Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Điểm tên những khu tầm thường cư 'nhà giàu' khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt

Ngày 16/10, Tổ chức kinh doanh CP Đầu cơ nước tinh khiết Sông Đà (Viwasupco) báo cáo tạm thời xong cấp nước đã khiến cho hàng chục nghìn người địa phương điêu đứng, trong số đó có hàng nghìn căn hộ chung cư cao cấp tại phổ quát khu vực khác nhau.

Phần nhiều các khu phổ biến cư cao cấp bị cắt nước nằm dọc đại lộ Thăng Long, bao quanh khu vực Mỹ Đình, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm.... Hiện các khu chung cư này đều đang sử dụng nguồn nước dự phòng từ các bể chứa của khu thành phố. Vì vậy, ban quản lý kêu gọi dân cư có phương thức dùng nước tiết kiệm.

photo-1

Thông báo của Ban điều hành Mulberry Lane.

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 2.

Phổ thông chung cư cao cấp khác cũng lên tiếng cắt nước theo giờ mở màn từ ngày 17/10.

Chi tiết, tại khu bình thường cư cao cấp Mulberry Lane (Lao Mỗ, Hà Đông), theo báo cáo từ ban điều hành Mulberry Lane ngày 16/10, do chưa có nước cấp vào tầm thường cư nên ban quản lý phải chia thời điểm cấp nước theo từng giờ để cư dân chủ động lấy nước.

Ban điều hành một khu đô thị cao cấp ở Nam Từ Liêm cũng phát đi công bố tạm thời dừng cấp nước trong khoảng ngày 17/10 và chỉ cấp lại vào một số khung giờ nhất định trong ngày vì thế cư dân phải tranh thủ canh để tích tụ nước.

Hình như, còn một vài khu bình thường cư cao cấp khác cũng phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt như thông thường cư Golden Palm, khu phổ biến cư cao cấp Rivera Park, khu đô thị Hapulico, Royal City (Thanh Xuân), Mỹ Đình Peal, Green Bay (Nam Từ Liêm), Golden Place, The Manor (Mỹ Đình), Udic Complex (con đường Hoàng Đạo Thúy, huyện Cầu Giấy), Thăng Long Number One (Cầu Giấy).....

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 3.

Nhiều người dân sống ở Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân, Thủ đô) sắp có xe nước sạch sẽ không tính phí trước tiên từ Công ti Nước tinh khiết Hà Nội.

Trên đồng đội cư dân đa dạng người cho nhân thức cuộc sống bị đảo lộn khi có lên tiếng cắt nước. Bể bơi dừng hoạt động, nước sinh hoạt không đủ, phổ thông khu thông thường cư mới bàn giao phần lớn các công việc cải tạo tu sửa can dự tới việc sử dụng nước đều bị ban quản lý yêu cầu nhất thời dừng.

Chị Chi (dân cư khu tầm thường cư The Manor) cho biết, nhị ngày hôm nay nhà chị phải thuê phòng khách sạn tá túc vì khu nhà chị mất nước liên tục, hiện chưa biết khi nào mới có lại.

Tại phổ quát khu chung cư như Golden Palace ngay sau khi có công bố cắt nước, người địa phương đã gọi nhau tích tụ nước sinh hoạt, còn nước uống và thổi nấu thì phải tìm bằng nước đóng hộp.

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 4.

Người dân thông thường cư Linh Đàm đi hứng nước.

Hiện trạng, thiếu nước cắt nước theo giờ mới chỉ xảy ra 1 ngày quay về đây tại nhiều khu thông thường cư cao cấp do bể chứa ngầm đang cạn kiệt dần. Dĩ nhiên, tại phổ quát khu chung cư giá rẻ khác, trạng thái mất nước đã kéo dài suốt vài ngày qua. Có thể điểm tới như các khu thông thường cư HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Bạn hữu (Hoàng Mai), chung cư Gemek Tower và một số tòa thông thường cư nằm trong KĐT Nam An Khánh (quận Hoài Đức)...

Được biết, hiện thời các công ty tính năng chưa có thông báo chính thức về việc khi nào có thể giải quyết xong nguồn nước để cư dân có thể sử dụng nước sạch sẽ trở lại. Bên cạnh đó, bàn về vấn để xử lý nước nhiễm dầu thải PGS.TS. Nguyễn Duy Hưng thịnh, Viện Công nghiệp Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Thủ đô cho biết việc dầu lẫn vào trong nguồn nước mà không có thiết bị lọc, giải quyết dầu thì nó sẽ tồn tại mãi. 

"Dầu một khi phân tán vào nước sẽ phát hành mùi vô cùng khó tính, rất không dễ dàng có thể xử lý"- PGS Nguyễn Duy Hưng vượng nói.

Cũng theo PGS Cường thịnh, việc sử dụng chuỗi hệ thống lọc nước chẳng phải là biện pháp. Bởi hệ thống lọc nước cũng chỉ giải quyết được ở một mức giới hạn. "Ngay cả khi dùng hệ thống lọc nước thì nước tham gia cũng phải là nước sạch sẽ. Với nước ô nhiễm, thì hệ thống lọc nước cũng không thể giải quyết được hết ô nhiễm.

Ông Thịnh phân tích, dầu phiên bản thân là hoạt chất khó khăn giải quyết, giải quyết bằng nguyên tắc hóa học cũng khó, mà phải dùng giải pháp kết nạp mới tách được. Tất nhiên, cách thức này khá đắt, tốn kém.

Những khu vực bị tác động

Công ty Cổ hủ phần Viwaco hiện đang quản lý, cung cấp phục vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng, tại khu vực thị xã Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần huyện Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Nguồn cấp nước chính hiện nay vẫn là trong khoảng nước sạch sông Đà với công suất khoảng 200.000-210.000m3/sớm hôm.

Ngoài ra đó, công ti Nước sạch Hà Đông (Hadowa) hiện dùng nguồn nước sạch sẽ Sông Đà với công suất 40.000-50.000m3/hôm sớm. Hiện Hadowa cấp phục vụ nước cho khoảng hơn 150.000 khách hàng, tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Trong khoảng Liêm, một số xã của quận Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

Nước sông Đà cũng được phân chia cho khu vực vùng quê dọc Đại lộ Thăng Long ở các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức. Việc cung cấp phục vụ này do Công ti Trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cũ kĩ phần Tây Thủ đô, Công ti Ngọc Hải thực hiện. Sau khi hấp thụ nước trong khoảng Viwasupco, các công ty này sẽ phân phối tới hơn 80.000 đối tượng mua hàng trong khu vực.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét