Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân thuyệt vọng

Ngày 26/10, UBND thức giấc Khánh Hòa cho nhân thức, chấp hành chế độ tạo ra thủy sản theo NĐ 67 của Chính phủ, các nhà băng thương mại ký phù hợp đồng tín dụng cho mượn đối với 31 tàu cá, trong đó 28 tàu đóng mới và 3 tàu upgrade (2 tàu phục vụ và 29 tàu khai thác).

Số tiền các nhà băng cam kết cho vay là 292,56 tỉ đồng, đã giải ngân 288,3 tỉ đồng (đạt 98,53%). Thế nhưng tính đến gần cuối 04 tuần 9.2019, các nhà băng chỉ mới nhận được nợ gốc 24,13 tỉ đồng, dư nợ 264,12 tỉ đồng, nợ xấu 103,16 tỉ đồng.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 1.

Ngư gia đánh bắt cá ngừ biển hồ từ ngư trường Hoàng Sa trở về Hoa Phượng đỏ cá Hòn Rớ, Nha Trang, Khánh Hòa.

Không chỉ Agribank Khánh Hòa mà BIDV Khánh Hòa cũng có công bố cho nhân thức, đối với một số trường hợp các ngư dân không có nhã ý trả nợ, chi nhánh nhà băng này sẽ thi hành các biện pháp giải quyết nợ như thu giữ tàu, khởi kiện, phát mãi tài sản...Thời điểm vừa mới đây, nghĩ rằng món nợ vay vốn đóng tàu theo NĐ 67 của 3 ngư dân Trằn Ngọc Đông, Võ Ngọc Trang và Dương Cao Hoan (cùng trú tại TP.Nha Trang) nảy sinh nợ xấu (trên 30,9 tỉ đồng), Agribank Khánh Hòa đã khởi kiện 3 ngư dân này đòi nợ. Tuy vậy, trước mắt, tòa bắt buộc các đối tác ngồi lại hòa giải, trước khi vào phiên xử.

Theo Agribank chi nhánh Khánh Hòa, công đoạn đầu, các chủ tàu hoạt động có hiệu quả, trả nợ vay toàn vẹn, đúng hạn. Nhưng đến các kỳ sau, các hộ này không trả nợ mặc dù có nguồn thu nhập trong khoảng hoạt động khai thác tấn công bắt, làm cho nảy sinh nợ xấu. Ông Huy cho biết thêm, nhà băng đã đa dạng lần mời làm việc đòi hỏi thực hiện trách nhiệm trả nợ, nhưng các chủ tàu này cố ý chây ì, không ký biên bản khiến việc, để nợ quá hạn kéo dài.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 2.

Các ngư gia thấp thỏm vì bị khởi kiện đòi nợ mượn tiền đóng tàu theo NĐ 67 của Chính phủ.


Nghĩ là việc ngân hàng kiện đòi nợ đang tạo áp lực rất lớn đối với ngư dân, ông Mai Thành Phúc - Chủ toạ Nghiệp đoàn nghề cá thị trấn Phước Đồng (TP Nha Trang) trăn trở, phần lớn các ngư gia đều quyết lòng làm cho để trả nợ, nhưng biển "giả". Trong khoảng khai thác không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. "Ngư gia không trả nợ đúng kỳ hạn là họ sai. Nhưng có những tàu làm cho ăn có thì họ trả, không có thì lấy đâu trả, khi mà nhà cửa cũng đã thế chấp hết rồi. Họ chỉ sống nhờ con tàu đó thôi. Hiện thời nhà băng khởi kiện, nhăm nhe thu giữ tàu làm cho đa dạng ngư dân hết sức lo sợ, không còn tư tưởng làm cho ăn, đi biển nữa" - ông Phúc thở dài.

Ông Võ Thiên Lăng - Phó chủ toạ Hội nghề cá VN, Chủ toạ Hội nghề cá Khánh Hòa nghĩ là Ban chỉ huy NĐ 67 cần ngồi lại, sau đó tiến hành đánh giá, phân loại các trường hợp đang nợ vốn mượn nhà băng. Cuộc họp này nhất định phải có mặt của nghiệp đoàn nghề cá ở địa phương và chính quyền sở bởi vì chính những những cơ quan này nắm bắt ngư dân nhất. Mỗi trường hợp nợ đưa ra cách thức ứng xử khác nhau và thận trọng. 

"Chả hạn như ngư dân đi biển có lãi, mà không trả nợ thì nhà băng cứ việc kiện thẳng, còn thực tế đúng là ngư dân tấn công bắt không hiệu quả thì phải xem xét xử lý một phương pháp phù hợp tình hợp lý chứ không, tránh cứng nhắc. Còn hiện nay nếu như các ngân hàng cứ kiện ngư dân ra tòa thì cũng không đáp ứng được gì. Vì các ngân hàng cũng cần biết rằng việc thanh thải con tàu thu giữ của ngư dân là điều không dễ. Đừng nói tới đấu giá, chỉ bán không thôi cũng đã lỗ rồi, vì ngư dân khác rất ngại tậu lại tàu đã qua dùng" - ông Lăng nêu ý kiến.

Cách đây không lâu, Tỉnh giấc ủy Khánh Hòa đề xuất UBND tỉnh cần vồ cập tạo điều kiện cho những chủ tàu thật sự gian truân để họ tiếp diễn khai thác và trả nợ; cùng lúc, cương quyết giải quyết theo quy định của pháp luật đối với những chủ tàu có năng lực nhưng cố ý chây ì không trả nợ.

Theo Nhiên Ca

Vietnamnet


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét