Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Hội chứng kẻ mạo xưng: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít bạn nào nhân thức đến

Trong cuộc sống nói bình thường và không gian công sở nói riêng sinh tồn một loại hội chứng đáng sợ - hội chứng kẻ giả danh (Imposter Syndrome). Khái niệm này có tức là người ta cảm thấy ăn gian, hiềm nghi về năng lực bạn dạng thân, khi mà họ thực sự là những người có năng lực lẫn trình độ chuyên ngành. Theo tìm hiểu dò hỏi, có tới 20% sinh viên Đại học và người đi khiến cho đang phải đối mặt với hội chứng này.

Chả hạn cụ thể hơn, khi bạn đang sẵn sàng xin việc tham gia một công tác nào đó rất giàu tiềm năng, bạn hoàn toàn có năng lực để chinh phục nó. Nhưng tâm khảm bạn lại nghĩ bản thân mình là một kẻ thấp kém, nên cuối cùng bạn đã không nộp đơn vào công ty đó.

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 1.

Rồi cả khi ở trên công ty, sếp ủy quyền bạn một trọng trách cừ khôi. Dù rằng đồng nghiệp lẫn sếp đều tin tưởng giao phó cho bạn nhưng bạn vẫn không dám đương đầu thử thách và sau cùng đã chối từ thời cơ. Bạn còn sợ bạn dạng thân bị trinh nữ nếu như như người khác phát sinh ra bạn không xứng đáng cho vị trí này.

Hội chứng kẻ giả danh luôn làm cho bạn chìm trong những hiện trạng hồi hộp bất an, làm bạn phải liên tiếp tự răn lại phiên bản thân. Nó giam cầm sự tạo ra của chúng ta trong công tác.

Thanh niên cũng cần phân biệt hội chứng kẻ mạo danh và hiện trạng bất an khiếp sợ. Trong khi sự bất an là nỗi sợ rằng bạn không đủ chuyên nghiệp nên không được thăng chức, thì kẻ mạo danh là cảm giác sợ không người nào trông thấy bản thân không đủ chuyên nghiệp. Nắm bắt nôm na thì bạn có được công tác này vì đã lừa được dân chúng, nhưng ngay khi bạn khiến cho sai việc gì đó, người ta sẽ lật tẩy bạn vì đã nói dối về khả năng của bản thân và sẽ nổi xung với bạn. Hội chứng này làm người mắc lao đầu tham gia công việc để không bị bắt quả tang bởi sự "thấp kém" của họ.

Lam, trưởng phòng truyền thông 25 tuổi đã chia sớt "Bản thân chính mình lúc thu được chức mới thấy sức ép kinh khủng. Chính mình chẳng nghĩ bản thân sẽ làm cho trưởng phòng vì phiên bản thân mình đâu có tài tới thế? Rồi đồng nghiệp nói bản thân mình đủ nhiều năm kinh nghiệm để chỉ huy thì chính mình còn khủng hoảng hơn nữa. Nhỡ đâu đến một ngày mình chẳng làm cho được việc và quần chúng thấy bản thân mình là một kẻ ăn may thì sao nhỉ? Nghĩ đến thôi đã mệt mỏi thực thụ rồi ấy!"

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 2.

Vậy, khiến thế nào để đẩy lùi tiến đến xóa bỏ hội chứng tâm lý khủng khiếp này?

Đầu tiên, giống như tất tần tật những căn bệnh tâm lý khác, chúng ta nên biết đến sự sinh tồn của bệnh này và nắm bắt rõ phiên bản thân đang bận bịu chúng. Tiếp tới, đừng học bí quyết chối bỏ lời ca ngợi trong khoảng người khác. Mỗi lần xua đuổi lời ca ngợi như thế, bạn vừa để căn bệnh mình nặng hơn, vừa khiến cho thương tổn đối thủ hầu hết.

Thứ ba, không được tấn công đồng thắng lợi của bạn và may mắn. May mắn chỉ chiếm đoạt một phần rất nhỏ trong toàn thể cố gắng mà bạn đã đang và sẽ nỗ lực. Cũng đừng nói về chiến thắng tư nhân với những cụm trong khoảng gây nhụt chí như "chỉ là...", "đơn là vì..."...

Hãy luôn đánh dấu và nhớ từng chiến thắng, thất bại của tư nhân bản thân. Mỗi khi đọc lại chúng, bạn mới thấy thành công hay thất bại là chuyện đương nhiên trong đời.

Cuối cùng, mỗi dân công sở đều nên nhận thức được việc hoàn hảo là điều chẳng thể, bạn đừng cố chạy theo hai từ đó! Chi bằng hãy kiêu hãnh về sự khiêm tốn chính bạn dạng thân bản thân mình. Tin yêu ở năng lực của chúng ta và dạn dĩ đối mặt thách thức bạn nhé!

Theo QUIRY

Helino


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét