Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Hoạt động mua bán nhà đất: Phải theo dõi sát sao vì sinh ra hấu hiệu không bình ổn

Là nhị thị trường bất động sản lớn nhất cả nước nhưng trong quý 3 năm 2019, diễn biễn thị trường tại Thủ đô và Tp.HCM có phổ thông điểm khác biệt, khập khễnh về giá vật phẩm, nhu cầu tìm.

Thị trường Hà Nội và Tp.HCM khập khễnh

Cụ thể, theo thông báo của Hội môi giới BĐS Việt Nam, tại Hà Nội, quý 3/2019, hoạt động mua bán bất động sản ghi lại sự sụt giảm cả về lượng cung và đàm phán so với quý 2 và cùng kỳ năm 2018. Hình như đó, tại Tp.HCM, lượng cung và đàm phán BĐS nhà đất tăng nhanh; lượng cung chung cư quý 3 tăng xấp xỷ 3,5 lần so với quý 1, và xấp xỷ 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đàm phán chung cư tăng 3,9 lần so với quý 1 và 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

"Đương nhiên chúng tôi đánh giá các giao dịch thành công là khách hàng có yêu cầu sử dụng thực, không có hiện tượng đầu tư rộng rãi. Đây là do việc giá có chiều hướng đi ngang và lao dốc nên hoạt động đầu cơ trao đổi gần như không có", ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản vietnam nhấn mạnh

Về tỷ lệ tiếp nhận, tại Thủ đô, tỷ lệ hấp thu ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua, trong khi đó, ở Tp.HCM tỷ trọng hấp thu bất động sản nhà đất tại Tp.HCM đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, xấp xỉ 95%.

Về giá, tại Hà Nội, giá bán căn hộ gần như chơi có biến động so với quý trước, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.  Giá nhà đất thấp tầng tiếp diễn ổn định. Ngoài ra đó, tại Tp.HCM, căn hộ giá thấp khan kiếm nguồn hàng. Giá căn hộ trung cấp tiếp diễn tăng khoảng 5% so với quý 2. Ở thị phần cao cấp có sự không ngang nhau lớn về giá bán: Các dự án tại khu trung tâm: Giá trong khoảng 100 triệu/m2, có những công trình lên đến 200-300 triệu/m2; các dự án tại thị xã 7, quận 2: nghiêng ngả ở mức 60-75 triệu/m2.

Screen Shot 2019-10-10 at 12

Tình hình BĐS nhà đất cả nước.

Đánh giá phổ biến về hoạt động mua bán BĐS cả nước, Hiệp hội môi giới cho biết, giá bán căn hộ tại Thủ đô định hình, tại Tp.HCM đẩy mạnh. Thị trường căn hộ chung cư tiếp tục cho thấy sự phát triển mất bằng vận giữa các thị phần, thiếu nhà giá rẻ, nhà ở phố hội cho người có thu nhập thấp.

Một số vùng có thị trường BĐS đã phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam và một vài thị thành khác trên cả nước  tiếp tục có tín hiệu suy giảm bởi các yếu tố về chính sách và vốn nguồn hỗ trợ, lãi suất ngân hàng. Nguồn cung hạn nhạo báng, giao dịch cơ bản đến từ các dự án đã chào bán lúc trước. Xảy ra tình trạng một số công trình đóng bảng hàng, chấm dứt thương lượng do nhân tố kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng.

Vài thị trường mới như Hòa Bình, Yên ổn Bái, Lâm Đồng,… bỏ ra được rộng rãi sự ân cần trong khoảng các chủ đầu tư. Tuy  nhiên, hiện các công trình phát triển tại các khu vực này đều trong công đoạn chuẩn bị đầu tư nên chưa có  vật phẩm chào bán ra hoạt động mua bán.

"Thị trường bất động sản nhà đất cả nước quý 3/2019 tiếp diễn cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có dấu hiệu sản xuất không ổn định. Vì vậy cần theo dõi sát sao và có giải pháp ổn định ví như quan trọng", Hội môi giới BĐS thể hiện sự quan trọng.

Hiệu ứng xấu trong khoảng vụ việc của Công ti Alibaba

Bình chọn về hoạt động mua bán BĐS những bốn tuần cuối năm 2019, Hội Môi giới BĐS vn cho nhân thức, tại Hà Nội, thị trường tiếp tục sản xuất bất biến, có tính chất bền vững. Nguồn cung có thể không tăng tương đương quý 3, trong đó tỷ lệ các thị phần nhà ở không có rộng rãi thay đổi. Đàm phán có thể vượt quý 3/2019 nhưng không để đạt mức cùng kỳ năm 2018; Giá cả không có cô động lớn, ước tăng 1-2%.

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình không có phổ quát đổi mới trong khoảng cách thức, chế độ, nguồn hàng mới trong khoảng các công trình sẽ tiếp tục khan thi thoảng và có chiều hướng sụt giảm so với quý 3/2019. Đặc biệt là thiếu hẳn phân khúc nhà ở giá thấp. Thương lượng vẫn tiếp diễn với tỷ lệ hấp thụ cao, duy trì ở mức trên 90%; Giá tiếp diễn tăng từ 3-5%.

Nguồn cung và lượng giao dịch các tỉnh Miền Đông Nam Bộ có thể sụt giảm mạnh từ vụ việc của Công ty Alibaba. Chính quyền điều hành nghiêm ngặt hơn, khó khăn có công trình mới ra hàng. Chủ đầu tư và người tiêu xài đều e sợ việc tậu - bán bất động sản.

Tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp diễn trầm lắng, không có rộng rãi thay đổi bởi đa số chưa thấy có tín hiệu về việc cải thiện không gian đầu tư, tăng nhanh phát hành dự án trở lại.

Còn tại các tỉnh Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Lặng,… có thể khởi sắc hơn Quý 3 vởi nhu cầu đầu cơ mạnh dịp cuối năm của các nhà đầu tư nhỏ bé lẻ.


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét