Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng xờ xạc giữa vụ thu hoạch

Cam chanh là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, với quy mô gần 2.000 ha cho sản lượng trung bình 8.000 tấn, thu nhập khoảng 80 tỷ/năm. Tất nhiên, đợt bạn hữu hồi bốn tuần 9 gần đây làm cho phổ quát quy mô cam bị ngập úng, thối rụng.

Ông Nguyễn Hồng Nguyên, Chủ toạ Hội dân cày phường Hương Đô, cho biết, toàn thị trấn có khoảng 250ha cam nhưng số lượng cam rụng do mưa đồng minh chiếm khoảng 30% tổng sản lượng, người địa phương sợ hãi thất thu.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 1.

Số cam bị ngập bè đảng, rụng tơi tả

Tại phố Hương Đô, phổ biến cư dân đang gom cam rụng đưa đi tiêu hủy. Ông Nguyễn Nam trồng 1,5ha cam chanh, đợt bạn hữu lụt làm cho vườn cam của mái nhà bị ngập suốt 3 ngày. 7 tấn cam của gia đình bị thối rụng.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 2.

Ngày thường cam có giá 50.000 đồng/kg, nhưng bị dịch bệnh chỉ bán được 10.000 đồng/kg

Phố Hương Thủy cũng khoảng 50 ha cam có hiện tượng rụng quả. Trong đó, 10 ha bị ảnh hưởng do ngấm nước đàn và sâu bọ đốt.

Ông Đỗ Công Anh, Chủ tịch Hội Dân cày xã Hương Thủy, chia sẻ, với số cam bị hỏng và dịch bệnh thì người địa phương chỉ lỗ hoặc hòa vốn mà không có lãi.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 3.

Cư dân nhặt cam thối đưa đi tiêu hủy


Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hương Khê, cho nhân thức, trên địa bàn huyện có hiện tượng cam rụng nhưng hiện vẫn chưa thấy các xã lên tiếng lên.

Đợt này cam rụng chủ công do sâu bọ gây hại trên cam, chủ công là bướm lâm nghiệp.

Loài này sinh sản ở các lèn đá vôi, sải cánh dài hơn 5 cm, chuyên chích hút cam vào buổi tối. Sau nhị ngày trong khoảng khi bị chích hút thì quả cam sẽ thối và rụng. Cư dân đã căng bóng đèn vào buổi tối để xua đuổi, một vài hộ dùng thuốc sinh học phòng đề phòng.


Theo Thiện Lương

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét