Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Hà Nội: Chưa biết khi nào có nước sạch quay về

Tại buổi khiến cho việc giữa Tổ Công việc của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP Hà Nội tham gia chiều 16-10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chuyển lời Thủ tướng nhắc Thủ đô bức xúc còn chậm trễ so với yêu cầu trong vụ việc ô nhiễm nước sông Đà. "Hôm qua, Thủ tướng đã phải có quan niệm chỉ đạo, đốc thúc các bộ, ngành, TP Hà Nội và thức giấc Hòa Bình phải xử lý sự cố này, bảo đảm cung ứng nước sạch đúng tiêu chuẩn cho người địa phương" - ông Mai Tiến Dũng nói.

Hà Nội: Chưa biết khi nào có nước sạch trở lại - Ảnh 1.

Cư dân Hà Nội lấy nước tại Nhà máy Nước Hạ Đình sau sự cố nước tinh khiết nhiễm dầu

Ngay từ tối 15-10, sau khi Hà Nội có khuyến cáo không sử dụng nước sông Đà trong ăn, uống do có hàm lượng styren cao hơn mức cho phép, phổ quát người địa phương thủ đô đã phải tính toán việc sẵn sàng nước sinh hoạt cho mái nhà.

Anh Nguyễn Văn Bắc (trú tại quận Nam Từ Liêm) cho nhân thức gia đình đã phải tìm 3 bình nước sạch sẽ với giá 60.000 đồng/bình để nấu bếp ngay trong đêm. "Sau khi TP báo cáo các chỉ số xét nghiệm, chúng tôi không dám sử dụng nước sông Đà để nấu bếp, uống mà chỉ dùng tắm giặt. Vài người cũng góp ý không nên tắm vì dễ bị các bệnh ngoài da" - anh Bắc lo sợ.

Tổ chức kinh doanh Nước tinh khiết Hà Nội đã bố trí xe cấp nước cho các khu thành phố trong khoảng trong đêm. Hoàn cảnh xếp hàng lúc nửa đêm chờ lấy nước tinh khiết diễn ra tại đa dạng nơi ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai... Do nhu cầu dùng nước lớn, các xe chở nước chỉ như "muối bỏ bể". Chỉ đạo Công ti Nước tinh khiết Hà Nội cho nhân thức trong khoảng 16 giờ tới 21 giờ ngày 15-10, công ty đã tiếp thu trên 2.000 cuộc máy tính bảng bắt buộc cấp nước. Công ti đã điều hành tối đa nguồn nước phòng ngừa, tạo dựng cửa các nhà máy nước Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân, trạm cấp nước Quỳnh Mai để quần chúng dân vào lấy nước hòa bình.

Theo ghi kiếm được của phóng viên tại Nhà máy Nước Hạ Đình (Thanh Xuân) sáng 16-10, rất đông cư dân sử dụng thùng nhựa, can, xô chậu để lấy nước sạch tại nguồn cấp của nhà máy. Một vài hộ dân còn tập hợp lại, sử dụng xe kéo để chuyên chở được phổ biến nước hơn. Run sợ cho tình trạng này còn kéo dài, ông Đinh Văn Thắng (64 tuổi, trú quận Thanh Xuân) cho biết sự việc xảy ra hơn 1 tuần mà đến tận sáng 16-10 người địa phương mới được cấp nước, chính quyền quá chậm chạp trễ. "Trong 1, 2 ngày thì chúng tôi còn cố gắng khắc phục bằng cách đi xách nước được nhưng kéo dài hơn thì khổ người dân quá" - ông Thắng giận dữ.

Một trong những đối tác của phía Viwasupco là Viwaco. Hiện Viwaco đang quản lý, cung cấp phục vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng tại khu vực huyện Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần các huyện Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì. Nguồn nước căn bản của Viwaco bán cho cư dân là của sông Đà với công suất cấp 200.000-210.000 m3/đêm ngày. Một đối tác lớn khác của Viwasupco là Công ti TNHH MTV Nước tinh khiết Hà Đông. Tổ chức kinh doanh này hiện cung cấp nước cho hơn 150.000 đối tượng mua hàng, năm 2019 sẽ tăng lên khoảng 165.000 đối tượng mua hàng tại khu vực huyện Hà Đông, một phần quận Nam Từ Liêm, một số xã của các quận Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa.

Hiện các bên của Viwasupco như Viwaco, Tổ chức kinh doanh Nước sạch sẽ Hà Đông đều đã lên tiếng đến khách hàng trợ thì ngừng tiếp nhận nước trong khoảng sông Đà, bổ sung các nguồn nước khác để bảo đảm sinh hoạt cho người dân. Trong khi đó, phía Viwasupco chưa chắc chắn thời điểm nào sẽ cấp nước quay về cho đối tượng mua hàng.

Khởi kiện yêu cầu bồi thường

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư (LS) Bùi Đình Ứng (Đoàn LS TP Thủ đô) thể hiện sự quan trọng: Viwasupco là công ty, cung ứng phục vụ nước sạch cho cư dân có thu tiền thì phải bảo đảm chất lượng nguồn nước. Người địa phương có thể khởi kiện dân sự để buộc Viwasupco bồi thường toàn bộ thiệt hại do việc buôn bán nước ô nhiễm. Dĩ nhiên, LS Ứng thừa nhận việc thống kê thiệt hại là khá gian khổ.

LS Đặng Văn Cường (Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng việc giải quyết hành chính hay truy hỏi cứu trách nhiệm hình sự sẽ dựa vào vào chừng vi phạm và hậu quả xảy ra.

Theo Minh Chiến

Người công sức


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét