Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Gmail đã khiến chúng ta quá quen với việc dùng dung lượng lưu trữ không tính phí, nhưng Google sẽ bắt bạn phải trả tiền và đó là cả một mỏ quà

Google đã thu hút được hàng tỷ người mua đến với các dịch vụ điện tử của bản thân mình bằng phương pháp cung ứng dung lượng lưu trữ không lấy phí dồi dào. Nhưng yếu tố đó đang khởi đầu thay đổi.

Mấy bốn tuần cách đây không lâu, Google đã thu hẹp mức giới hạn cung ứng dung lượng lưu trữ không lấy phí, cùng lúc ngày càng có phổ thông người mua được mời chào gói thuê bao mới có tên gọi Google One chuẩn y lưu trữ dữ liệu trên cloud. Yếu tố này xảy ra trong lúc lượng dữ liệu được lưu trữ trực tuyến vẫn tiếp tục tăng cao.

Khi người dùng đạt đến ngưỡng giới hạn, họ nhận ra rằng mình có rất ít lựa chọn ngoài việc bắt đầu trả phí hoặc sẽ đứng trước nguy cơ mất quyền truy vấn cập tham gia email, ảnh và phổ thông dữ liệu cá nhân cần thiết khác. Mức phí không hề là lớn đối với rất nhiều khách hàng, nhưng với diện tích của Google thì hãng có thể thu về thêm hàng tỷ USD mỗi năm.

Một trong những dịch vụ bình thường nhất là Gmail. Năm 2004, Gmail có mặt trên thị trường và khiến cho phương pháp chúng ta sử dụng email thay đổi mãi mãi vì Gmail cung ứng rộng rãi dung lượng lưu trữ không tính tiền hơn so với toàn bộ các tình địch. Cứ mỗi một vài năm, dung lượng lại được tăng cao 1 lần nhưng việc đó hoàn thành tham gia năm 2013, khi mà inbox của mọi người vẫn tiếp tục đầy lên.

"Tôi vẫn phấn kích dùng account và bỗng 1 ngày tôi nhận ra rằng bản thân mình đã không nhận được bất kỳ email nào kể từ bữa qua", Rod Adams, chuyên viên phân tích năng lượng hạt nhân nói. Sau khi dùng Gmail từ năm 2006, cuối cùng Adams đã chạm tới mức trần 15 GB dung lượng lưu trữ không lấy phí. Không dùng Gmail nữa là 1 chọn không thuận tiện do vì đó là kênh giao thông bấy lâu của anh.

Adams nghĩ là "OK, chính mình đã dùng không lấy phí một thời điểm dài và giờ đây sẽ phải thanh toán". Dĩ nhiên, không ít người mua Gmail không cảm thấy như vậy. Trên Twitter mở đầu sinh ra những lời kêu ca. Một vài người thì chọn cách thức mở rộng rãi trương mục để có thêm dung lượng không tính phí.

Google cũng hoàn thành hoặc giảm bớt các ưu đãi dung lượng cho đối tượng mua hàng. Lúc trước khách tậu điện thoại Chromebook sẽ được nhận 100 GB free trong 2 năm. Tháng năm vừa qua chương trình này bị cắt xuống còn 1 năm. Laptop Pixel ra mắt năm 2016 cũng có phục vụ lưu trữ ảnh free không giới hạn. Những mẫu mới nhất vừa được tung ra đầu 04 tuần 10 dù vẫn có dung lượng không tính phí nhưng ảnh bị nén lại và bởi vậy giảm chất lượng.

Chỉ trong 1 tuần hơn 11.500 người đã ký tham gia đơn online đòi hỏi Google cung cấp dịch vụ ảnh không tính tiền trở lại trên điện thoại Pixel. Một vài người nói rằng đó chính là thứ duy nhất khiến cho họ chọn máy tính bảng của Google giữa 1 rừng các vật phẩm cùng thị phần giá.

Điện thoại thông minh làm cho quần chúng chụp ảnh phổ thông hơn đầy đủ – theo ước lượng năm 2017 có tổng cộng 1.200 tỷ bức ảnh được chụp bằng smartphone. Những bức chụp này lập cập làm cho đầy bộ nhớ của máy tính bảng, bởi vậy các công ti công nghệ như Apple, Amazon và Google cung ứng dịch vụ lưu trữ trên đám mây. Nhưng giờ thì cả bộ nhớ online cũng đang đầy lên hối hả, vì vậy họ phải thu phí.

Apple đã thu phí được một vài năm. Khi người mua iPhone thu được lên tiếng trang bị của họ bị đầy bộ nhớ kèm lời nhắn nhủ bạn nên xóa chúng hoặc trả thêm tiền để sắm dung lượng, họ thường lựa chọn cách bỏ thêm tiền.

Google One được tung ra từ tháng 5, giới hạn 15GB dung lượng không tính tiền – đủ để lưu trữ khoảng 5.000 bức ảnh. Sau đó khách hàng sẽ mất 1,99 đô la Mỹ mỗi bốn tuần cho 100 GB.

Mỗi dịch vụ Gmail, Drive và Google Photos có hơn 1 tỷ người dùng. Việc thu phí có tiềm năng sẽ sản xuất nguồn thu nhập vĩ đại cho Google. Ví như chỉ 10% khách hàng Gmail đạt yêu cầu dịch vụ Google One và trả 1,99 USD mỗi 04 tuần, Google cũng có thể thu về gần 2,4 tỷ đô la Mỹ thu nhập mỗi năm.

An Nguyên

Theo Nhịp Sống Việt/Bloomberg


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét