Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Giám đốc Savills: Càng cắm đầu tậu đất Đông Anh, càng làm cho giá cho người bán

10 năm quay về đây, quận Đông Anh, Hà Nội chứng kiến đa dạng đợt sốt đất nền, đất thổ cư mỗi khi đón chờ tâm lý tích cực trong khoảng hoạt động mua bán như chấm dứt đưa vào sử dụng cầu Nhật Tân, nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài, công trình cầu Đông Trù, rồi thông tin quận sẽ lên huyện tham gia năm 2020.

Đầu tháng 9 mới đây, ngay sau khi công trình thị trấn thông minh diện tích 272 ha, vốn đầu tư 4,2 tỷ đô la của Cơ quan Sumitomo Corporation và BRG được động thổ, phổ quát môi giới đã tăng cường lăng xê các lô đất nền, đất thổ cư ở cạnh siêu dự án, tiếp tục đẩy giá đất lên cao hơn so với thời gian trước.

Không hạn chế được tình trạng sốt ảo

Đánh giá về yếu tố này, trao đổi với VnEconomy, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà đất miền Bắc và miền Trung của Savills vn nghĩ là, Đông Anh cách trọng điểm 1 cây cầu, đây cũng là khu vực đang có rộng rãi chiến lược về xây đắp các cầu trục đường kế nối khác như cầu Trong khoảng Liên. Khi các cây cầu đi vào hoạt động, khoảng cách đi từ Đông Anh tham gia Thủ đô sẽ càng gần hơn.

Bây giờ, Đông Anh lại có thêm một công trình quy mô lớn, giả dụ dự án được phát hành bài bạn dạng, khai triển đầu cơ khỏe mạnh, chắc chắn mang lại nguồn ích lợi lớn cho cục bộ địa bàn và cả chính quyền đô thị. Đem lại cư dân về ở, tạo tăng trưởng thương mại tốt cho địa bàn, cam đoan địa phương chiếm được tiền thuế, hỗ trợ ngân sách nhà nước.

Thứ hai, việc thu hút khu đô thị lớn về đấy giúp cho tốc độ đô thị hóa tăng lên, các nhà đầu tư cũng kỳ vọng giá đất cũng tăng theo vì có phổ quát người về ở, ý định sử dụng phục vụ đa dạng, giá trị thương mại gia tăng.

Khác lạ, sẽ hiện ra khu vực thứ 2 của người Hàn Quốc sinh sống tại Thủ đô. Khi chúng ta đi ngao du ở nước ngoài sẽ thấy những khu được gọi là nơi của người Nhật, người Hàn hoặc người Hoa sinh sống. Ở Việt Nam cũng đang có những thiên hướng như vậy, yếu tố này là thế tất khi thời điểm cách đây không lâu Việt Nam đón chờ những làn sóng đầu cơ cùng với những dự án của người nước ngoài.

Gần như những nhân tố trên cho thấy trị giá BĐS ở Đông Anh ví như nhìn ở mai sau thì hoàn toàn có hạ tầng tăng giá, nhưng "món vàng" thường đi kèm có vấn đề kiện.

Trước thông tin giá đất thổi tăng thậm chí lên tới 50%, nhiều nhà đầu tư lo lắng hiện trạng sốt ảo xảy ra, ông Dương Đức Hiển khẳng định không giảm thiểu được hiện trạng này. Bởi kế bên những khu vực sốt đất thực nhờ thấy được tiềm năng thì cũng có những khu vực sốt do yếu tố thị trường là những nhà đầu cơ, những đối tượng cò đất thổi giá trục lợi.

Ông Hiển phân tách, khi các dự án đi vào hoạt động rồi, đất nền xung quanh mới có giá trị thật sự. Người nhân thức đầu cơ thì họ sẽ nhìn vào tiềm năng tạo ra dân số tăng cao, nhu cầu thương mại tăng lên, hy vọng tham gia vận tốc thành phố hóa của hoạt động mua bán. Còn giả dụ mọi thứ chưa có gì diễn ra thì chẳng nói lên được điều gì về giá đất. Đương nhiên, đi tắt đón đầu cơ hội thì phải ưng ý không may cao, nên có những người đầu tư sai thời gian thì phải hài lòng vấn đề đó.

"Tôi lấy Chẳng hạn gần nhất như Khu thành phố Ecopark thuộc Hưng Yên ổn, khi công trình xây đắp kết thúc thì nhìn xem giá đất ở ngoài và trong khu đô thị thế nào? Về bản chất, đa số khách hàng được những mảnh đất có địa điểm đắc địa, kiếm lợi tốt vì xung quanh được lợi lợi thương nghiệp.

Còn sốt ảo hay không thì phải xem là đã có thương lượng mua bán thực hay chưa, chỉ cần lên kiểm tra lại trên các văn phòng công chứng thì mới biết đó là sốt thật hay ảo. Còn việc giá đất nền tăng thì không khách hàng nào cấm rao giá cả, còn mua giá nào thì phải thảo luận", ông Hiển nhấn mạnh.

Càng cắm đầu vào tậu càng khiến giá cho người bán

Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung của Savills vn cũng nghĩ là, đất nền là vật phẩm đầu cơ dài hạn, có thể phải xây dựng, quản lý trong tương lai. Là chủ đầu tư, chẳng hề chỗ nào cũng tậu, mà có thể đầu cơ một mảnh đất nhưng có thể đến 20 năm sau mới quay lại xây dựng cho con trẻ trong nhà. Cần thiết là khu đất đấy giao thông phải dễ dãi, dịch vụ yêu cầu cuộc sống.

Các nhà đầu tư luôn có nghĩ suy trong đầu rằng đầu cơ để kiếm lãi mà quên mất câu chuyện đầu cơ còn để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, để giảm thiểu câu chuyện tiền có thể mất giá. Ngoài ra đó, phải nắm bắt rằng đã đầu tư là dĩ nhiên phải chấp thuận rủi ro. Và những nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm họ vẫn dành một phần tiền đầu cơ rủi ro, một phần của họ đầu cơ tham gia của nả hiện ra dòng tiền hàng tháng cho họ.

"Hiểu biết về thị trường của người vn thực sự có yếu tố, vẫn đầu cơ theo tâm lý bè cánh. Càng cắm đầu tham gia tìm càng khiến cho giá cho người bán", ông Dương Đức Hiển nêu yếu tố và khuyến cáo, trước khi xuống tiền đầu tư đón đầu thời cơ, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các quy hoạch vùng can dự, các dự án, khu đô thị có đảm bảo tính pháp lý hay không.

Đói với khu đất muốn sắm, phải kiểm tra trên Sở Tài nguyên Môi trường sổ đỏ có bị thế chấp, nằm trong nhà băng nào hay chưa? Cái này phải khác lạ xem xét.

Thêm một cái nữa, can dự vận tốc sản xuất công trình, giả dụ muốn mua vì nó thì xem tiến độ công trình thực tế đến đâu, được cấp giấy phép chưa, bồi thường giải phóng mặt bằng xong xuôi chưa vì những việc này có thể kéo hàng năm. "Một công trình để đến lúc chứng nhận bán có quá rộng rãi thứ phải làm cho, chẳng có nguyên nhân gì để sốt đất trước lúc dự án bắt đầu. Tôi chẳng bao giờ bỏ tiền đi đầu tư những chỗ tôi chưa nhận ra tiềm năng, lợi ích gì ở đó", ông Hiển chắc chắn.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét