Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Giám đốc cấp cao CBRE vietnam: Vinhomes Grand Park 'cứu' nguồn cung mới không quá sụt giảm, sắp đến thị trường kỳ vọng sẽ nở rộ hơn

Đó là phản hồi của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE tại công bố tiêu điểm hoạt động mua bán BĐS Tp.HCM quý 3/2019.

Bà Dung cho biết, trong quý 3/2019 có 13.386 căn bán được, tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Đa phần số căn hộ bán được ghi nhận tại công trình Vinhomes Grand Park, Quận 9. Dự án được ấp ôm hơn một năm trước khi bán ra đợt ra mắt trước tiên với số lượng căn kỷ lục trong một lần ra mắt là gần 10.000 căn. 

Nhờ lượng nguồn cung đáng kể trong khoảng phân khúc trung cấp, giá trung bình hoạt động mua bán giữ mức bình ổn hơn so với quý trước, 1.852 đô la/m2, và tăng 15% so với năm trước. Giá bán tăng được ghi nhận tại số đông các công trình chào bán trong quý và các sản phẩm còn lại trên thị trường. Theo khu vực, Huyện 2 và Huyện 9 ghi nhận mức tăng giá cao nhất trong khoảng 5%-10% theo năm.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam: Vinhomes Grand Park cứu nguồn cung mới không quá sụt giảm, sắp tới thị trường kỳ vọng sẽ sôi động hơn - Ảnh 1.

Theo bà Dung, nguồn cung căn hộ mới vẫn tiếp tục sụt giảm trên hoạt động mua bán. Ảnh: Hạ Vy

“Trong quý, nguồn cung chào bán theo số lượng căn có sự cải thiện đáng kể so với hai quý đầu năm. Tất nhiên số lượng dự án chào bán không cải thiện với chỉ 10 công trình được chào bán. Tổng cộng có 13.072 căn hộ được chào bán, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Tổng nguồn cung trong 9 bốn tuần đạt 21.619 căn, giảm 3% theo năm. Số đông các công trình được chào bán trong 04 tuần 7 và bốn tuần 9. Trong 04 tuần 8 do có tháng ”Ngâu” nên không có rộng rãi hoạt động chào bán và sự kiện trưng bày sản phẩm. Nhìn bình thường trên hoạt động mua bán căn hộ, nguồn cung mới vẫn đang sụt giảm”, bà Dung thể hiện sự quan trọng.

Trong đó, thị phần trung cấp chiếm giữ tỷ lệ cao nhất với 87% tổng nguồn cung chào bán trong quý 3, theo sau là phân khúc cao cấp với 10%. Hiện thời, mức giá sàn căn hộ thông thường trên thị trường là trong khoảng 32-40 triệu tiền việt/m2, tương đương 2,2-2,8 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ. Trong quỹ cũng chỉ có một dự án hạng sang được chào bán ở Q.2 với 240 căn hộ có giá thành khoảng 5.500 đô la/m2. Thị phần dân dã vẫn chưa có dự án mới sau nhị quý liên tục.

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, trong quý cuối năm 2019 và năm 2020, thị trường kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 42.000 căn hộ với các dự án mới chủ quản từ các thị xã ven thị trấn: khu vực phía Tây với các công trình như AIO City, Akari City và D-Homme; và phía Nam với các công đoạn tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon và công trình mới là Sunshine Diamond River và Lovera Vista. Với lượng nguồn cung mới, giá sơ cấp dự kiến sẽ tăng nhẹ so với quý 3 và năm 2019.

Trong đó, phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan thảng hoặc nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm rì rì hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã tạo lập mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại nhì phân khúc này lần lượt là 6% và 5% theo năm. Thị phần dân gian duy trì mức tăng giá 3% theo năm.

Cũng theo bà Dung, năm 2019 với ảnh hưởng của các chế độ về hoạt động mua bán BĐS và thị trường nguồn đầu tư đã giúp hạn chế nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và tạo điều kiện cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ. Mặc dù không có các sự kiện chào bán rầm rộ, các chủ đầu tư vẫn có các sự kiện thú vị như trưng bày vật phẩm bất động sản, sự kiện trình bày sản xuất khu thành phố, lễ cất nóc các công trình đang chấp hành, … Thời điểm này cũng được chủ đầu tư sử dụng triệt để điều chỉnh chiến lược buôn bán và kế hoạch sản xuất quỹ đất và item.

“Với các hoạt động tích cực từ các chủ đầu tư, thị trường được hy vọng sẽ nở rộ hơn trong các quý tiếp theo. Ngoài ra, các nhân tố về hạ tầng như ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường ngày càng ảnh hưởng hiểm nguy đến nhân tố kiện sống của dân cư tại các thị trấn lớn. Vì vậy, các khu thành phố nằm xa trọng tâm tại phía Đông và phía Tây với toàn diện nhân thể ích và kết nối tốt đã được thị trường đón chờ hăng hái”, bà Dung khẳng định.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét