Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Giảm nhiệt 2 năm, hoạt động mua bán nhà ở Australia lại đang lên cơn sốt

Có vẻ như Australia lại đang bước vào một cơn sốt giá nhà mới, không lâu sau khi hoạt động mua bán BĐS nước này dịu đi trong thời gian cách đây không lâu - hãng tin Bloomberg cho hay.

Ba đợt cắt giảm lợi nhuận suất đưa lãi suất mượn thế chấp nhà xuống mức thấp kỷ lục, cộng thêm luật pháp cho mượn được nới lỏng, đã đưa khách tậu ồ ạt quay trở lại thị trường địa ốc Australia. Với vận tốc tăng như hiện giờ, giá nhà đất Sydney có thể khôi phục tổng thể phần giảm trong 2 năm qua và tái lập mức cao kỷ lục sớm nhất vào tháng 5/2020.

Chỉ trong vòng 4 04 tuần, giá nhà tại nhì thị trấn lớn nhất của Australia là Sydney và Canberra đã có cú đảo chiều "180 độ". Các tờ báo ở nước này một lần nữa tràn đầy những bài viết về những cuộc đấu giá nhà bao tay đẩy giá nhà tăng hàng trăm nghìn Đôla Australia mỗi căn so với giá bán phát xuất.

Tháng 9 vừa mới đây, giá nhà ở Sydney tăng gần 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở điểm đáy của đợt sụt giá BĐS ở Australia hồi tháng 12/2018, giá nhà đất Sydney giảm hơn 1,8% so với cùng kỳ 2017.

Ngoài lợi nhuận suất giảm và các quy định tìm nhà được nới lỏng, giới đầu cơ cũng trở lại hoạt động mua bán BĐS Australia sau thắng lợi bất thần mà Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison giành được trong cuộc bầu cử hồi tháng 5. Việc ông Morrison tiếp diễn cầm quyền đã loại bỏ ý tưởnrg của Công đảng đối nghịch nhằm cắt giảm giảm giá thuế cho người chiếm hữu nhà.

Sự hồi phục của thị trường BĐS Australia, tuy là một cú huých ngắn hạn cho nền kinh tế đang giảm tốc của nước này, đang khiến cho dấy lên nỗi sợ hãi về sự hình thành bong bóng và tăng thêm khối nợ vốn dĩ đã cao của các hộ gia đình.

Chưa kể, sốt BĐS còn có thể làm cho suy giảm tiềm năng của nền kinh tế, bởi khi những người vay thế chấp nhà phải chi một đa phần hơn trong doanh thu của họ để trả nợ hàng 04 tuần, họ sẽ có ít tiền hơn để chi tiêu vào những thứ khác, trong khoảng trang bị gia dụng cho tới quần áo, khiến nền kinh tế bị mất đi một động lực lớn mạnh cần thiết.

Vừa mới đây, niềm tin của người tiêu xài Australia đã giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, mặc dầu các chương trình cắt giảm thuế và hoàn thuế giúp cải thiện tình hình tài chính của các hộ gia đình.

Chung, người vay thế chấp nhà đất Australia có thể dựa vào mức tăng lương hàng năm từ 3-4,5% để giảm tỷ trọng số tiền phải trả nợ trong thu nhập hàng 04 tuần. Nhưng giờ đây, tốc độ tăng lương ở Australia đang bị "bận bịu kẹt" dưới mức 2,5%.

Bloomberg dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) cho thấy Australia là nền kinh tế có tỷ lệ nợ vay tìm nhà cao nhất trong tổng nợ của hộ mái ấm. Tỷ trọng này ở Australia là 63,3% vào thời gian quý 4/2018, so với mức 29,2% ở Mỹ và 13,1% ở Hồng Kông.

Đối với các nhà băng ở Australia, việc giá nhà tăng quay về luôn là một tin tốt. Khi giá nhà tăng, khách hàng sẽ phải vay phổ thông hơn để sắm nhà, trong khi những người đã có nhà sẵn sàng mượn tiền để upgrade tòa tháp.

Nhưng trong dài hạn, nhân tố này có thể ngày càng tăng sức ép ở mảng mượn thế chấp nhà. Theo Ngân hàng Trung ương Australia, tỷ lệ mượn thế chấp nhà quá hạn trả nợ ở nước này hiện ở mức dưới 1%, nhưng con số đang có khuynh hướng tăng trong những năm mới đây.

Trong khi đó, sự tăng giá nhà cũng làm cho ngày càng tăng tình trạng bất đồng đẳng thu nhập và làm cho người có thu nhập thấp và bạn trẻ càng khó khăn sắm được nhà hơn.

"Đợt hạ sốt giá nhà của nhì năm qua có vẻ đã hoàn thành", ông Brendan Coates, Giám đốc chương trình thuộc Viện Grattan, phát biểu. "Tác động của sự tăng giá nhà là phân bổ lại của cải từ những người không có nhà sang những người có nhà".

Theo Bình Minh

Vneconomy


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét