Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Giá nhà bị đẩy lên cao, căn hộ 1 tỷ đồng “tuyệt diệt”? | MuaBanNhaDat

Thực trạng giá nhà tăng lên được Hội Môi giới Bất động sản vn đưa ra tại lên tiếng về tình hình hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM quý III/2019. Theo số liệu trong khoảng Hội Mội giới, ở phân khúc căn hộ có hơn 10.700 căn hộ chào bán mới, đàm phán đạt 10.205 căn hộ, tức tỷ lệ tiếp thu đạt xấp xỉ 95%. Đây là tỷ trọng hấp thụ đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Trong đó, căn hộ bình thường cư giá trung cấp có tỉ lệ thu nạp cao nhất, hơn 97%.

gia nha bi day len cao, can ho 1 ty dong tuyet chung

Giá niêm yết căn hộ trung cấp tại TP.HCM (Nguồn: Hội Môi giới BĐS vietnam).

Về giá bán, căn hộ trung cấp tại TP.HCM thời gian qua luôn trong trạng thái leo thang, từ mốc 29,7 triệu tiền việt/m2 năm 2018 lên tới 33,7 triệu đồng/m2 quý III/ 2019. Riêng trong quý III/2019, giá nhà trung cấp tăng khoảng 5% so với quý II/2019. Ở phân khúc cao cấp có sự không bằng nhau lớn về giá niêm yết. Các công trình tại khu trọng tâm có giá sàn trong khoảng 100 triệu tiền việt/m2, thậm chí có những dự án lên tới 200-300 triệu tiền việt/m2. Các dự án tại quận 7, huyện 2 có giá tiền ngả nghiêng vòng quanh ngưỡng 60-75 triệu tiền việt/m2.

Ngoài ra đó, căn hộ giá rẻ đang ở trong hiện trạng khan hãn hữu nguồn hàng. Theo bình chọn trong khoảng Hội Môi giới, nguyên do là do các căn hộ giá thấp đã bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và trở thành căn hộ trung cấp. " Tại TP.HCM, quý III không còn căn hộ giá thấp", công bố nêu rõ. Việc đẩy giá này khiến cho những người có doanh thu thấp không thể tiếp cận được với phân khúc này. Với mục tiêu đánh giá nhà đất giá bình dân, giá rẻ có giá dưới 25 triệu tiền việt/m2, các căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2 và biến thành căn hộ trung cấp cũng làm cho người mua nhà bị “móc túi” cả trăm triệu tiền việt.

gia nha bi day len cao, can ho 1 ty dong tuyet chung

Có hiện tượng căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và biến thành căn hộ trung cấp tại TP.HCM (Ảnh minh họa).

Thực tế, tại TP.HCM hiện thời gần như không có căn hộ nào có giá khoảng 1 tỷ đồng, phải 2 - 3 tỷ đồng trở lên mới tậu được căn hộ tầm trung 2 phòng ngủ. Con số thống kê của Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng cho thấy cho thấy, hiện căn hộ giá bình dân phần đông về con số 0. Năm 2018, thống kê tỷ trọng nhà giá rẻ 400 đến 500 triệu còn 2% nhưng bước sang năm 2019 thì phân khúc này đầy đủ “tuyệt chủng”.

Đánh giá về nguồn cung nhà giá rẻ hiện tại, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, nguồn cung nhà ra hoạt động mua bán sụt giảm, trong đó nhà giá rẻ không có cung cấp ra thị trường. Cung không đủ cầu, mặt bằng giá bị đẩy lên kịch trằn, thời cơ tạo lập nhà ở cho người doanh thu thấp ngày một giảm đi. Cũng theo vị Chủ tịch HoREA, nguồn cung sụt giảm là do hoạt động mua bán có phổ thông gian nan, không may. Trong đó, có hiện trạng các dự án nhà đất thương nghiệp có quỹ đất hỗn phù hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp xen cài, khiến cho việc khắc phục giấy má cấp phép. Cùng với đó là các dự án đang trong diện rà soát. Tại đô thị đang có hơn 150 công trình thuộc diện này.

Trong khoảng thực tế trên, HoREA kiến nghị các tổ chức tính năng có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, chấp hành các bổn phận tài chính với Nhà nước và được tiếp diễn triển khai thi hành dự án, giúp bổ sung nguồn cung cho hoạt động mua bán, phục vụ nhu cầu nhà ở cho các phân khúc quần chúng.

Trước mắt, Hiệp hội BĐS TP.HCM bắt buộc cho phép đơn vị được phát hành các công trình nhà trọ, phòng trọ để giải quyết nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, công phu, người có doanh thu thấp đô thị, người nhập cư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét