Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Deutsche Bank bị cáo buộc dùng chiêu trò để khiến cho ăn ở Trung Quốc: Hối hận lộ tiến thưởng xa xỉ hàng chục nghìn đô, tuyển nhân viên con ông cháu phụ thân dù năng lực yếu kém

Gần đây trên tờ New York Times, trong khoảng những tài liệu được san sớt bởi tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung, đã đăng tải một bài viết tiết lộ nhà băng Deutsche Bank đã hối hận lộ các quan chức cấp cao của Trung Quốc như thế nào để có thể khiến cho ăn dễ dàng hơn ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo bài viết, các món tiến thưởng ân hận lộ đều là những thứ xa xỉ như 1 con hổ bằng pha lê và chuỗi hệ thống âm thanh Bang&Olufen giá trị 18.000 USD, ngựa bằng pha lê giá 15.000 đô la, chai rượu Château Lafite Rothschild giá 4.254 đô la, tour chơi golf giá 10.000 USD, áo len cashmere, túi xách Louis Vuitton...

Hàng chục triệu đô la đã được Deutsche Bank chi trả cho các cố vấn người Trung Quốc. 7 cố vấn được trả hơn 14 triệu USD một phần để giúp Deutsche tậu cổ phần ở 1 nhà băng China và giành được các thích hợp đồng béo bở với các công ty nhà nước.

Hơn 100 con cháu, họ hàng thân thích của các quan chức đã được vào khiến cho việc tại nhà băng dù giả dụ tuyển nhân viên vô tư thì không ít người trong số này không đạt tiêu chuẩn. Theo ước tính của các luật sư bên ngoài, chỉ 19 nhân viên được tuyển dụng kiểu này đã giúp mang về cho Deutsche Bank 189 triệu đô la Mỹ thu nhập.

chậm triển khai là những gì nhà băng Đức đã thực hiện khi đeo đuổi kế hoạch trở thành một "game thủ lớn" ở Trung Quốc, mở đầu trong khoảng gần 2 thập kỷ trước, khi Deutsche Bank thậm chí chưa hề xuất hiện ở đây. Và ý tưởnrg này đã tỏ ra hiệu quả. Tới năm 2011, Deutsche được Bloomberg xếp hạng là ngân hàng số 1 về các phục vụ can dự tới IPO trên hoạt động mua bán Trung Quốc cũng như châu Á không tính Nhật Bạn dạng.

Các tài liệu mà Süddeutsche Zeitung tiếp xúc được cho thấy hành vi của ngân hàng Đức tồi tệ hơn đa số so với những gì giới chức Mỹ công khai buộc tội, và tệ hơn là những chỉ huy cấp cao nhất của Deutsche Bank đã được cảnh báo nhưng vẫn tiếp diễn những hành động này. Năm 2012, trong cuộc phỏng vấn với tờ Times, CEO Josef Ackerman dù bác bỏ những cụ thể trong tài liệu nhưng vẫn kiểm soát an ninh cách hành xử của nhà băng. "Đó là một phần của việc khiến ăn ở giang sơn này", ông nói.

Năm 2000, khi Ackermann được chọn lựa là người sẽ biến thành CEO tiếp theo, tham vọng của ông là Deutsche Bank sẽ được công nhận là người dẫn đầu trên toàn trái đất. Và ông muốn khiến nhân tố đó thật nhanh. Trong khi đó TQuốc là thị trường rất quan trọng khi là nước đông dân nhất nhân loại và đang trên đường biến thành nền kinh tế lớn thứ nhì nhân loại. Đương nhiên Deutsche Bank đang bị các đối thủ bỏ lại khá xa ở đây.

Khi đó Goldman Sachs và Morgan Stanley đang là những ngân hàng tiên phong trong việc giúp China hiện đại hóa hệ thống nguồn vốn và cũ rích phần hóa khối tổ chức nhà nước. Năm 1995, Morgan Stanley giúp đặt nền móng cho ngân hàng đầu cơ trước tiên của TQuốc - China International Capital Corporation. Đến năm 1997, Goldman giành quyền mang TQuốc Telecom (khi đó là công ti laptop độc quyền ở China) ra hoạt động mua bán quốc tế với vụ IPO ở Hong Kong.

Bước trước tiên của Ackermann là "cướp" Lee Zhang trong khoảng Goldman Sachs, người khi đó đang là người đứng đầu văn phòng của Goldman ở Bắc Kinh. Hiện ra và lớn lên ở China, du học ở Canada và sau này chuyển về California để khiến cho việc cho cơ quan máy tính HP và học lĩnh vực quản trị kinh doanh, Zhang tinh thông tận tường cả văn hóa buôn bán của phương Tây và TQuốc.

Nhiệm vụ mà Zhang được phó thác là biến Deutsche Bank thành một tay chơi lớn ở China. Ông bắt đầu tuyển dụng ào ạt, mà theo tài liệu thì hàng chục người được Zhang tuyển về là những người trẻ tuổi thiếu trải nghiệm nhưng có các mối quan hệ và thân nhân rất khả quan.

Có cha mẹ là lãnh đạo cấp cao tại các công ty nhà nước, Ma Weiji tham dự phỏng vấn tuyển dụng của Deutsche Bank năm 2007. Một chỉ đạo của Deutsche nói với ông Zhang trong email rằng "có lẽ Ma là một trong những ứng cử viên tệ nhất". Dĩ nhiên Ma vẫn được kiếm được nhưng là để đảm bảo nhà băng có thể làm ăn với công ty của bố mẹ cậu.

Kể cả đối với những ứng cử viên chất lượng cao thì các mối kết nối chính trị của họ vẫn luôn được chú ý. Wang Xisha, người có bố là 1 chỉ đạo của thức giấc Quảng Đông khi cô ứng tuyển năm 2010, đã từng khiến việc tại UBS và tập sự tại Goldman Sachs. Đương nhiên cô lại được nhận xét là "sẽ có thể giúp nhà băng tiếp xúc với 1 công ty ô tô quốc doanh".

Một số năm trở lại đây, Deutsche Bank liên tiếp mắc tham gia những vụ điều tiếng với những án phạt lên đến hàng tỷ đô la trong khoảng các công ty quản lý ở phổ quát nước trên khắp nhân loại. Vừa mới đây nhất, nhà băng này bị thăm dò với cáo buộc rửa tiền ở Nga. Tháng 8 vừa mới đây, Deutsche Bank đồng ý trả 16 triệu đô la Mỹ để giàn xếp với Ủy ban chứng khoán Mỹ về các buộc tội nghĩ là nhà băng đã vi phạm luật chống hối lộ ở cả Nga và Trung Quốc.

Tim-Oliver Ambrosius, phát ngôn viên của Deutsche Bank, không phản hồi các thắc mắc của phóng viên về các tài liệu nói trên. Trong thông cáo mới phát đi, Deutsche cho nhân thức đã "dò xét kỹ lưỡng và lên tiếng với các cơ quan có thẩm quyền" về những hành vi này, song song đã "đẩy mạnh kiểm soát và củng cố các chính sách". "Những sự kiện này đã diễn ra trong khoảng năm 2002 và đã được khắc phục", thông cáo viết.

Thu Hương

Theo Vốn đầu tư Plus/New York Times


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét