Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Dệt may Việt Nam: Thay đổi để biến cơ hội thành đơn hàng lớn

Thử thách lớn

Theo nhận định của các chuyên gia, Hiệp nghị thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là thời cơ rất lớn cho ngành nghề dệt may của vietnam. Hiện thị trường này đang đem lại giá trị xuất khẩu lớn thứ hai trong tổng số các nước nhập khẩu hàng dệt may vietnam. Để đón được những cơ hội mà EVFTA đem lại, ngành dệt may cần cú huých hăng hái từ hàng ngũ lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ dệt, nhuộm.

Năm 2018, ngành nghề dệt may vn xuất khẩu sang châu Âu đạt là 5,6 tỉ USD. Mặc dù đây là con số rất lớn nhưng cũng chỉ chiếm đoạt hơn 2% so với tổng lượng du nhập hàng dệt may của Châu Âu và cho thấy thị trường này vẫn còn phổ biến dư địa tiềm năng phát triển nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực, phổ thông dòng quan thuế sẽ được cắt giảm về 0% trong vòng 7 năm. Đây là thời cơ tốt thành lập ra một sân chơi lớn để giao thương cũng như nhiều chủng loại hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu dệt may. song song cũng phát hành sức khó khăn lớn cho hàng dệt may vietnam khi xuất khẩu tham gia EU.

“Ngành nghề dệt may yêu cầu phải cách tân, nhập cuộc Hiệp nghị thương mại tự do, biểu lộ thử thách rất lớn đối với những ngành nghề truyền thống như ngành dệt may.

Trước đây chúng ta phụ thuộc dệt may phần nhiều để phát triển việc khiến và phát triển theo bề rộng. Nhưng bối cảnh đã khác, việc nhập cuộc Hiệp nghị thương mại hòa bình thế hệ mới nằm trong tính toán toàn thể.”, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương nghiệp đa biên, Bộ Công Thương phát biểu tại chương trình tọa đàm online với chủ đề: “Ngành nghề dệt may vn trước thử thách và thời cơ từ hoạt động mua bán Châu Âu” .

90% nguyên phụ liệu đang nhập khẩu

Nguồn cung nguyên liệu ngành nghề dệt may chính là nút thắt lớn trong việc hưởng cơ hội mà EVFTA đem lại. Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trọng điểm WTO - VCCI cho biết 90% nguyên phụ liệu của dệt may Việt Nam hiện nay đang du nhập từ các nguồn không phải là thành viên của Hiệp nghị EVFTA và không được khuyến mại cộng gộp trong hiệp định. Dường như, rất nhiều các hiệp nghị mới ký đều có yêu cầu rất cao về nguyên tắc khởi thủy.

Năm 2019, lĩnh vực dệt may đặt ra mục tiêu trị giá kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỉ đô la Mỹ, trong đó, thị trường lớn nhất là Mỹ chiếm giữ 42% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của dệt may vn; đứng thứ nhị là thị trường EU, khả năng chiếm giữ 21,5% so với mục tiêu đặt ra là 20%.

Để khắc phục điểm nghẽn của lĩnh vực dệt may, cần có hoạt động mua bán lớn thiết lập chuỗi cung ứng mang tính bất biến, lâu dài. Cùng với đó là việc phát triển hoạt động mua bán vững bền để có thêm điều kiện để đầu tư, nhập cuộc chuỗi cung cấp ở mức độ sâu hơn nhằm giá trị cao hơn cho Việt Nam.

9h ngày 29.10.2019 diễn ra toạ đàm “Dệt may vietnam – Cần cú hích để bùng nổ”, được trần thuật online trên Laodong.Việt Nam. Tọa đàm do Báo Lao Động chủ trì với sự nhập cuộc của ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ toạ kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may vietnam; Tấn sĩ Hoàng Xuân Hiệp- Hiệu trưởng trường Đại học Kĩ nghệ Dệt May Hà Nội; Ông Lương Hữu Lâm, Giám đốc nhãn hiệu của Cơ quan Giovanni Group.

Theo Mi Vân

Công tích


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét