Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Dân cư mua nhà 'đại gia điếu cày' bị thoái thác nộp thuế, vì sao?

Luật chồng chéo hay do nhận thức con người?

Gần đây, vài người địa phương có nhu cầu trao đổi, chuyển nhượng căn hộ bình thường cư ở Thủ đô phản ánh tới báo Tiền Phong đang gặp mặt vướng bận bịu trong việc khắc phục hồ nguyên sơ thuế khi chuyển nhượng bất động sản (BĐS).

Duyên do khởi hành từ công văn số 66508/CT-QLĐ, ngày 23/8/2019 của Cục Thuế Thủ đô xin quan niệm của Tổng cục Thuế về việc chỉ dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với việc tậu, bán, chuyển nhượng căn hộ, nhà đã bàn giao nhưng chưa được cấp giấy đủ điều kiện sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các của cải khác gắn liền với đất.

Theo công văn do Cục phó Cục Thuế Thủ đô Viên Viết Hùng ký này, ngày 29/7/2019, Chi Cục Thuế quận Thanh trì có công văn gửi lên cục hỏi về vướng bận bịu trong khắc phục giấy tờ kê khai nộp thuế chuyển nhượng, mua bán căn hộ tại công trình công trình có tính năng hỗn thích hợp Đại Thanh tại phố Tả Thanh Oai, thị xã Thanh Trì, do đơn vị (DN) cá nhân số 1 Điện Biên khiến nhà đầu tư.

Cụ thể, Chi cục thuế thị xã Thanh Trì nhận được tờ khai thuế TNCN của ông Hà Đình Chung kèm thèm văn phiên bản chuyển nhượng thích hợp đồng trao đổi căn hộ thông thường cư số 12A04-CT8C của công trình trên, lập tại Văn phòng Công chứng Đông Đô.

Theo luật pháp tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Vốn đầu tư, nếu chuyển nhượng nhà hiện ra trong mai sau thì người nộp thuế thi hành kê khai nộp thuế TNCN và nộp trực tiếp tại Chi cục thuế địa phương nơi có nhà ở hình thành trong tương lai; trường thích hợp chuyển nhượng nhà, đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất thì người nộp thuế phải nộp giấy tờ kê khai thuế TNCN, lệ phí trước bạ tại Cửa hàng Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai huyện, thị xã.

Tất nhiên, theo Chi cục Thuế Thanh Trì, căn hộ của ông Chung đã được bàn giao, sử dụng nhiều năm nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà và dùng đất dẫn đến vướng bận rộn trong việc kết nạp và khắc phục hồ nguyên sơ thuế khi chuyển nhượng BĐS (bất động sản).

Trong khoảng công văn trên của Cục thuế Thủ đô, không chỉ riêng Chi cục Thuế huyện Thanh Trì mà vài Chi cục thuế khác cũng đã trợ thì dừng hấp thụ giấy má kê khai thuế TNCN đối với các thương lượng BĐS là căn hộ, nhà ở đã được bàn giao nhưng chưa được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất.

Việc này đã khiến cho các giao dịch về nhà đất thuộc đối tượng nói trên bị đình trệ, gây phản ứng cho cư dân, tác động tới quyền thi hành các thương lượng dân sự của người địa phương.

Theo ông Đặng Mạnh Tiến, Trưởng phòng công chứng nhà nước số 4, Nhân tố 123, Luật nhà ở năm 2014 và Yếu tố 10, Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015 của Chính phủ qui định, với các nhà đất đã được nhà đầu tư bàn giao cho khách hàng nhưng chưa nộp cho tổ chức nhà nước có thẩm quyền thì hoàn toàn được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Văn phiên bản chuyển nhượng thích hợp đồng mua bán nhà đất như nêu ở trên hoàn toàn được phép công chứng. Sau đó các đối tác có trách nhiệm thi hành tiếp các bổn phận nguồn vốn với Nhà nước.

“Việc Cục thuế Thủ đô tạm thời dừng thu thuế đối với trường hợp các đối tác thương lượng phê chuẩn hình thức "văn bạn dạng chuyển nhượng hợp đồng" là không thỏa đáng, không chấp hành đúng qui định của qui định hiện hành, ngăn cản những đàm phán hợp pháp của người dân. Mặt khác, nguồn thu nhập ngân sách cũng bị tác động”, ông Mạnh phân tích.

Công trình sai phạm, lợi quyền dân bỏ ngỏ

Can dự tới nhân tố này, san sẻ với Tiền Phong, một cán bộ Vụ Điều hành thuế công ty gầy và vừa và hộ kinh doanh, tư nhân (thuộc Tổng cục Thuế) xác nhận có sự việc trên và tổng cục đang hướng dẫn giải quyết. Tuy nhiên, theo vị này, vướng mắc chỉ xảy ra ở những dự án có nhân tố về pháp lý, trong đó có công trình của Doanh nghiệp cá nhân số 1 Điện Biên.

Ông Viên Viết Hùng, Cục phó Cục thuế Thủ đô khẳng định, Công văn số 66508 là văn bản lên tiếng Tổng Cục thuế về vướng bận bịu thu thuế doanh thu cá hiền đức hoạt động chuyển nhượng nhà đất tại Dự án nhà cửa có công dụng hỗn hợp Đại Thanh, thị xã Thanh Trì.

“Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định việc kết nạp và khắc phục giấy má hành chính đối với hồ nguyên sơ thuế thu thuế thu nhập tư nhân đối với doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại các công trình nhà ở trên khu vực đô thị vẫn được khắc phục tầm thường theo đúng qui định của quy định”, Cục phó Cục Thuế Thủ đô cho nhân thức thêm.

Về nội dung chi tiết Cục Thuế TP Thủ đô hỏi Tổng cục Thuế tại công văn trên, theo ông Hùng, ngày 11/10, Tổng Cục thuế đã có công văn chỉ dẫn doanh nghiệp giải quyết. Theo đó, Tổng cục Thuế bắt buộc Cục Thuế TP Thủ đô phối thích hợp với các tổ chức có thẩm quyền trên địa bàn (Sở xây đắp, Sở Khoáng sản Không gian…) để xác định nhà ở; nhà đất, tòa tháp xây đắp sinh ra trong tương lai về các điều kiện, giấy tờ được phép chuyển nhượng theo qui định của tập đoàn nhà nước có thẩm quyền, trong khoảng đó khắc phục hồ sơ khai thuế của người nộp thuế theo đúng pháp luật của pháp luật.

Theo đó, Cục Thuế TP Thủ đô cho nhân thức sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết theo đúng qui định của pháp luật.

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét