Thứ Hai, 7 tháng 10, 2019

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: 'Thời cơ của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không hề kĩ nghệ'

Tại phiên bàn bạc về tuấn kiệt trí tuệ nhân tạo của vietnam, nằm trong phạm vi sự kiện Vietnam Frontier Summit 2019 với chủ đề "Intelligence in Motion" được đơn vị bởi rubikAI, Nexus FrontierTech và VTV24, các trình bày đã đưa ra danh sách rằng vietnam đang đứng trước thời cơ lớn trong việc đào tạo nguồn nhân công công nghệ cao.

Ông Trương Xuân Nam, giảng sư đại học Thuỷ Lợi, admin một diễn đài về công nghiệp chỉ ra một thực trạng tại vietnam bây chừ là chương trình đào tạo học theo chương trình của nước ngoài nhưng do yếu tố kiện về hạ tầng công nghiệp không đủ dẫn đến việc các học sinh phải học chay và không có cơ hội ứng dụng thực tiễn. 

Dường như đó, ông Nguyễn Việt Cường, giám đốc HPC vn, nghĩ rằng việc đào tạo công nghiệp cao tại vietnam bây giờ không chỉ tiếu về hạ tầng máy móc mà còn thiếu giáo sư, giảng sư. Ông Cường cho rằng hiện giờ đội ngũ chuyên gia, giảng viên có kiến thức đủ sâu làm cho chuyên môn rất ít, như giáo sư Bùi Thế Duy trước đây là Chủ nhiệm khoa CNTT, ĐH Công nghệ và là một trong những chủ nhiệm khoa trẻ nhất tại các trường đại học thời bấy giờ thì hiện đã lên chức thứ trưởng Bộ Công nghệ công nghiệp, còn những giảng viên có kinh nghiệm làm cho thực tại như anh Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch Đại học FPT, hiệu trưởng Đại học Funix rất ít. 

Theo ông Cường, các thạc sĩ tại Việt Nam khi ra nước ngoài làm đồ án tiến sĩ thường chỉ giải các bài toán của các giáo sư nước ngoài đi trước, sau đó tối ưu các mô hình. Khi về nước giải các bài toán thực tại thì họ không giải quyết được, dẫn đến việc toàn bộ vn đang thiếu nhân sự có thể bình ổn ra bài toán. 

Với vai trò là Hiệu trưởng trường Đại học online Funix, kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Đại học FPT, ông Nguyễn Thành Nam, cực CEO FPT lại có một cái nhìn sáng sủa hơn về việc đào tạo nhân công chất lượng tốt trong lĩnh vực công nghiệp. Theo ông Nam, điều thiếu nhân sự trong ngành công nghiệp cao bây chừ chính là thời cơ của Việt Nam. 

"Chúng ta có phải ai cũng hiểu về AI đâu, có khi chỉ 5-10% là hiểu, nhưng đó lại là cơ hội. Ngoài kia ùn ùn đi tuyển người lương 1.000 đô la/tháng, vì sao không đi học. vietnam có phần lớn cơ hội, bản chất của AI là toán học, người Việt trong khoảng xưa đến nay học toán không kém. Trên nhân loại có công ty World Quant chuyên tuyển người nhiều năm kinh nghiệm toán để đầu cơ mô hình máy tính, học có 600 nhân viên đặt văn phòng 15 nước trên quả đât thì có tới 120 người là người Việt. Điều đó chứng tỏ các "công thần" chuyên nghiệp toán giá cao lắm, chúng ta có nguồn lực rất lớn nhưng để "các bạn khác" khai thác. Có sao đâu, nhân lực của chúng ta được trả lương cao. Thay vì kêu ca vấn đề chúng ta tập trung huấn luyện thêm nhiều người nhiều năm kinh nghiệm hơn.

Tôi còn nhớ hồi tôi về nước năm 1988 (ông Nguyễn Thành Nam là tiến sỹ Toán tại Nga), khi đó vn không có rộng rãi giáo viên dạy công nghệ thông tin. Lập trình thời đấy chỉ basic, cả nước có dăm ba ông nhân thức nhưng người vietnam có một câu rất thú vị là "học thầy không tày học bạn". Đa số các lớp lập trình khi ấy, ông thầy chỉ mới học hôm qua thôi, lên lớp trò hỏi không biết thì về tìm hiểu tiếp, thời kỳ đó cả thầy và trò cùng học. Đấy là lời giải cực kì sáng. Chúng ta đừng hi vọng mọi thứ phải hoàn hảo, học rồi gần như phường hội vận động theo. 

Khi Funix đưa ra chương trình dạy về Data science, deep learning, dân chúng kêu lấy đâu ra giáo viên? Phương pháp của Funix là dùng giáo trình trên mạng, ví như trên mạng ko có thì chứng tỏ môn này chưa cần học, sớm quá. Đọc ko nắm bắt thì đi hỏi, hỏi không bạn nào biết thì chứng tỏ bản thân mình nhiều năm kinh nghiệm nhất, cảm giác mình tò mò tò mò hôm sau mình tậu ra bản thân bảo cho người khác. Chúng tôi gọi đó là mentorship.

Tôi tin rằng đây là cơ hội, nếu như ngành nghề giáo dục Việt Nam phá bỏ mô phỏng cũ đi ông thầy nhân thức mới dám lên dạy, khi chúng ta đủ thầy thì muộn mất rồi, nhân loại chạy lâu rồi. Chúng ta mạnh bạo đứng lên thành lập lớp về lập trình AI, hứa là học dứt thì lương 1.000 đô la thì 100% người học đấy chỉ cần 1 người chuyên nghiệp thôi, cả nước có 100.000 ông nhiều năm kinh nghiệm AI là ngon rồi. 

Tôi tin một vấn đề thâm thúy là dạy toán ở các trường phổ thông vietnam chẳng phải tệ, thậm chí còn bị chê là nặng quá. Đấy là thời cơ. Tôi không nắm bắt vì sao Bộ Chính trị không nhắc đến thời cơ của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ chẳng hề công nghiệp. Nhân loại người ta chế nhạo robot lâu rồi. Chúng ta đào tạo được đa dạng nguồn nhân lực, cuộc cách mạng 4.0 khiến cho dân trí tăng cao thì chúng ta tự tín giải bài toán khác, yếu tố đó cần thiết hơn phổ biến.

Thời cơ này không dài mãi mãi đâu. Đã là thời cơ thì bao giờ cũng có tính thời điểm, cơ hội kéo dài mãi mãi đâu gọi là cơ hội, chúng ta phải khiến cho rất nhanh", Hiệu trưởng Funix trằn trọc.

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: Cơ hội của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không phải công nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Cường, CEO HPC Vn

Ngoài việc thiếu hụt nguồn đào tạo nội địa, Việt Nam đang đứng trước bối cảnh các nhân lực chất lượng cao sang nước ngoài khiến cho việc hết. San sớt về điều này, ông Nguyễn Việt Cường cho nhân thức phiên bản thân bản thân mình vừa là giảng sư, vừa quản lý một phòng lab bên Nhật và quản lý tổ chức kinh doanh HPC Việt Nam (high performance computer) và đã có thời điểm 12 năm khiến việc và học tập tại Nhật. "Em đã đưa cả gia đình về nước. Anh chị em em, thế hệ 8x đời đầu khiến việc ở nước ngoài cũng nhất loạt về nước. Tại sao? Vì vn phổ biến cơ hội hơn, vui hơn, con cái được nói tiếng Việt".

"Vì sao nhân lực lĩnh vực công nghệ cao đi học nước ngoài cần yếu thời điểm ở lại đủ lâu? Để họ có thể thấm phong cách làm cho việc và tiếp cận biên tri thức trái đất thì khi về vn họ "có thể khiến được gì đó". Thứ nhị là chuyện thời cơ, càng hỗn loàn càng nhiều thời cơ, mỗi khi chính mình định hình được gì trong sự hỗn loàn thì bản thân mình kiếm được hưởng nhuận. Bản thân thấy vietnam có quá đa dạng cơ hội và chuyển cả nhà về", CEO HPC Vn chia sẻ. Ông Cường cũng cho biết công ty HPC Việt Nam có thể "bao thầu" về máy tính cho các trường toàn cục khu vực phía Bắc.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét