Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Cuối năm, dòng tiền của chủ đầu tư BĐS sẽ 'chảy' tham gia đâu?

Theo thông báo mới nhất của HoREA, hoạt động mua bán bất động sản TPHCM tiếp tục thiên hướng bị sụt giảm, trong 9 04 tuần qua chỉ có 1 công trình nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu cơ, giảm khoảng 83%; không có công trình nhà đất nào được thừa nhận chủ đầu tư (00 dự án); chỉ có 12 công trình được chấp thuận đầu cơ, giảm khoảng 72% và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây dựng, giảm khoảng 38%, so với cùng kỳ năm 2018. 

Đồng thời, chỉ có 32 dự án nhà đất sinh ra trong tương lai chứng nhận huy động vốn, với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Trong đó, có đến 31 dự án nhà ở quy mô bé bỏng và nhàng nhàng, nhưng có 1 công trình khu đô thị rất lớn tại huyện 9 với tổng số 10.007 căn hộ choán tỷ trọng áp đảo trên hoạt động mua bán.

Cũng theo HoREA, gian nan lớn nhất của hoạt động mua bán bất động sản hiện giờ là phổ thông công trình nhà ở bị "ách tắc, đứng hình" dẫn tới trạng thái thiếu nguồn cung công trình, thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Hiện trạng mất cân bằng "cung-cầu" do nguồn cung quá ít trong lúc ý định quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện hiện trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng. 

Trong khi đó, với chế độ kêu gọi đầu tư của nhiểu tỉnh giáp giới, cộng với việc Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư phổ biến dự án liên lạc gắn kết liên tỉnh giấc, liên vùng, rộng rãi chủ đầu tư đã đổi hướng phát hành dự án BĐS tại những địa phương này để cân bằng phần nào "cơn khát" nhà đất của cư dân. 

Phổ quát nhà đầu tư đánh giá cho thấy tình trạng khan thảng hoặc đã khiến thị trường phía Nam hình thành làn sóng đầu cơ ngược dồn vào một chỗ vào các vùng giáp giới TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong số đó, những khu vực liền kề Nam Sài Gòn như Cần Giuộc, Đức Hòa đang chiếm hữu ưu điểm hơn cả. Bây giờ, nếu như khoảng phương pháp trong khoảng các huyện ngoại ô (Củ Chi, Cần Giờ…) lên đến Bến Thành tham gia khoảng 18 - 35km, thì Cần Giuộc chỉ khoảng 15km, Đức Hòa khoảng 30km.

Dữ liệu trực tuyến của batdongsan.com.vn cho thấy chừng ân cần tìm kiếm BĐS tại các thị thành lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường trong nửa đầu năm 2019. Chi tiết, trong 04 tuần 7-2019, ý định tìm tậu nhà ở tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Cần Thơ lần lượt tăng 14%, 18%, 22% và 23%.

Tại Long An, tỉnh giấc dẫn đầu về lượng tìm kiếm, quận Cần Giuộc đã "vượt mặt" Đức Hoà và Bến Lức biến thành nơi được tìm tậu đất nền đa dạng nhất. 

Vài chuyên gia lý giải rằng "điểm hot" này đang trở nên "nóng" hơn trong thời điểm vừa mới đây bởi một phần Cần Giuộc nằm trong vùng kinh tế trung tâm phía Nam, là lối vào của TP.HCM với các thức giấc Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), có các tuyến trục đường giao thông huyết quản là tuyến phố Vành Đai 4 và cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua. 

Khác lạ, Cần Giuộc trải dài trên Quốc lộ 50. Đây là tuyến tuyến đường mạch máu của khu Nam TP.HCM, kết nối từ TP.HCM, qua Cần Giuộc (Long An) để đến Tiền Giang và các tỉnh giấc ĐBSCL. Duyệt QL 50, dân cư chỉ mất khoảng hơn 20 phút đi lại để đến trọng tâm Quận 1 hay khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Vì thế, Cần Giuộc luôn được đánh giá cao về tiềm năng phát triển và sinh ra các khu thành phố, đặc biệt là thành phố sinh thái.

Đánh giá được tiềm năng và đặt hy vọng tham gia sức bật của thị trường BĐS sinh thái tại Cần Giuộc trong mai sau, phổ biến nhà đầu tư đã và đang đầu cơ tham gia thị phần này. Điển chừng như Him Lam quyết định đầu tư khu kinh tế tạo dựng quy mô hơn 32.300ha tại hai quận Cần Đước và Cần Giuộc, khu kinh tế thành lập này gồm khu công nghệ kĩ nghệ cao, khu cảng biển quốc tế và khu thành phố sinh thái.

Đón đầu thời cơ, công ty Quốc tế Năm Sao đã sớm triển khai dự án Five Star Eco City với diện tích hơn 420ha. Cùng với đó, Long An liên tục sắp có làn sóng đầu tư trong khoảng các đơn vị như Vingroup, Nam Long, Vạn Hưng vượng Phát, T&T Group, Thaco phát hành phổ biến dự án tại một số vị trí giáp giới khác với TPHCM là Đức Hoà, Long Hậu... Cách đây không lâu Tổ chức kinh doanh CP Đầu cơ Nam Long đã thông báo dự án Waterpoint quy mô lên đến 355 ha nằm ngay mặt tiền Tỉnh giấc lộ ĐT 830 và xung quanh ba mặt còn lại bởi 6 km sông Vàm Cỏ Đông.

Hình như đó, thời gian mới đây hàng loạt dự án FDI tham gia tỉnh giấc này cũng dồn vào một chỗ tại các quận vùng kinh tế trung tâm của tỉnh giấc, giáp giới với TP.HCM, như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An. Có thể kể những công trình FDI với vốn đăng ký tương đối lớn là Vina Eco Board, Sapporo, Kyodo Sojitz, Songwol Vina, Japfa Comfeed, Anova, Cj Agri, Formosa Taffeta, Puma, Greenfeed, 4 Oranges, Lavie… Với kết quả trên, trong phổ thông năm qua, Long An luôn là tỉnh giấc dẫn đầu vùng ĐBSCL và là một trong những địa phương thu hút phổ biến nguồn vốn FDI trên cả nước.

Theo bình chọn của các chuyên gia, giá BĐS Long An đã tăng phổ quát nhưng vẫn chưa tương hợp. Ví dụ, từ trung tâm Quận 1 xuống Bến Lức, Cần Giuộc khoảng 20km nhưng giá chưa bằng một nửa của huyện Hóc Môn, vốn phải di chuyển xa hơn phổ thông. Tương tự, có thể thấy việc kết nối cơ sở vật chất ảnh hưởng rất lớn tới trị giá BĐS.

Trong khi đó, với lợi thế sông nước, giả dụ khai thác nhà ở gắn liền với thành phố xanh, BĐS Long An vẫn sẽ thú vị nhà đầu tư trong 10 năm nữa. Hoạt động mua bán BĐS luôn vận hành theo quy luật "nước chảy về chỗ trũng", những khu vực có tiềm năng phát triển thì nhà đầu tư sẽ dồn về.

Đình Tú

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét