Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Cung phi Chủ tịch thức giấc nhờ Phó GĐ Sở 'trợ giúp' vụ nâng điểm thi ở Hà Giang

"Giúp được đến đâu thì giúp"

Hôm nay (21/10), HĐXX phiên sơ thẩm vụ ăn lận điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi THPT tổ quốc 2018 thức giấc Hà Giang bắt đầu nghị án. Đến sáng 25/10, tòa sẽ tuyên xử.

Lúc trước, trong phiên tòa ba ngày trước, trạng sư gượng nhẹ cho bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT đặt nghi vấn tại sao bị cáo Chính chỉ nhờ xem điểm cho người nhà quen, cấp trên mà bị khởi tố. Trong khi đó, hàng loạt cán bộ thuộc tỉnh như: ông È cổ Đức Quý - Phó chủ toạ UBND tỉnh giấc, bà Chúng Thị Cừu - Phó chủ tịch HĐND tỉnh giấc; bà Nguyễn Thị Nga (cán bộ Sở Tài chính và là bà xã ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ toạ tỉnh)... không bị kỷ luật.

"Liệu việc thăm dò của Tổ chức ANĐT - Công an tỉnh giấc, các tổ chức tố tụng thức giấc Hà Giang có bỏ lọt phạm nhân", đại diện luật sư nêu ý kiến trước tòa.

Tại tòa, thây mặt VKS đối tụng với trạng sư cãi và bị cáo Triệu Thị Chính. Qua đó, viện dẫn hàng loạt tin nhắn của bị cáo Chính với hàng lọat cán bộ, đảng viên mua bán về nội dung nhờ nâng điểm, giúp sức cho thí sinh.

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 1.

ĐXX ngày 18/10.

Đáng để ý, trong 6 người nhắn tin nhờ bị cáo Chính giúp có bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên thuộc Sở Tài Chính. Bà Nga là đảng viên và là hoàng hậu ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch thức giấc.

VKS đọc công khai nội dung bà Nga trao đổi với bị cáo Chính. Chi tiết, bà Nga nhắn: "Bạn à, chính mình là Nga bên Sở Tài chính. Bản thân có đứa cháu thi trong kỳ thi này, bạn xem giúp bản thân nhé". Kế tiếp bà Nga gửi tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, số MCTND thí sinh. Cùng ngày, bà Nga nhắn tiếp "bạn thông cảm nhé bản thân nhân thức bạn đang chấm thi căng thẳng nên không dám gọi điện, chỉ dám nhắn tin. Cảm ơn bạn phổ thông”.

Bị cáo Chính tư vấn: "Bữa nay em mới đọc tin nhắn. Bữa nay vẫn phải khiến thi, tối còn ăn cơm với tổ công việc Bộ... Em sẽ nỗ lực lưu ý môn tự luận. Khó khăn lắm chị ạ, thương các cháu Hà Giang mình nhưng quy nhạo báng nghiêm ngặt lại chấm sử dụng máy nữa nên chẳng thể khiến gì được có gì chị thông cảm cho em nhé".

Sáng 1/7/2018, bà Nga tiếp diễn nhắn, "Chị cảm ơn nhé, em cứ xem xét giúp được đến đâu thì giúp, chị biết mà" thì bà Chính trả lời: "Dạ, vâng ạ. Em sẽ cố gắng trong khả năng".

VKS khẳng định những tin nhắn này được cung cấp bởi Cơ quan bưu chính viễn thông và đã được Viện Công nghệ Hình sự - Bộ Công an thẩm định, biểu thị rõ là "nhờ nâng điểm chứ chẳng hề xem điểm".

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 2.

Đại diện VKS báo cáo tin nhắn của bà Nga nhờ bị cáo Chính hỗ trợ.

"Lọt" khỏi danh sách kiểm tra cán bộ, đảng viên

Cũng theo tổ chức công tố Hà Giang, bà Nga là người trước tiên nhắn tin nhờ giúp và nội dung phổ quát nhất gửi tới bị cáo Chính.

Đáng để ý, trong hồ sơ tố tụng của vụ án có tên bà Nga nhưng không có trong danh sách triệu tập hơn 170 người làm cho chứng, can hệ của tòa.

Cũng trong kết luận rà soát 151 cán bộ, đảng viên do Ủy ban Kiểm tra Thức giấc ủy công bố ngày 1/10/2019 gần đây, có 46 trường phù hợp có khuyết điểm tới mức phải kỷ luật, 29 người có thiếu sót nhưng chưa đến mức kỷ luật, cần kiểm điểm, rút trải nghiệm. Tuy nhiên, các danh sách này đều "lọt" trường hợp Nguyễn Thị Nga.

Ngoài ra, trong phiên tòa ngày 18/10, HĐXX cũng thông báo tin nhắn của hàng loạt cán bộ khác nhờ bị cáo Chính trợ giúp, trong đó có bà Chúng Thị Cừu - Phó chủ tịch HĐND tỉnh giấc.

Tin nhắn của bà Chiên biểu thị "Chị có ở tổ chức không hay đi công việc. SBD 05000431, Lưu Thủy Tiên, cảm ơn chị nhiều".

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 3.

Bị cáo Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang.

Bị cáo Chính tư vấn, chị nhắn cho em số phòng thi của cháu và tổ hợp thi kỹ thuật thiên nhiên hay khoa học phố hội nhé. Em đang họp nên chỉ nhắn tin.

Phó chủ tịch HĐND nhắn tiếp: "Vâng, 0015, điểm thi Trưởng THPT chuyên Hà Giang, tổ hợp công nghệ tự nhiên, khối D (Toán Văn Anh) chị ạ... Lưu Thủy Tiên phòng thi số 15, môn thi Toán, Văn, Anh. Phòng thi tổ phù hợp thiên nhiên 07 môn thi Lý Hóa Sinh, chị xem giúp em với nhé. Em cảm ơn".

VKS cũng lên tiếng tin nhắn của ông Lương Tiến Dũng gửi bị cáo Chính: "Chị ơi con gái em cũng thi Học viên Tư pháp, chị xem giúp em nhé. Đợt rồi con em cũng đạt giải trong kỳ thi học sinh nhiều năm kinh nghiệm văn tỉnh nhưng em vẫn lo lắm. Nếu như có thể, chị xem giúp em nhé.

Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét