Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Công trình lấn biển Vũng Tàu làm cho thủy cung vẫn khai triển ồ ạt

Hòn Rù Rì đã… "mất tích"?

Can hệ công trình lấp biển làm "thủy cung" thuộc tổng công trình ngao du của Công ti CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu, những ngày qua có phổ thông ý kiến trái chiều, khác biệt có những ý kiến phản ứng phản đối của cư dân. Dù thức giấc Bà Rịa – Vũng Tàu cho nhân thức sẽ chú ý, rà soát lại nhưng việc lấp biển vẫn diễn ra rất ồ ạt.

Trong cốt truyện hiện nay sau khoảng 1 tháng khởi công, dự án san lấp đang tiếp tục được khai triển. Hàng ngày xe vận tải, máy xúc hoạt động liên tiếp tại đây. Người đi ra biển có thể nhận ra cảnh xây cất sôi động, hàng ngàn m3 đất đá đã đổ tràn lấp ra xa bờ, một bãi đất rộng lấn biển đã hiện hữu.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 1.

Dự án lấp biển làm thủy cung vẫn ào ạt chiều 12-10.

Tại khu vực này, một số cư dân còn khiếu nại việc một đảo bé nhỏ thơ mộng tại đây còn gọi là hòn Rù Rì hay hòn Ngưu, như tên gọi của dự án, hiện gần như "biến mất", bị bê tông hóa. Theo cư dân tại đây, hòn Rù Rì hoang vu là một bãi đá hay như một đảo bé dại nổi lên gần bờ phương pháp mấy trăm mét, có thể đi bộ ra trong khoảng lục địa. Tuổi thơ của đa dạng thế hệ đã gắn liền với cảnh đẹp tự nhiên hôm sớm gió thổi rù rờ này nên gọi là hòn Rù Rì.

Thế nhưng, cách đây thời điểm ngắn khi tổ chức kinh doanh làm cho ngao du về đây, hòn đảo này đã bị bê tông hóa và đầy đủ bị san phẳng. Hòn Rù Rì này nằm sát ngay khu đang san lấp để làm thủy cung.

Cũng theo tin tức chúng tôi nắm được, dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo trên núi Lớn, hỗn hợp hạng mục dự án trong đó có khu "thủy cung" từng có những vi phạm bị phát hiện. Trong đó, năm 2011, đoàn rà soát của UBND TP Vũng Tàu đã phát hiện chủ đầu tư san lấp, đánh chiếm gần 2000m2 đất. Công trình này cũng từng bị cư dân phản ứng vì vài hoạt động trên núi Lớn.

Trong khi, tại khu vực, phổ biến nhà hàng, quán nhậu xung quanh cũng từng xây đắp lấn biển và bị kiểm tra, xử phạt. Chính quyền địa phương từng phổ biến lần kêu "đau đầu" vì trạng thái lấn biển ở khu vực này, dù chỉ phạm vi hiếm hoi.

Đừng để "ván đã đóng thuyền"

San sớt với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thế Hưng, cư dân TP Vũng Tàu nghĩ rằng địa phương, chủ đầu tư không nên suy luận kiểu "có phép là đúng", mà cần cầu thị lắng nghe dư luận trái chiều. Tỉnh nên lâm thời dừng để lưu ý lại toàn bộ công trình lấp biển xây thuỷ cung Vũng Tàu "được và chưa được" ở chỗ nào để khắc phục.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 2.

Càng lúc càng ra xa.

"Hẳn đa dạng người còn nhớ công trình "Cảng tàu khách Côn Đảo", đầu cơ bằng vốn ngân sách gần 160 tỉ đồng, đã đạt khoảng 80% khối lượng nhưng vẫn phải dừng lại để lưu ý khi dư luận có quan niệm tháp nước ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan đối với Côn Đảo. Sự bất cập của nhà cửa Cảng tàu khách Côn Đảo đã được lãnh đạo thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu nhìn thấy và lãnh đạo Sở Xây đắp công ty rộng rãi cuộc họp với các ngành can hệ cùng chủ đầu tư để kiểm tra. Quan điểm của rộng rãi lĩnh vực nghĩ là tòa tháp này đã thể hiện phổ thông yếu tố công năng chưa có lí, phần quy hoạch, kiến trúc trên bờ chưa được kiến tạo thích hợp; các công trình bố trí manh mún, dàn trải, che mất góc nhìn, gây mất mỹ quan. Sở Xây dựng và các ngành chức năng đã hợp nhất trình đề nghị UBND tỉnh giấc nhân tố chỉnh thiết kế tổng mặt bằng và kiến trúc của tòa tháp...", ông Hưng nhắc lại.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 3.

Sẽ choán một khu vực bao la ở trung tâm Bãi Trước.

Ông Hưng nghĩ là số đông Chẳng hạn thực tiễn cho thấy "có phép vẫn sai như không" và hy vọng với tinh thần lắng tai, cầu thị và bạo dạn sửa sai, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ nên dừng ngay công trình lấp biển làm cho thuỷ phủ Vũng Tàu "để không tiếng rằng vô cảm với tương lai, hạn chế giễu tối đa thiệt thòi cho nhà đầu tư vì có thể họ đang ra sức sớm hôm lấp biển để giả dụ có bị dừng thì "ván đã đóng thuyền".

Một cư dân khác là anh Hậu Công, chiều 12-10 đi dạo biển Vũng Tàu qua khu vực trên và đã chụp phổ thông hình ảnh việc lấp biển đăng lên trang tư nhân trên mạng phường hội. Anh viết những dòng chú giải: "Ảnh nhà cửa lấn biển ở hòn Ngưu sáng nay, 12-10-2019. Xưa nay đi ngang khu vực này đã không còn trông thấy biển do đủ loại công trình che tắt thở góc nhìn. Mai kia, những nhà cửa khổng lồ mọc lên thì sao...? Trục đường cong mượt mà của bãi Trước sẽ chỉ còn là ký ức? Còn phổ thông yếu tố lắm... Ở San Diego, một thị trấn ven biển, người ta làm cho Sea World lùi sâu vào đất liền; các cao ốc đều có độ lùi bảo đảm tầm nhìn ra vịnh…".

Trong ngày 11-10, một tin tức phát đi về việc Công ti CP du lịch Cáp Treo Vũng Tàu không tính phí vé thăm quan khu du lịch tại đây cho người địa phương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong ngày cuối tuần. Đương nhiên, phổ thông người dân đã báo cáo "tẩy chay" động thái này, cùng lúc phản đối việc lấp biển khiến cho "thủy cung", can thiệp lớn tham gia tự nhiên.

Một nguyên lãnh đạo Bảo tồn thức giấc Bà Rịa- Vũng Tàu chắc chắn việc lấp biển xây ga cáp treo và thủy cung ngoài khiến mất đi một phần biển, quyền tiếp cận bờ biển của người địa phương, còn che mất góc nhìn từ không gian cảnh quan của Di tích cấp Quốc gia Bạch Dinh, theo luật là bất khả xâm phạm. Hiện nay, thức giấc Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đang rà soát để cắm mốc hành lang bảo kê bờ biển, nhưng với dự án này lại "khiến ngơ".

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS.TS Đào Trọng Tứ – Trưởng Ban điều hành Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN), Phó Giám đốc Trọng tâm Sản xuất Giải đáp Bền vững Khoáng sản nước và Biến đổi khí hậu (CEWAREC), chắc chắn phản đối việc lấp lấn biển, xây thủy cung, nhà hàng cao tầng ở Bãi Trước, TP Vũng Tàu. Ông Tứ chắc chắn việc lấn biển, can thiệp tham gia tự nhiên cam đoan sẽ để lại những hậu quả.

 Dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung vẫn triển khai ồ ạt - Ảnh 4.

Phiên bản vẽ trình bày công trình.

"Sông suối thì bị chặn dòng dọc ngang xây thủy điện, biển thì bị lấp lấn. Rồi ra nhân loại sẽ lãnh hậu quả. Hơn nữa, những việc khiến cho này cần phải được đối chiếu trang nghiêm trên chuỗi hệ thống luật pháp, không thể cứ các công ty, cá nhân người nào có tiền là có thể lấn biển lấn rừng để kinh doanh", ông Tứ phản ứng.

Theo Xuân Hoàng

Người Lao Động


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét