Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Công ti chiếm hữu Món Huế từng được ‘vua thị trường mới nổi’ Mark Mobius đầu cơ

Chuỗi nhà hàng Món Huế đang bị hàng loạt nhà cung ứng tố nợ tiền hàng, một số viên chức cũng cho nhân thức chưa được trả tiền lương 2 bốn tuần nay. Hiện các chi nhánh của chuỗi này đã trợ thì dừng hoạt động.

Theo trình bày trên trang web, Món Huế thuộc chiếm hữu của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng gói Thực phẩm Huy Việt Nam, tổ chức 100% vốn nước ngoài. Ngoài Món Huế, Huy Việt Nam cũng vận hành đa dạng chuỗi nhà hàng khác như Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, Great Banhmi & Cafe, trà sữa TP Tea, 99 House of Phở, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster, Soi 615.

Huy vietnam từng gọi vốn thắng lợi từ phổ quát quỹ đầu cơ nước ngoài. Năm 2014, tại vòng gọi vốn Series B, tổ chức kinh doanh vận động chiến thắng 15 triệu USD trong khoảng vài nhà đầu tư tại Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kong.

Bốn tuần 4/2015, Huy vn tiếp diễn công bố được rót vốn 15 triệu USD từ vài quỹ ngoại trong vòng Series C, bao gồm Templeton Strategic Emerging Markets Fund do chủ đầu tư Mark Mobius quản lý.

Công ty sở hữu Món Huế từng được ‘vua thị trường mới nổi’ Mark Mobius đầu tư - Ảnh 1.

Ông Mark Mobius (trái) và ông Huy Nhật (phải). Ảnh: Thanh Niên. 

Mark Mobius cho biết Huy vn đã gây ấn tượng với các chủ đầu tư bằng việc sản xuất thành công chuỗi nhà hàng, làm cho bằng lòng cả người Việt Nam và người nước ngoài với chất lượng ẩm thực và môi trường nhà hàng thoải mái, theo Insider Retail Asia.

“Chúng tôi rất phấn kích về triển vọng của công ti với những nhãn hàng hiện có và cả những nhãn hiệu có thể ra đời trong thời gian đến. Templeton rất nô nức khi có thể đóng góp tham gia sự lớn mạnh của Huy vn”, Insider Retail Asia dẫn lời Mark Mobius.

Bốn tuần 10/2015, nhà đầu tư Mark Mobius đã đến Việt Nam và gặp gỡ với ông Huy Nhật, Chủ tịch Huy vn. San sớt với tạp chí tại thời gian đó, Mobius nhận định, Việt Nam có tốc độ vững mạnh GDP tốt hơn phổ thông so với vài nước trong khu vực và cho biết quỹ của ông có thể đầu cơ 3 tỷ đô la Mỹ trong 5 năm đến.

Mark Mobius là khách hàng nào?

Joseph Benhard Mark Mobius là nhà đầu tư nhiều người biết đến của Mỹ, được mệnh danh là “vua thị trường mới nổi” và từng được đánh giá vào Top những chủ đầu tư của thế kỷ 20, cùng với những tên tuổi như Warren Buffett, George Soros…

Mobius sinh năm 1936, có bố là người Đức, mẹ là người Puerto Rico và lớn lên tại Hempstead, New York. Ông ra trường Đại học Boston và kiếm được bằng Tiến sĩ kinh tế của MIT vào năm 1964.

Trước khi gia nhập Templeton, Mobius làm việc tại Công ti chứng khoán quốc tế Vickers-da-Costa, sau đó là chủ toạ của Tổ chức kinh doanh Ủy thác Đầu cơ Quốc tế và được cắt cử cáng đáng mảng thị trường chứng khoán tại Đài Loan.

Ông gia nhập Templeton, Galbraith & Hansberger vào năm 1987. Khi đó, việc đầu tư tham gia các nước đang tạo ra vẫn còn là một ý nghĩ đó mới lạ. Sau khi được nhà sáng lập tổ chức kinh doanh là John Templeton mời làm cho điều hành quỹ Templeton Emerging Markets, Mobius nhìn ra tiềm năng đầu cơ tại các non sông đang phát hành, ông phát hiện ra phổ quát cổ hủ phiếu được định giá thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng vững mạnh. Mobius khiến cho việc không chấm dứt nghỉ để quản lý tới 18 văn phòng trên khắp trái đất và hơn 30 quỹ đầu cơ mà ông điều hành.

Năm 2018, ông nghỉ hưu và rời Templeton. Tuy nhiên, chỉ vài bốn tuần sau, Mobius xây dựng một quỹ đầu cơ mới chuyên đầu cơ vào thị trường mới nổi.

“Tôi thực thụ chưa sẵn sàng nghỉ hưu và muốn hưởng thụ một thứ mới mẻ sau khoảng thời gian làm cho việc 30 năm với Quỹ Franklin Templeton Investments”, Mobius phát biểu với kênh truyền hình Bloomberg.

Theo Linh Lam

NDH


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét