Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có tín hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Tự ý chuyển nhượng

Theo dò hỏi của PV Tiền Phong, khu đất 43ha tọa lạc tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương đang triển khai thực hiện dự án Khu đô thị Tân Phú, có nguồn gốc trong khoảng đất công và bị đơn vị tự ý chuyển nhượng trái pháp luật. Đây được xem là khu đất quà tại vùng đất Thủ, hiện nay với mỗi m2 giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Chi tiết, tham gia ngày 24/11/2004 Tổng  Cty Đóng hộp - Xuất nhập cảng Bình Dương (gọi tắt là TCT Bình Dương) đã ký Hợp đồng “Bồi thường mặt bằng đất đai và đầu cơ công trình tạo lực” với Ban quản lý công trình khu liên hợp Công nghệ - Phục vụ - Đô thị Bình Dương với số tiền hơn 414 tỷ đồng cho hơn 567 ha.

Sau đó, ngày 1/7/2010, TCT Bình Dương ký Phù hợp đồng thỏa thuận với Công ty Cổ hủ phần bất động sản Âu Lạc xây dừng liên doanh - Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu cơ xây đắp Tân Phú (gọi tắt là Cty Tân Phú) với mục đích là đầu cơ xây dựng và kinh doanh công trình tại khu đất 43 ha thuộc khu đất dịch vụ hơn 567 ha của khu liên thích hợp trên. Trong đó, TCT Bình Dương góp 60 tỷ đồng, choán 30% vốn yếu tố lệ và Công ty Cổ hủ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm hữu 70% vốn nhân tố lệ.

Ngày 29/7/2016, Tỉnh giấc ủy Bình Dương ban hành công văn số 407 - CV/TU đồng ý chuyển giao 59 khu đất cho Công ti TNHH MTV Đầu cơ và Điều hành công trình Bình Dương đang được điều hành trực tiếp bởi TCT Bình Dương, trong đó có 43 ha đất nêu trên.

Không lâu sau khi công văn ban hành, ngày 8/12/2016, TCT Bình Dương tự tiện ký Hợp đồng chuyển nhượng 43ha đất này cho Cty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng. Ngày 13/3/2017,  TCT Bình Dương gửi Công văn đến Thường trực Tỉnh giấc ủy Bình Dương xin chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp 30%  tại Cty Tân Phú.

Thức giấc ủy Bình Dương sau đó đã ban hành Thông báo “đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Cty Tân Phú cho Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần bất động sản Âu Lạc”. Đồng thời yêu cầu TCT Bình Dương phải thuê đơn vị giải đáp chủ quyền đánh giá giá đất làm cơ sở đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng và chịu nghĩa vụ việc ký câu kết đồng, thu tiền theo đúng pháp luật.

Đến ngày 19/7/2017, TCT Bình Dương có văn phiên bản số 98/TCTY - TCKT gửi UBND tỉnh và Ban chỉ đạo thay đổi và phát hành đơn vị tỉnh giấc Bình Dương thông báo về “Cách thức dùng đất sau khi chuyển TCT Bình Dương thắng lợi ty cũ kĩ phần”. Theo đó, TCT Bình Dương vẫn khẳng định 43 ha đất này sẽ chuyển về Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Đầu cơ và Quản lý dự án Bình Dương (100% vốn của Thức giấc ủy) điều hành. Thế nhưng trên thực tế, TCT Bình Dương đã ký chuyển nhượng hết cho Cty Tân Phú trước đó như đã giới thiệu ở trên vào ngày 8/12/2016.

Ðất quà giá bèo

Ngày 10/10/2018, TCT Bình Dương ban hành công văn số 101/TCTY - TCKT gửi Tỉnh ủy Bình Dương xin điều chỉnh cụ thể phương thức dùng đất. Đương nhiên việc này không được Tỉnh ủy Bình Dương chấp nhận.

Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có dấu hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Bên trong khu đất tiến thưởng 43 ha

Bởi thời gian chuyển nhượng khu đất 43 ha, TCT Bình Dương vẫn là đơn vị 100% vốn Nhà nước. Cho nên, khu đất 43 ha được Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh giấc Bình Dương cấp giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và tài sản khác gắn liền với đất cho TCT Bình Dương ngày 6/2/2013 là của nả của nhà nước thuộc quyền định đoạt của Tỉnh ủy tỉnh giấc Bình Dương.

Theo khám phá của PV Tiền Phong, khu đất 43 ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Cty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng, tương đương đơn giá là 581.653 đồng/m2. Nhưng ngay tại thời gian đó, theo quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND thức giấc Bình Dương về qui định bảng giá các loại đất trên địa bàn thì bảng giá đất ở đô thị khu vực TP Thủ Dầu Một (bao gồm khu công trình 43ha) có tầm giá chuẩn tại địa điểm 1 là 24,570 triệu đồng/m2. giá khởi điểm này cao hơn tới 42 lần so với giá mà TCT Bình Dương chuyển nhượng.  Khu đất 43ha  nằm bên góc các con phố Võ Văn Kiệt và Phạm Ngọc Thạch- được xem là con đường đắt giá nhất Bình Dương, dẫn tham gia trung tâm hành chính thức giấc này.

Sau khi kiếm được chuyển nhượng và hoàn tất một số thủ tục pháp lý cần thiết, ngày 28/1/2018 Cty Tân Phú đã làm lễ động thổ dự án KÐT Tân Phú tại khu 43ha. Dự án thị trấn này với quy mô đến hơn 2.000 lô đất nền và nhà thị trấn liền kề.

Thông báo của Sở Khoáng sản Không gian Bình Dương vừa qua về thi hành khu 43 ha do Cty Tân Phú khiến cho chủ đầu tư cho thấy, TCT Bình Dương chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Cty Tân Phú ngày 8/12/2016 nhưng giữ nguyên giá trị thỏa thuận năm 2010 với giá 570 nghìn đồng/m2là không sát với giá thực tại. Ngoài ra, việc TCT Bình Dương chuyển nhượng 43 ha đất cho công ti Tân Phú nhưng không báo cáo với Thường trực Tỉnh giấc ủy là không làm theo đúng lãnh đạo.

Nguồn tin của PV Tiền Phong ngày 2/10 xác nhận, trước những dấu hiệu sai phạm trong khoảng việc chuyển nhượng 43ha đất cho cá nhân, Ban cán sự Ðảng UBND tỉnh giấc Bình Dương đã kiến nghị Thường trực Tỉnh giấc ủy lãnh đạo TCT Bình Dương công bố về nhân tố góp vốn với tư nhân xây dừng công ti liên doanh. Ðồng thời, nguồn tin cũng xác nhận Thanh tra tỉnh giấc Bình Dương đang tiến hành thanh tra việc thực hiện chuyển nhượng khu đất này.


Theo Ngọc Lâm - Hương Chi

Tiền phong


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét