Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Chủ chiếm hữu đích thực của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố

“Xin lỗi không thì dễ quá”

PV: Thưa ông, những ngày qua dư luận rất bức xúc với sự cố nước ô nhiễm dầu thải do Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần đầu cơ nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung ứng. Kèm với đó, người ta cũng trông chờ sự công bố của ông với tư cách là chủ tịch công ti mẹ,  chủ chiếm hữu thực thụ của nhà máy này. Sao tới giờ ông mới hiện ra?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Những ngày cách đây không lâu tôi muốn dồn vào một chỗ để xử lý nước cho sạch đã, vì câu chuyện người địa phương không có nước để sử dụng nó kinh khủng lắm. Và thực thụ chúng tôi cũng không biết phát ngôn như thế nào, vì hướng dư luận lúc đó hết sức bất lợi cho bản thân. Sau khi nước sạch rồi thời giờ mới ngồi lại, sai đâu kiếm được đó, thiệt hại đến đâu đền bù đến đó chứ không trốn tránh.

Qua sự cố, chúng tôi cũng thắc mắc thấy cơ quan quản lý nhà nước xử lý chưa hợp lý. Yếu tố ở đây là phải đồng hành cùng công ty dồn vào một chỗ lo cho dân có nước , chứ không hề ngồi soi xem ai làm gì bạn nào khiến gì đâu.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 1.
Ghi nhận của PV báo Lao Động trong ngày 17.10, tại khu vực hồ Đầm Bài - nơi chứa nước ngọt cung cấp cho nhà máy nước Sông Đà. Ảnh: Tô Thế

PV: Dư luận cũng đang rất bức xúc vì phát ngôn của chỉ đạo nhà máy nước sạch sẽ Sông Đà khi được hỏi về việc đền bù thiệt hại cho người dân, rằng:  Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất .

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Việc xin lỗi là việc rất bé nhỏ thôi, xin lỗi không thì dễ quá khách hàng nào chẳng khiến cho được. Còn chúng tôi sau khi xử lý nước sạch trở lại kết thúc, chúng tôi chẳng những xin lỗi mà còn xin chịu nghĩa vụ. Tôi cam đoan sẽ phối phù hợp cùng các tổ chức phân chia nước để làm cho các việc tốt nhất cho người địa phương.

PV: Khi được hỏi “tại sao không dừng cấp nước ngay khi nhận thấy nước bị đổ dầu thải”, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Cty Nước sạch sẽ Sông Đà nói rằng “Tôi chỉ là người làm mướn”. Liệu có thể nắm bắt rằng việc tiếp diễn cấp nước đã nhân thức nhiễm dầu là do đã mua bán và kiếm được chỉ huy từ cấp cao (công ty mẹ ) do ông đứng đầu?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Trong hệ thống GELEX, chúng tôi phân cấp điều hành rất chi tiết. Viwasupco chỉ là tổ chức kinh doanh cháu  của GELEX, nó có nhân tố lệ, có hội đồng quản trị riêng nên họ tự vận hành và quyết định chứ không thể vừa khiến cho vừa báo cáo lên trên hàng ngày.

Cấp Hội đồng quản trị công ti mẹ như tôi bây chừ sự việc vội vã thì phải nhập cuộc xắn tay tham gia luôn để lãnh đạo, giải quyết thật nhanh để sớm cấp nước bình an trở lại. Chứ ban sơ bản thân tôi cũng được lên tiếng khá muộn, do bên dưới đó họ coi đây là một sự việc không nghiêm trọng.

Việc phát ngôn của anh Tốn tôi cũng đã mua bán rất kỹ với anh ấy. Anh Tốn xuất phát từ dân khoa học, nên khi thấy sự cố ngoài sức nghĩ đến, do trình độ cũng có hạn nên anh ấy hốt hoảng luýnh quýnh trong việc xử lý. Phiên bản thân đơn vị chỉ tính tới việc con đường ống, mưa ngập mang đến chất bẩn chứ chưa bao giờ nghĩ tới kịch bản sẽ có người đổ dầu thải xuống nguồn nước.

“Hồ chứa nước đầu tham gia phải là tòa tháp trọng tâm tổ quốc”

PV: Ông có nghĩ những người này "đột nhiên" đổ thải, chẳng may đúng phải dòng nước nguồn của Nhà máy nước sông Đà?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi nghĩ mấy cậu kia chỉ có “điên” mới hốt nhiên lái xe nói quanh nói quẩn mấy trăm cây số để đem hàng nghìn lít dầu thải đổ xuống suối Trầm.

Sự cố hiểm nguy này chưa từng xảy ra khi các nhà máy nước do nhà nước điều hành, đến khi giao về tư nhân rồi mới xảy ra.

Về thứ tự vận hành nhà máy nước, trước đây đến nay cũng vẫn vậy, thậm chí trong khoảng khi cũ rích phần hóa giao tham gia cho tư nhân vận hành thì nó còn thuận lợi hơn phần lớn. Rất nhiều các tổ chức kinh doanh nước đều có thể vận hành trơn tru tru trong khi chất lượng nguồn nước được định hình. Thậm chí khi chúng tôi tiếp quản, số lần mất nước hay vỡ lẽ ống nước gần như không xẩy ra.

Các chiêu trò phá hoại, cạnh tranh không lành mạnh như thế ví như ai làm cho thì họ cũng sẽ không thể trốn chịu bổn phận. Việc đem tính mạng của người dân ra để cạnh tranh là không thể chấp thu được.

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố - Ảnh 2.
Trong đa dạng ngày, người địa phương phổ thông khu vực ở Hà Nội phải sống trong cảnh đau đớn vì nước sạch sẽ trở thành nước bẩn. Ảnh: Nguyễn Hà

PV: Vậy là ông có nghi vấn rằng đây hành vi phá hoại trong khoảng các địch thủ khó khăn khác, trong việc giành thị phần cung ứng nước sạch ở Thủ đô? 

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi không muốn phát ngôn việc này, nên để việc đó cho công an điều tra, phát ngôn.

Nhưng sự việc lần này cũng cho thấy kẽ hổng của an toàn nguồn nước , lẽ ra các hồ chứa nước đầu tham gia đều nên đưa vào danh sách các nhà cửa trọng điểm tổ quốc để nhà nước bảo kê và có luật nghiêm khắc hơn. Nếu như chỉ phạt tiền một số triệu, phạt tù vài năm về tội đổ thải thì nó quá nhẹ.

Khi trở thành nhà cửa trọng tâm non sông thì việc đổ thải xuống khiến ô nhiễm nguồn nước sẽ là vi phạm an toàn non sông, người muốn khiến cho việc đó sẽ phải chùn tay lại.

PV: Trước đó bao lâu thì tổ chức kinh doanh lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước một lần? Và đến đây việc kiểm soát chất lượng nguồn nước sông Đà có gì thay đổi không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Lúc trước thì một tháng một lần nhà máy lấy mẫu khiến cho xét nghiệm. Sau sự việc lần này chúng tôi sẽ làm hàng ngày, mỗi ngày càng lần xét nghiệm và phân loại nước loại A, B, C rồi công khai gửi trở về Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng của thị trấn.

Chúng tôi cũng sẽ kiểm soát chất lượng nước từ đầu nguồn, lắp khoảng 20-30 trạm quan trắc, cảnh báo từ xa 5-6 lớp từ đầu nguồn tới nhà máy. Sau đó nhà máy lại có một trật tự ngặt nghèo kiểm soát tới tận hồ dưới trọng tâm Đại Mỗ, An Khánh một trạm nữa trước khi về đến nhà dân.

Các số liệu sẽ được nhà máy gửi liên tiếp, hàng ngày tới Sở Tài nguyên & Không gian, Sở Xây dựng Thủ đô để 2 Sở cùng giám sát với chúng tôi.

Nước là an sinh phường hội, ko phải là hàng hóa thuần tuý, nên không thể giao hết cho đơn vị chúng tôi được. Nếu như giao hết cho chúng tôi thì khi xảy ra những sự việc như thế này người nào chịu bổn phận?

Tôi nghĩ cần kiểm tra lại quy trình giữ vững chất lượng nước sạch sẽ, tôi thể hiện sự quan trọng là luật đang đang rất lỏng lẻo, hổng ở nhiều chỗ, cần xây dựng luật lại theo hướng tốt hơn, cụ thể hơn.

Tôi đề xuất TP.Thủ đô phải cùng đơn vị tham gia giám sát, kiểm soát an ninh chất lượng nguồn nước, tức là cá nhân vận hành nhưng nhà nước phải quản lý về chất lượng.

Theo Lê Thanh Uyên/Lao Động

https://laodong.vietnam/kinh-te/chu-so-huu-thuc-su-cua-cty-nuoc-song-da-lan-dau-len-tieng-sau-su-co-76141


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét