Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Chủ đầu tư đổ xô vào các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ, đồng nhất như thời gian trước khủng hoảng nguồn vốn 2008?

Số lượng các chủ đầu tư đổ xô tìm kiếm sự bình yên trong các quỹ thị trường tiền tệ đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008, khi vụ sụp đổ của nhà băng Lehman Brothers thổi bùng lên khủng hoảng vốn đầu tư toàn cầu.

Theo dữ liệu trong khoảng FactSet và Bank of America Merrill Lynch, các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ đã thú vị được 322 tỷ đô la Mỹ trong 6 04 tuần qua, đa dạng nhất kể từ nửa cuối năm 2008, làm tổng tài sản tăng lên mức gần 3.500 tỷ USD – cao nhất kể từ bốn tuần 9/2009.

Kể trong khoảng đầu năm đến nay, các quỹ thị trường tiền tệ liên tục chứng kiến dòng vốn chảy tham gia trong số đông các 04 tuần không tính bốn tuần 4. Giá của nả tăng trong 9/10 tuần gần nhất, trong lúc TTCK phải xử lý phổ thông thông tin hỗn loàn mà trung tâm là xung đột thương mại Mỹ - Trung và nỗi lo dằng dai về việc kinh tế Mỹ có thể rơi tham gia suy thoái.

Đương đầu với một loạt các tin tức liên tiếp được cập nhật, chủ đầu tư đã sắm tới những của nả bình yên để phòng vệ cho tới khi sóng gió qua đi. "Dù bạn đang nói về chính trị, lo ngại về bức ảnh thương nghiệp hay về nguy cơ suy thoái, có đủ tin xấu để dòng tiền chảy về những hoạt động mua bán này", Quincy Krosby – ý tưởnrg gia trưởng tại Prudential Financial – phản hồi.

Về mặt hăng hái thì trong dĩ vãng quá trình này đã tạo tiền đề cho giai đoạn mà các nhà đầu tư có được các cơ hội tậu tham gia chỉ hiện ra một lần trong đời. Tháng 3/2009, phường Wall mở màn bước vào hoạt động mua bán con bò (thị trường giá lên) và vẫn đang có chuỗi tăng điểm kỷ lục.

Trên thực tiễn, thị trường đã tăng điểm khỏe mạnh trong năm cách đây không lâu dù có những lúc đơn côi nhịp vì thương lượng thương mại Mỹ - Trung đổ bể nhưng sau đó đã bình phục bất kỳ khi nào niềm hi vọng lóe lên. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 400 điểm phiên cuối tuần trước sau thông tin lạc quan về vòng dàn xếp mới nhất.

Giả dụ tin tốt tiếp diễn hình thành và nền kinh tế Mỹ hạn chế được suy thoái, những cô động trên thị trường cho thấy phố Wall sẽ thăng hoa khỏe mạnh.

Dòng tiền đổ mạnh tham gia các quỹ thị trường tiền tệ là điểm giống nhau độc nhất giữa thời gian hiện tại và thời gian trước khủng hoảng tài chính. Mặc dầu thị trường đã cô động mạnh kể từ khi Mỹ và China liên tục tấn công thuế lẫn nhau, thời kỳ 2008 và đầu 2009 đã xác lập những kỷ lục về hạn độ cô động của hoạt động mua bán mà cho tới nay vẫn chưa bị xô đổ. Khi đó kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu đang rất hỗn loàn, và các chủ đầu tư quay sang thị trường tiền tệ như một cách thức để bảo vệ tiền nong của chính mình khi chẳng có thứ gì tỏ ra an toàn.

Còn ở thời điểm hiện nay, các sự kiện địa chính trị đều là "nhị phân", tức có thể diễn ra theo 2 trường thích hợp hoàn toàn trái ngược nhau và bất kỳ diễn biến méo mó nào cũng có thể khiến cho hoạt động mua bán cô động.

Theo Mitch Goldberg, chuyên gia của ClientFirst Strategy, dòng tiền ồ ạt đổ vào các quỹ thị trường tiền tệ có tức là thị trường đang tỏ ra mỏi mệt vì những sự kiện thiếu chắc chắn, nơi tiền sẽ nằm yên ổn một chỗ kì vọng bất ổn qua đi.

"Đây chẳng hề là giai đoạn mà các chủ đầu tư nhỏ nhắn lẻ nháo nhào đổi mới danh mục. Vấn đề bạn nên làm cho là hãy tỏ ra trung lập, không bi tráng quá mức cũng không lạc quan quá mức. Bạn hãy tự yếu tố chỉnh, cân nhắc lại điều kiện kinh tế, hạn độ nhẫn nhịn không may và các mục tiêu tài chính của mình. Thời kỳ này sẽ sớm qua", ông nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét