Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Chặn kho nhôm đẩy đà 4,3 tỷ USD của TQuốc 'đội lốt'

Phát biểu tại cuộc họp liên ngành nghề với các tập đoàn tính năng hôm qua (28/10), Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn - Ủy viên Ban Chỉ đạo 389 non sông nhấn mạnh: Không phải tới thời gian này, tập đoàn Thương chính và các bộ, ngành mới thực hiện việc chống gian lậu cỗi nguồn mà đã có sự chủ động đương đầu quyết liệt trong thời gian gần đây.

Khác lạ, theo ông Cẩn: “Vụ việc do một tập đoàn có công nghệ, dây chuyền, nhưng lại du nhập nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán sản phẩm hoàn chỉnh nhằm đưa ra các vật phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và một số nước khác, bởi do không bằng nhau thuế suất. Ví như nhôm của vietnam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%”.

Chính vì được lợi lợi thuế cao nên theo ông Cẩn thời gian qua có các doanh nghiệp ở khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu nhập cảng hàng tỷ đô la Mỹ mặt hàng nhôm.

Theo chỉ đạo Tổng cục Hải quan, khi nhận thấy tín hiệu nghi hoặc, Tổng cục Thương chính đã chủ trì, phối phù hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghệ Việt Nam (VCCI) và các công ty khác rà soát, xác định và chặn lại kịp thời.

Đáng để ý, theo ông Cẩn, Tổng cục Thương chính đã phối thích hợp với Hải quan Mỹ xác minh về vụ việc nêu trên. Các đặc vụ của Bộ An toàn trong nước Mỹ đã đến Việt Nam để phối phù hợp dò la.

“Hiện toàn cục số nhôm này chưa thể xuất khẩu, số lượng tồn lên tới 1,8 triệu tấn, trị giá đến khoảng 4,3 tỷ USD”, ông Cẩn nói.

“Hải quan Mỹ trao đổi với Tổng cục Hải quan, kể cả khi đơn vị dùng âm mưu nhập cảng nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm sản phẩm về đưa vào lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không chứng nhận có cỗi nguồn vietnam để hưởng khuyến mại”- Tổng cục trưởng, Tổng cục Thương chính nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn khẳng định: "Không để Việt Nam thành điểm trung chuyển của hàng hóa gian lậu, hiện cơ quan Hải quan đã và đang tiếp diễn chống chọi mạnh khỏe với các hành vi gian lậu cội nguồn".

Ngoài vụ việc hơn 1,8 triệu tấn nhôm, thời gian qua, công ty hải quan đã đấu tranh chặn lại rộng rãi vụ việc có tín hiệu nhập khẩu hàng hóa thành phẩm, bán thành phẩm trong khoảng nước ngoài về Việt Nam để giả mạo căn nguyên.

Ông Cẩn thông tin, hiện có 10 container xe đạp đang được tạm giữ tại hải quan Bình Dương. Qua kiểm tra hồ sơ, thực tại hàng hóa, hồ hết 100% du nhập từ nước ngoài, thậm chí cả nhãn mác cũng được dán trong khoảng nước ngoài, sau đó đưa về lắp ráp lấy nguồn gốc vietnam để xuất khẩu.

Hay Hải quan Hải Phòng cũng đang tạm thời giữ phổ thông container máy móc, thiết bị nhập từ nước ngoài và chỉ qua công đoạn lắp ráp đơn giản để thành hàng Việt Nam.

Bên cạnh, rộng rãi lô hàng được sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh ở duyên cớ TQuốc như áo quần, giày, linh kiện điện thoại… nhưng ghi các nhãn hàng Việt Nam để tiêu thụ trong trong nước. Các vụ việc này, cơ quan thương chính đã ngăn chặn và hiện hàng hoá đang bị trợ thời giữ khu vực Hoa Phượng đỏ Hải Phòng , TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Theo Nguyễn Tuyền

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét