Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Các nhà băng 'có nhân tố ngoại' đang thờ ơ với cuộc đua lợi nhuận suất tiết kiệm?

Hiện nay, tại vn có 9 nhà băng 100% vốn nước ngoài là HSBC, Shinhan Bank, Woori Bank, Standard Chartered Bank, ANZ, UOB, Hong Leong, Public Bank và CIMB cùng với 2 nhà băng liên doanh là Indovina Bank và Nhà băng Liên doanh Việt Nga (VRB). Dĩ nhiên, tham gia cuối năm 2017, ANZ đã bán lại mảng bán từng cái cho Shinhan Bank.

Nhìn vào trên hoạt động mua bán cho thấy lãi suất vận động tiền gửi tư nhân tại các ngân hàng này có sự phân hoá mạnh bạo. Hình như một số nhà băng nỗ lực thu hút khách hàng với lãi suất hấp dẫn ngang ngửa các ngân hàng nội thì số còn lại tỏ ra không mấy mặn mà khi niêm yết lợi nhuận suất khiêm tốn, thậm chí xấp xỉ lợi nhuận suất tiền gửi không kỳ hạn.

Lợi nhuận suất kỳ hạn 1 - 3 bốn tuần

Lợi nhuận suất tiền gửi dành dụm bằng Việt Nam Đồng kỳ hạn 1-3 bốn tuần của các nhà băng "có nhân tố ngoại" có sự không bằng nhau rõ rệt, lên tới 5 điểm phần trăm.

HSBC niêm yết lợi nhuận suất thấp nhất, chỉ từ 0,5% - 1,25%/năm. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng tại nhà băng này là 0,5%/năm, chỉ tương đương với lợi nhuận suất không kỳ hạn của các ngân hàng tư nhân nội địa. Nhỉnh hơn một tẹo, Standard Chartered niêm yết ở mức 1,30% - 2,87%/năm.

Lực lượng 3 nhà băng Shinhan Bank, Woori Bank, UOB có lãi suất từ 3,5% tới 4,2%. Chi tiết, Shinhan Bank giữ ở mức 3,5% - 3,9%, UOB là 3,65% - 4,2% và lãi suất kỳ hạn 3 tháng của Woori Bank là 3,9%.

Đội ngũ ngân hàng còn lại có lãi suất cao vượt lên, cạnh tranh với các nhà băng nội. chả hạn, VRB niêm yết lợi nhuận suất lên đến 5,5%/năm - bằng với nai lưng lợi nhuận suất kỳ hạn 1-3 tháng do NHNN pháp luật. Giữ mức lãi suất chạm trằn còn có 2 ngân hàng khác là Indovina Bank (kỳ hạn 3 04 tuần) và HongLeong Bank (kỳ hạn 1 và 3 04 tuần). Bám sát sau đó là Public Bank với 4,8% - 5,3% và CIMB Bank với 4,7% - 5,1%.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 1.

Lợi nhuận suất huy động tiền gửi kỳ hạn 1-6 04 tuần của các nhà băng nước ngoài tại vietnam (Lãi trả cuối kỳ)

Lợi nhuận suất kỳ hạn 6 bốn tuần

Với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, dò xét cho thấy đa số lợi nhuận suất của các nhà băng nước ngoài đều thấp hơn các nhà băng nội.

Thấp nhất vẫn là HSBC vietnam, ở mức 1,75%/năm. Tại Standard Chartered, lợi nhuận suất kỳ hạn 6 04 tuần vẫn ở mức 2,87%, bằng với mức lợi nhuận suất niêm yết cho kỳ hạn 3 04 tuần.

Nhì nhà băng liên doanh là Indovina Bank và VRB ứng dụng mức lợi nhuận suất cao hơn hẳn các nhà băng 100% vốn nước ngoài khi niêm yết lợi nhuận suất kỳ hạn 6 04 tuần lần lượt là 6,7%/năm và 7,3%/năm.

Trong số các nhà băng 100% vốn nước ngoài, Public Bank niêm yết lợi nhuận suất cao nhất, tại mức 6,6%/năm. Giữ vị trí thứ nhì là CIMB Bank với 5,7%. Một vài nhà băng khác như Shinhan Bank, Woori Bank, UOB, Hongleong Bank niêm yết mức lợi nhuận suất từ 4,45% - 5,2%.

Lợi nhuận suất kỳ hạn trong khoảng 1 năm trở lên

Gần giống với các kỳ hạn ngắn, lợi nhuận suất vận động vốn kỳ hạn từ 1 năm trở lên cũng có sự phân hóa mạnh bạo giữa các nhà băng.

Nhà băng có mức lợi nhuận suất khó khăn nhất tiếp diễn gọi tên VRB. Nhà băng này đang niêm yết lợi nhuận suất kỳ hạn 12, 13 tháng là 7,7%/năm và trong khoảng 7,1% - 7,5%/năm ở các kỳ hạn 15, 18, 24 và 36 tháng. Theo sau là Public Bank và Indovina Bank với 7,6%/năm và 7,5%/năm cho các khoản tiền gửi 12 bốn tuần; trên 12 04 tuần từ 7,6% - 7,8%/năm tùy từng kỳ hạn.

Đây không chỉ là các mức lợi nhuận suất ứng dụng cao top đầu trong hàng ngũ các ngân hàng có nhân tố ngoại tại Việt Nam mà còn cao hơn lãi suất kỳ hạn tương đương tại khá rộng rãi ngân hàng nội hiện nay như Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, Sacombank, MBBank, VietABank, HDBank, SHB, OceanBank …

CIMBBank và UOB cũng là 2 nhà băng niêm yết lợi nhuận suất khá cao ở các kỳ trung hạn này, động dao từ 6,1% - 7,0%/năm.

Nằm ngoài cuộc đua huy động vốn trung và dài hạn thời điểm cuối năm, HSBC hay Standard Chartered có mức lợi nhuận suất rất thấp, lần là lượt 2,75% và 2,87%/năm. Mức lãi suất này thậm chí chỉ bằng người tình lãi suất huy động kỳ 1-3 bốn tuần của Hongleong Bank.

Các ngân hàng có yếu tố ngoại đang dửng dưng với cuộc đua lãi suất tiết kiệm? - Ảnh 2.

Lợi nhuận suất kỳ hạn trong khoảng 1 năm trở lên của các nhà băng nước ngoài tại vn (Lợi nhuận trả cuối kỳ)

Lợi nhuận suất ở một số ngân hàng có sự đổi mới nhẹ so với tháng 9

Quan sát cho thấy, so với tháng 9, lợi nhuận suất tại các nhà băng ngoại nhìn chung được giữ nguyên, chỉ có vài ít ngân hàng có sự thay đổi như Standard Chartered, Shinhan Bank và Public Bank.

Biểu lợi nhuận suất mới nhất được niêm yết vào ngày 25/10 tại Standard Chartered cho thấy nhà băng giảm lãi suất kỳ hạn 1 tháng trong khoảng 1,95% xuống còn 1,3%, lợi nhuận suất kỳ hạn trên 1 năm đều được ngân hàng niêm yết ở mức 2,87% thay vì 2,92% và 3,02% như trước. Khác biệt, lợi nhuận suất kỳ hạn 6 tháng và 12 bốn tuần được đẩy tăng tới 1,07 điểm phần trăm, chi tiết tăng từ 1,8% và 1,6% lên 2,87%.

Lúc trước, tham gia ngày 15/10, Shinhan Bank cũng áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm mới, tuy nhiên chỉ thay đổi lợi nhuận suất kỳ hạn 1 bốn tuần từ 3,6% xuống còn 3,5%.

Public Bank tuy có giảm lãi suất với các kỳ hạn trên 1 năm trong khoảng 8% xuống chỉ còn 7,6% - 7,8% nhưng vẫn là nhà băng ngoại đang ứng dụng lãi suất thú vị nhất hiện giờ cho các khoản tài chính gửi có kỳ hạn dài.

Có thể thấy, phần lớn các ngân hàng ngoại đều có mức lãi suất thấp hơn khá đôi khi so sánh với các nhà băng nội. Yếu tố này là dễ hiểu bởi ý tưởnrg của các nhà băng ngoại không quá Để ý cạnh tranh về giá mà tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ để phục vụ ý định khắt khe của đối tượng mua hàng khi mục tiêu của họ chủ đạo là hàng ngũ khách hàng có doanh thu cao và thân mật tới chất lượng dịch vụ phổ biến hơn là giá cả.

Thái Cẩm - Bích Ngọc - Phương Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét