Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Bộ Văn hóa: “Không quan trọng đập bỏ Mã Pì Lèng Panorama” | MuaBanNhaDat

Ngày 14/10 cách đây không lâu, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn nêu ý kiến về công trình 7 tầng sai phạm xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký.

Nội dung công văn nêu rõ, cách thức tòa tháp Panorama là không phù hợp với cảnh quan tự nhiên, truyền thống, bạn dạng sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trong khu vực, cũng như gây cản trở góc nhìn của du khách.

Hình như đó, công trình còn vướng sai phép cho đi vào hoạt động dù rằng chưa có đánh giá tác động môi trường do cấp có thẩm quyền phê duyệt y. Đây là điểm cần được giải quyết nghiêm, tránh gây tác động tiêu cực tới đồng đội dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Về hướng đi khắc phục, Bộ VHTT&DL hợp nhất quan điểm với UBND tỉnh Hà Giang. Theo đó, tòa tháp Mã Pì Lèng Panorama có thể làm mới, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với diện tích, kiến trúc phù hợp.

bo van hoa khong can thiet dap bo ma pi leng panorama

“Điểm dừng chân phải đảm bảo không khiến cho ảnh hưởng tới góc nhìn toàn cảnh, bình an, kết hợp với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động thụ động đến không gian, thích hợp với bản sắc văn hóa của đồng bào ở Hà Giang. Trước khi làm mới phải thực hiện vừa đủ trật tự, giấy má lập, thẩm định, phê ưng chuẩn công trình theo đúng luật pháp của qui định”, công văn Bộ VHTT&DL nêu.

Theo Bộ VHTT&DL, đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Dù rằng tòa tháp Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng này, đương nhiên lại nằm trong Trên hè phố địa chất thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh. Vì vậy, đây là khu vực cần được bảo vệ, phát huy giá trị theo đúng pháp luật luật pháp và khuyến nghị của Hội đồng Trên hè phố địa chất toàn cầu UNESCO.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khởi công trong khoảng năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Tòa tháp có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 tầng xây bám theo địa hình. Hiện tòa tháp đã hoàn thành được 5 tầng.

Qua đo đạc thực tại, tòa tháp có diện tích xây dựng 226 m2, quy mô sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh sườn thép.

Theo đoàn kiểm tra liên lĩnh vực của tỉnh giấc Hà Giang, nhà đầu tư chỉ cung cấp được một bộ bản vẽ thiết kế chưa qua giám định, tuy nhiên không có thủ tục nào khác. Đất xây tòa tháp cũng là đất nông nghiệp, chưa được biến đổi sang đất xây đắp, thổ cư.

Ngoài những sai phạm trong xây dựng, tòa tháp còn bị bình chọn phá hủy cảnh quan thắng cảnh Mã Pì Lèng và Khu vực chợ địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét