Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về công trình du lịch Tam Đảo II

Tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ TN&MT vào ngày 14/10, ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Khoáng sản và Không gian) thông tin cho nhân thức trong giai đoạn thẩm định bình chọn tác động môi trường của dự án ngao du sinh thái Tam Đảo II Chính phủ giao cho Bộ TN&MT thực hiện, căn cứ pháp lý, dự án này nằm trong công văn luật kiểm soát an ninh không gian, trong đó thi hành thì có 2 cấp là cấp địa phương và cấp bộ.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 1.
Ông Hoàng Văn Thức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Không gian (Bộ Tài nguyên và Không gian).

Theo ông Thức, để đánh giá công trình Tam Đảo II, bộ TN&MT dựa vào công văn 2335 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát hành Vùng quê về việc xin quan điểm Chính phủ về thuê môi trường rừng để đầu cơ xây dựng sản xuất du lịch sinh thái tại Tam Đảo II. Công văn 575 ngày 25/4/2015 của Thủ tưởng Chính phủ về điều môi trường buôn bán ngao du tại vườn Nước nhà Tam Đảo, Quyết định 1803 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Sản xuất Nông thôn về việc phê phê duyệt với khu du lịch sinh thái Tam Đảo II – Bến Tắm, trong đó có xác định Tam Đảo II thuộc phân khu hành chính phục vụ, có khai thác và có thể đưa vào đầu cơ phát hành.

“Đây là dự án nằm trong rừng của vườn đất nước Tam Đảo là khu vực nhạy cảm về sinh thái, có tính đa dạng sinh vật học cao vì vậy nên thời kỳ thẩm định dự án chu đáo nghiêm ngặt đã phối phù hợp các chuyên gia trong nước và quốc tế để đánh giá về tính nhiều chủng loại sinh vật học tại các mục mà chủ dự án đưa ra để dự định đưa vào khai thác phục vụ du lịch sinh thái”, ông Thức cho hay.

Về nhân tố tham gia hội đồng đánh giá có đại diện các tập đoàn quản lý nhà nước như bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, vườn giang sơn Tam Đảo, sở TN&MT thức giấc Vĩnh Phúc,... khác lạ có mời các chuyên gia, các nhà khoa học can hệ đến lĩnh vực sinh thái và nhiều chủng loại sinh vật học.

Bộ TN&MT đã gửi văn bản dĩ nhiên thông báo tác động môi trường lấy quan niệm của các bộ NN&PTNT, bộ Xây Dựng, bộ Văn hóa Thể thao và Ngao du.

Trên hạ tầng căn cứ vào nội dung công trình và nội dung báo cáo tất nhiên thì tổ chức túc trực giám định đã có văn bạn dạng yêu cầu chủ dự án trang nghiêm kết nạp và hoàn thành. Sau khi chủ công trình đã vấn đề chỉnh hoàn thiện và gửi thì Bộ TN&MT đã họp hội đồng và phê duyệt.

Bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng về dự án du lịch Tam Đảo II - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


Bộ TN&MT cũng đòi hỏi chủ dự án hoàn thiện trước khi trình bộ là về mặt diện tích kiến trúc các tòa tháp thuộc dự án qui định phải phù hợp với mục tiêu du lịch sinh thái xây dựng bằng vật liệu thân thương với không gian, bảo đảm chiều cao tối đa các công trình xây dựng không quá 12m tuân hành qui định đại điều 55 pháp luật số 23 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về thi hành luật về tạo ra rừng.

Đề nghị lập kiến tạo cơ sở xây đắp nhà cửa bảo đảm các hạng mục xây dựng phải được chấp hành chủ đạo ở các khoảng trống không có rừng, dưới tán rừng, hạn nhạo báng tối đa việc chặt hạ cây rừng.

Xác định rõ vị trí, toạ độ diện tích choán đất của từng hạng mục công trình của công trình, số lượng, chủ loại cây hạng mục nhà cửa, đưa ra phương thức trồng đền bù với những cây chặt hạ thích hợp với tiêu chí sinh thái.

"Kiến tạo hạ tầng này phải gửi cho Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT chú ý chấp thuận trước khi khai triển thực hiện. Bây chừ Bộ TN&MT chưa nhận lại được bản kiến tạo cơ sở trong khoảng chủ đầu dù rằng đây là điều kiện yêu cầu phải gửi về bộ Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT. Cần đứng trên quan điểm bảo tồn để tạo ra và sản xuất nằm trong bảo tàng. Còn phát hành ở khu vực nào thì cần lưu ý cụ thể, với công trình này Bộ TN&MT đã có khuyến cáo, yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện theo khuyến cáo. Bình chọn thông thường về mặt sinh vật học, sau khi các chuyên gia đi thăm dò thì thấy diện tích đất trống được các chuyên gia bình chọn có tính đa dạng sinh vật học thấp", ông Thức cho hay./.

Theo Nguyễn Ngân

VOV


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét