Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Bỏ start-up tỷ đô la do bản thân sáng lập, cựu CEO của Gojek được chỉ định làm cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Indonesia

Hôm thứ Hai, Gojek thông báo CEO và đồng sáng lập của start-up này, Nadiem Makarim, sẽ từ chức để nhập cuộc nội các mới của ông Widodo. Hình như, Andre Soelistyo - chủ toạ Gojek, và Kevin Aluwi - cùng thành lập, sẽ gánh vác vị trí của Makarim.

Gojek là start-up của Indonesia, được định giá ở mức 10 tỷ USD, hồi đầu năm nay đã huy động được hơn 1 tỷ đô la vốn, với những cổ lỗ đông lớn như Google, Tencent và JD.com. Thây mặt của Gojek cho nhân thức Makarim vẫn giữ cũ rích phần của anh nhưng không nắm giữ vai trò tư vấn hay điều hành ở tổ chức kinh doanh. Hiện tại, Gojek chối từ bình luận về lượng cũ rích phần mà vị cựu CEO nắm giữ.

Các nhà đầu tư cho nhân thức chọn lựa của ông Widodo đối với Makarim là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy Tổng thống sẽ tập trung phát hành ngành nghề kĩ nghệ đang bùng nổ tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Nhà chỉ đạo Indonesia đã rộng rãi lần cam đoan sẽ đầu tư mạnh nhằm giải quyết trạng thái thiếu kĩ năng mà các start-up của non sông này đang phải đương đầu.

Theo số liệu trong khoảng tổ chức kinh doanh tư vấn AT Kearney, dù nền kinh tế của Indonesia được dự báo sẽ đạt mốc hơn 100 tỷ đô la vào năm 2025, nhưng chỉ phát hành việc khiến cho 278 kỹ sư trên 1 triệu người mỗi năm. Bộ trưởng truyền thông Rudiantara từng san sẻ với hãng tin Reuters rằng ông chờ đợi kỳ lân công nghệ tiếp theo của Indonesia sẽ tới trong khoảng ngành nghề giáo dục, do luật pháp đề xuất chính phủ phải chi 20% ngân sách nước nhà cho ngành nghề này.

Gojek là một vận dụng cung cấp phục vụ trả tiền online, đặt đồ ăn và gọi xe, nằm trong top 5 start-up kỳ lân của Indonesia với mức định giá 1 tỷ USD. Nước nhà đông dân thứ 4 trên thế giới đã sản hiện ra những start-up kỳ lân khác như Tokopedia và Bukalapak, những tổ chức kinh doanh tiềm năng đang xúc tiến sự phát triển của thương mại điện tử và nền kinh tế số nói bình thường. 

Nadiem Makarim, 35 tuổi, là nhà cùng thành lập Gojek. Anh sinh ra trong khoảng một mái ấm nổi tiếng ở Indonesia. Ông nội anh là một nhân vật phóng thích dân tộc, công tác trong một phái đoàn góp công giúp Indonesia giành được chủ quyền từ Hà Lan tại một hội nghị doanh nghiệp năm 1949. Makarim học tiểu học tại Jakarta (Al Izha), trung học ở New York (Dalton School), trung học rộng rãi ở Singapore (United World College) và là sinh viên Đại học Brown thuộc hàng ngũ trường Ivy League của Mỹ.

Makarim sáng lập Gojek tham gia năm 2010, hoạt động với tư cách là một trọng điểm gọi máy tính bảng, bố trí các chuyến đi tại Jakarta. Ở công đoạn đầu, mọi việc đều được chấp hành thủ công - các nhân viên gọi điện thoại cho từng người tài xế máy tới khi họ kiếm được đơn. Hơn nữa, Makarim còn phải khiến cho việc với nhiều start-up khác để duy trì hoạt động của Gojek. Đến năm 2014, nhà sáng lập Gojek mới quyết định mở bán một Áp dụng trên máy tính bảng, với sự cung cấp trong khoảng chủ đầu tư là Northstar Group. Khi chính thức hoạt động vào tháng 1/2015, dịch vụ này trở thành nhiều người biết đến tới mức Gojek còn bị quá vận tải đơn đặt chuyến.

Hiện nay, Gojek có hơn 2 triệu lái xe và 400.000 account, Áp dụng này cũng được chuyên chở xuống hơn 155 triệu lần tại Đông Nam Á. Google, JD.com và Tencent là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng của Gojek và start-up này được coi là biểu trưng cho tham vọng của các doanh gia Indonesia. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNA


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét