Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Bloomberg: Nhà đầu tư nước ngoài chọn vn vì Ấn Độ lỡ 'tự tin thái quá'

Trong khi phần đông các nhà kinh tế đều đồng thuận rằng, vn là non sông hưởng lợi lớn trong cuộc chiến thương nghiệp Mỹ-Trung, khi Trung Quốc và các nhà đóng chai khác chuyển đóng gói sang tổ quốc Đông Nam Á rẻ hơn. Ví như có ai đó được coi là thua cuộc trong cuộc chiến này, chí ít là về các cơ hội bị bỏ qua, đó sẽ là các giang sơn Nam Á.

Để nắm bắt lý do vì sao, hãy nhớ rằng trận chiến thương mại không sản xuất bất kỳ một thiên hướng nào, mà chỉ đẩy với tốc độ cao các thiên hướng sẵn có. 

Đối mặt với chi tiêu gia tăng, các nhà sản xuất Trung Quốc phải quyết định chọn lựa, hoặc là đầu tư tham gia tự động hóa, hoặc là di dời chuỗi cung cấp. Chọn thứ nhị là một thời cơ hoành tráng cho các nước đang phát triển, vì các công ty Trung Quốc có thể giúp châm ngòi cho công nghệ hóa và tạo ra những biến đổi kinh tế rất quan trọng cho họ.

Dĩ nhiên, chứng cứ cho thấy các nước Nam Á đang tụt lại phía sau trong việc lôi cuốn đầu tư sản xuất. Không chỉ vietnam đang tiến về phía trước, các nước châu Phi cũng đang đặt việc lôi cuốn đóng chai là dành đầu tiên bậc nhất. Chỉ riêng Ethiopia đã mở gần chục khu công nghệ trong những năm cách đây không lâu và xây dừng một tập đoàn chính phủ tầm cỡ trái đất để thu hút đầu cơ nước ngoài. Nhà băng Quả đât đã đánh giá khu vực châu Phi hạ Sahara là khu vực cải cách tốt nhất mỗi năm kể trong khoảng năm 2012.

Ngược lại, xét về tỷ trọng đầu tư trực tiếp nước ngoài tính theo xác suất GDP, Nam Á thua cả mức nhàng nhàng của các nước kém phát hành nhất và châu Phi cận Sahara. Hình như tổng GDP của Nam Á cao hơn châu Phi hơn 70%, châu Phi đã chiếm được khoản đầu tư trong khoảng Trung Quốc gấp ba lần rưỡi Nam Á. Trong 5 năm qua, Cơ quan theo dõi đầu cơ toàn cầu TQuốc của Viện tổ chức Mỹ đã ghi kiếm được 13 giao dịch đầu tư lớn của China ở châu Phi và chỉ có 9 thương lượng ở Nam Á.

"Sự tự tín thái quá" của Ấn Độ

Đa dạng người ở Ấn Độ tin rằng một đất nước - bằng bí quyết nào đó - có thể nhảy vọt trong khoảng một nền kinh tế nặng về nông nghiệp sang nền kinh tế dựa trên phục vụ. 

Để lôi cuốn đầu tư đóng hộp, trước nhất và cần thiết nhất, các chính phủ phải kiếm được thức được những khách hàng nào đang cạnh tranh với họ. Chả hạn, Ấn Độ phải trong khoảng bỏ sự tự tin thái quá rằng các chủ đầu tư sẽ tới với họ, đơn giản vì dân số họ đông. Hay Pakistan, cần ngưng chờ đợi vào tình hữu hảo với TQuốc. 

Thứ hai, các giang sơn Nam Á cần cố gắng một phương pháp vừa đủ để tăng mức đầu tư. Chi tiết, cần giúp cho các nhà chế biến cần phát hành mạnh, từ nguồn cung ứng điện bất biến đến hoạt động cầu cảng hiệu quả và thông quan.

Hơn nữa, Nam Á cần hiểu sâu về các doanh nghiệp. Các nhà máy sẽ có những đòi hỏi đặc biệt dựa vào tham gia đặc biệt của phiên bản thân họ. Các non sông cần phân tích phân ngành sản xuất nào mà họ hữu ích thế nhất, phục vụ các yêu cầu của các nhà đóng hộp để họ tạo lập chuỗi cung cấp.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét