Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Bill Gates luôn mang theo một chiếc túi chứa đựng bí mật thắng lợi của mình. Vậy bên trong đó có gì?

Sách là một thứ rất cần thiết trong thế cục của Bill Gates, nhờ đó mà chiếc túi xách cũng được kiếm được một vai diễn trong series phim mới của Netflix có tên là Inside Bill's Brain (trợ thì dịch: Bên trong cái đầu của Bill). Cảnh mở đầu của bộ phim này diễn lại lúc Bill Gates chú ý đặt các quyển sách bìa cứng vào trong chiếc túi cho đến khi sách tràn ngang miệng túi. Có khoảng 15 quyển sách được ông cho vào túi, trong số ấy có cả những cuốn sách dày và nặng đến cả một kilogram.

Theo bạn bè thì Bill Gates rất "yêu thích đọc". Trợ tá của ông sẽ thay đổi các tựa sách trong chiếc túi ấy mỗi tuần và gói ghém chú ý cho mỗi chuyến đi. Trong một phân cảnh cửa bộ phim trên, người phụ tá của Bill Gates sẽ đọc hết tên của mỗi quyển sách trong khi sẵn sàng chiếc túi. Các tựa sách mà ông đọc trải dài trong khoảng những cuốn phi hư cấu như Measure What Matters, Bad Blood hay Educated tới những cuốn sách kỹ thuật bao trùm những chủ đề như vắc-xin và cơ học lượng tử.

Một người bạn của Bill Gates còn kể rằng trong một kì nghỉ, ông mang theo đến 14 quyển sách. Người này nói: "Ông ấy không chỉ đọc một mà tới năm cuốn sách không giống nhau về cùng một chủ đề, không hề bạn nào cũng có thể tiếp thu được nội dung có trong số sách ấy. Bill luôn là người hiểu biết rộng hơn bất kì ai đang đối thoại với ông".

Cái thói "phàm sách" này của ông cũng hình thành ở người bạn Warren Buffett. Warren từng cho rằng tri thức được xây dựng lên giống như một khoản lãi kép. Càng đọc nhiều thì bạn càng biết phổ quát. Mặc dầu Bill Gates thường tới những vị trí lôi cuốn và gặp mặt với những nhà khoa học bậc nhất trên quả đât nhưng ông vẫn khẳng định rằng: "Đọc sách vẫn là các thức chính giúp tôi học được vấn đề mới và thách thức vốn sống của chính mình. Mỗi quyển sách sẽ thành lập ra những đoạn đường tri thức mới hy vọng ta tới mày mò".

Bill Gates là một người đọc chủ động, yếu tố này giúp ông sử dụng triệt để tối đa mọi cuốn sách mình đọc được. Đầu tiên, ông thường viết ra một đống chú giải vào lề sách. Nhì là Gates cam đoan rằng sẽ không cách biệt khoảng thời điểm đọc của phiên bản thân. Một cảnh trở lại "tuần suy tư" của Bill Gates đã diễn đạt cảnh ông đang đi bộ trên một bến tàu hướng đến một cabin bé với chiếc túi chứa đầy sách như thường lệ. Sau đó ông ngồi cạnh một chiếc bàn với góc nhìn hướng về dòng nước, trên chiếc bàn chỉ có một lon Diet Coke, một quyển sổ, một cây bút và quyển sách. Có lần, ông san sớt rằng các bài viết trên tin báo có thể được đọc trong một khoảng thời điểm ngắn nhưng sách thì đòi hỏi bạn phải dành ra ít nhất một tiếng đồng hồ cho mỗi lần đọc.

Ông khuyên: "Bạn chỉ có thể chọn ra một số hữu hạn những chủ đề mà não bộ cần phải tập bình thường vào. Cho nên bạn nên quyết định xem đâu là thứ chính mình nên vồ cập". Sau khi Gates tậu được chủ đề mà bản thân ân cần, ông liền đắm bản thân mình vào nó, tự dạy phiên bản thân về mọi góc cạnh có thể của chủ đề đó ngay cả khi cuốn sách ông phải đọc không hề là thứ "dễ nuốt".

Trong tập thứ ba và tập cuối của series phim trên có cảnh Gates đang đứng trong cái thư viện mái ấm kếch xù của mình và chỉ tham gia một cái giá chứa ít ra ba mươi cuốn sách. Trong số đó có tên của tác giả Vaclav Smil, một nhà công nghệ năng lượng người Canada. Những cuốn sách của Smil đã giúp Gates hiểu được làm thế nào để phát triển đủ số năng lượng tinh khiết đáp ứng được mục tiêu cắt giảm lượng khí thải của thế giới. Thậm chí còn có một số cuốn sách sâu về chuyên môn tới mức Bill Gates cũng phải "chán chường". Ông lấy một quyển sách của Smil mà ông chưa thể đọc hết trong khoảng trên giá sách và đùa rằng: "Có khi đối tượng độc giả của cuốn sách này còn ít hơn một".

Bill Gates đang để lại một bài học trị giá cho những người làm chỉ huy. Trong một cuộc phỏng vấn, ông từng cho rằng: Đọc sách chính là hành động "tuyệt đối" cần thiết để đạt được sự thắng lợi trong bất kể mọi ngành nghề nào. "Bạn sẽ chỉ già đi khi phiên bản thân bạn ngừng việc học hỏi. Mỗi quyển sách đều dạy cho tôi một thứ gì đó mới hoặc giúp tôi nhìn sự vật một phương pháp khác đi… Đọc sách chính là nhiên liệu cho ‘động cơ' tò mò, tôi tin rằng nó là thứ đã giúp tôi giải quyết được nhiều thăng tiến trong tương lai".

Theo Forbes

Theo Trung ND

ICTnews


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét