Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019

Bệnh viện FV để ý IPO khi cổ đông lớn Quadria Capital có yêu cầu thoái vốn

Bệnh viện Pháp Việt (FV Hospital) được thành lập tham gia bốn tuần 3/2003 bởi bác sĩ Jean-Marcel Guillon cùng một hàng ngũ bác sĩ người Pháp với chỉ tiêu mang dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế tham gia Việt Nam. FV Hospital đặt tại Thị xã 7, TP.HCM và có một phòng khám tại Thị xã 1. 

FV là bệnh viện tư, 100% vốn nước ngoài từ công ty mẹ ở Hồng Kông gồm nhị cổ đông chính: cũ kĩ đông thứ nhất là công ti mà chủ chiếm hữu gồm 10 sáng lập viên của Bệnh viện FV, trong đó chưng sĩ Jean-Marcel Guillon là Tổng Giám đốc; cổ lỗ đông thứ nhị là Quadria Capital, Quỹ Đầu Tư tư nhân hàng đầu châu Á chuyên đầu cơ tham gia ngành y tế.

Bệnh viện Pháp Việt đang để ý các cách thức để cổ lỗ đông lớn là Quadria Capital chuẩn bị thoái vốn, CEO Jean-Marcel Guillon chia sớt với DealStreetAsia.

Bệnh viện đang cân nhắc việc IPO tại thị trường nội địa. Các cuộc trao đổi đang ở giai đoạn sơ bộ. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tham gia cuối năm nay mặc dù bệnh viện chưa đưa ra bất kỳ sườn thời điểm nào khi Quadria có thể thoái vốn.

Theo Dealstreet Asia, Quadria đầu tư tham gia bệnh viện Việt Pháp tham gia 04 tuần 6/2017 phê duyệt Quadria Capital Fund L.P., với sự tham gia của Neuberger Berman Private Equity và German Investment & Development Corporation (DEG), một công ti con của KfW.

Mặc dầu diện tích chào bán chưa được xác định song có thể hiểu Quadria nắm giữ cổ phần đáng kể ở bệnh viện Pháp Việt. Đây là khoản đầu tư thứ 7 của Quadria Capital kể từ năm 2015.

CEO bệnh viện bác bỏ sĩ Jean-Marcel Guillon đã sang vn năm 1997 để tìm hiểu thị trường. Khi đó, TP.HCM chỉ có 6 triệu dân. Ông nghĩ chỉ cần thu hút được 10% dân số ở đây, tức thị 600.000 người đến khám chữa bệnh thì đó đã là một thị trường lớn. "Đất nước này đang xuất hiện phân khúc trung lưu. Như bất cứ nơi nào trên thế giới, khi có vài tiền kha khá, người ta sẽ săn sóc cho thân phụ mẹ, con cái bản thân mình chu đáo", Jean-Marcel Guillon trả lời phỏng vấn Forbes Việt Nam. 

Jean-Marcel Guillon đã vay vốn từ IFC, ADB, một nhà băng của Pháp và BIDV được 26 triệu USD cùng 12 triệu đô la trong khoảng gây quỹ để xây bệnh viện Pháp Việt năm 2003. Năm 2012, FV gặp gỡ khủng hoảng truyền thông khi có một bệnh nhân tử trận và phải mất 1 năm sau mọi thứ mới quay quay về quy củ khi bộ Y tế nghĩ là FV không phù hợp trực tiếp đến cái chết của bệnh nhân. Tới nay, FV có hơn 950 viên chức, gồm 130 chưng sĩ vn và nước ngoài, FV cung ứng phục vụ chăm nom y tế tại hơn 30 chuyên khoa, có quy mô 220 giường bệnh.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét