Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Bất an vì kinh tế giảm tốc sâu sắc, Thủ tướng China kêu gọi các địa phương vội vã thực hiện mọi giải pháp để 'cứu vớt' đà tăng trưởng

SCMP cho nhân thức, thủ tướng TQuốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi các quan chức của chính quyền địa phương làm mọi cách để xúc tiến tăng trưởng kinh tế. Đây là một dấu hiệu khỏe mạnh cho thấy rằng Bắc Kinh đang ngày càng lo lắng về đà giảm tốc ngày một sâu sắc của nền kinh tế, trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Hôm thứ Nhị, ông Lý Khắc Cường nói với các quan chức địa phương rằng họ phải "tăng cường tính gấp rút và bổn phận" để đảm bảo phát triển kinh tế bất biến và "phải đặt vấn đề vững mạnh lên địa điểm ưu tiên" trong các chương trình nghị sự, theo một bài đăng trên trang web của chính phủ China.

Thủ tướng cho nhân thức: "Sức ép về hiện trạng giảm tốc của nền kinh tế đang gia tăng không xong và phổ quát thực thể của nền kinh tế đang chạm chán khó khăn trong bối cảnh ý định nội địa kém đi." Ông nói thêm rằng các chính quyền địa phương phải khiến cho mọi việc để có thể "đảm bảo các mục tiêu sẽ thực hiện được trong năm nay."

Phát biểu với các quan chức thức giấc Thiểm Tây, Giang Tô, Hà Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông, ông Lý nói rằng họ phải củng cố về "trường phù hợp then chốt", vấn đề mà chính phủ cho biết là họ phải cân nhắc về những tình huống xấu nhất và đưa ra biện pháp phòng tránh.

Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường cho thấy tiêu chí trước tiên trong cả năm của chính phủ China, bao gồm vận tốc phát triển GDP tối thiểu là 6% - có nguy cơ sẽ không đạt được. Lời nhắn này của ông cũng thể hiện rằng Trung Quốc đang đối mặt với tình hình kinh tế bi đát hơn so với những phát biểu trước đây của chính phủ.

Dự định, số liệu tăng trưởng GDP của TQuốc sẽ được báo cáo vào thứ Sáu tuần này. Theo ước tính, số liệu quý III sẽ còn giảm mạnh hơn nữa so với quý II là 6,2%.

Cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đã ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng và gây tổn hại tới hoạt động buôn bán của nền kinh tế lớn thứ nhì quả đât. Dường như, phần lớn dấu hiệu cũng cho thấy những trắc trở về kinh tế của nước này đang lan rộng. Samsung, "gã đẩy đà" ngành nghề điện tử Hàn Quốc, đã đóng cửa nhà máy đóng gói máy tính bảng sau cùng tại Trung Quốc hồi bốn tuần trước. Hình như đó, Pang Da Automobile Trade, đại lý xe ô tô lớn nhất nước này, đã đệ đơn vỡ nợ hồi tháng trước.

Dù nhìn vào số liệu chính thức của chính phủ thì vẫn thuận lợi kiếm được thấy đà sụt giảm trên diện tích lớn đang diễn ra ở China, khi hoạt động đóng hộp công nghệ đang "hết hơi", tăng trưởng lượng đầu tư trái phiếu giảm dần và chi tiêu của người tiêu xài cũng không khả quan. Theo số liệu mới thông báo hôm 14/10, xuất khẩu của TQuốc giảm 3,2% vào tháng 9 so với 1 năm trước, khi mà du nhập giảm tới 8,5%, giảm sâu tức mức 5,6% trong bốn tuần 8.

Tổng lợi nhuận của các đơn vị công nghệ lớn thuộc thức giấc ven biển Chiết Giang chỉ tăng 2,8% trong 8 04 tuần đầu năm 2019 so với 1 năm trước, theo Cục Báo cáo của tỉnh, nhưng thông tin này đã bị xoá khỏi trang web chính thức. Dẫu vậy, con số trên vẫn khả quan hơn so với bức tranh toàn thể, khi lợi nhuận ngành nghề kĩ nghệ giảm 1,7% trong cùng kỳ.

Theo một bài đăng của Cục Thống kê tỉnh Chiết Giang, lợi nhuận ngành nghề công nghiệp của Thượng Hải giảm 19,9% trong 8 bốn tuần đầu năm 2019 so với năm trước, khi mà Bắc Kinh giảm 14,4%. Sơn Đông sụt 13%, Giang Tô giảm 3,5% và Quảng Đông giảm 0,4%.

Hơn nữa, giá hàng tiêu xài của TQuốc tiếp tục tăng vọt trong tháng 9, do giá giết mổ lợn tăng quá cao vì thổ tả lợn châu Phi. Lạm phát người tiêu xài chạm mức cao nhất trong 6 năm là 3%, cao hơn tiêu chí giới hạn của chính phủ cho chỉ số giá tiêu dùng của cả năm (CPI). Chỉ số giá đóng chai của TQuốc giảm 1,2% do ý định trong nước yếu đi, khiến các nhà đóng gói phải hạ thấp giá sản phẩm.

Thủ tướng Lý Khắc Cường không thông báo bất kỳ giải pháp kích thích kinh tế mới nào tỏng bài phải biểu, nhưng nói với các quan chức địa phương hãy thực hiện "các chính sách đã đưa ra", bao gồm giảm thuế cá nhân và kinh doanh, giảm chi phí tài chính cho các tổ chức bé bỏng. Ngoài ra, ông cũng cho nhân thức họ cần sử dụng triệt để tốt "trái khoán có mục đích khác lạ" - thường được sử dụng để tài trợ cho các công trình cơ sở vật chất hạ tầng và các dự án được chỉ định khác. Đây là một phương pháp để mở rộng đầu cơ hiệu quả.

Larry Hu, kinh tế gia trưởng của Trung Quốc tại Macquarie Capital, viết trong một chú ý rằng Bắc KInh cần upgrade chương trình kích thích kinh tế để giảm thiểu hiện trạng sụt giảm thâm thúy. Ông viết: "Dù có hay không xảy ra trận chiến thương nghiệp, thì kinh tế China sẽ tiếp diễn giảm tốc" cho tới khi họ tung ra chương trình kích thích mạnh bạo và bát ngát hơn. Ông nói thêm rằng một thoả thuận "chấm dứt bắn" với Mỹ chỉ "giúp mọi thứ bớt tệ đi, chứ không làm cho tình hình tốt hơn."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét