Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Bao giờ TP. Hồ Chí Minh trở thành trọng điểm nguồn vốn tầm cỡ quốc tế?

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch Ủy ban quần chúng TP. Hồ Chí Minh cho nhân thức, hoạt động mua bán tài chính có vai trò cần thiết trong việc vận động các nguồn lực phường hội, góp phần dùng hiệu quả tài chính. Đây còn là yếu tố chủ chốt thúc đẩy vững mạnh kinh tế của phần lớn các thị trấn trên nhân loại, tại NewYork phục vụ tài chính chiếm giữ tỷ trọng 46% trong tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế, tại London (Anh) là 42%, tại Thượng Hải (TQuốc) là 27% và tại Singapore là 29%.

"Yếu tố đó cho thấy, mô hình lớn mạnh của các đô thị đa phần phụ thuộc thị trường nguồn vốn và việc sinh ra nên một Trọng điểm tài chính quốc tế là xu hướng thế tất của kỷ nghuyên, là thời kỳ đề nghị phải trãi qua khi biến thành thị trấn thế giới", Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh chắc chắn.

Đối với TP. HCM, ngay trong khoảng năm 2002, nhằm bắt kịp với khuynh hướng kỷ nghuyên, thành phố đã có khát vọng trở thành Trọng tâm nguồn vốn của khu vực và dần dần hội nhập toàn cầu. Thành ra, ngay từ năm 2001, thị trường nguồn vốn đã được xác định là một trong 9 ngành nghề dịch vụ cơ bản của thị trấn và ngay trong khoảng năm 1998, Sở Thương lượng chứng khoán đã được kiến tạo tại thành phố.

TP. HCM hiện là địa bàn hoạt động của 48 trụ sở chính các TCTD, 29 chi nhánh của nhà băng nước ngoài, 413 chi nhánh của các TCTD, 1.616 phòng thương lượng và 25 văn phòng thây mặt của TCTD nước ngoài. Tính tới ngày 30/9/2019, trên khu vực Tp HCM, vận động vốn ước đạt gần 2 triệu 400 nghìn tỷ đồng (choán 27,91 % tỷ trọng vốn vận động cả nước), dư nợ nguồn vốn vay đạt 2 triệu 200 nghìn tỷ đồng (choán 27,96 % tỷ lệ dư nợ của cả nước). 

Đô thị còn là đầu mối để dòng vốn quốc tế chảy vào vietnam với lượng kiều ăn năn gửi về hàng năm bất biến ở mức 5 tỷ đô la. Đến ngày 30/9/2019, kiều ân hận chuyển về TP. HCM ước đạt 3,3 tỷ đô la. Lượng góp vốn, sắm cổ lỗ phần của gần 3.300 chủ đầu tư nước ngoài đầu cơ vào Tp HCM năm 2018 cũng đạt khoảng 6 tỷ USD.

Phó Thống đốc NHNN, ông Nguyễn Kim Anh nghĩ rằng, việc xây dựng TP.HCM biến thành trọng tâm nguồn vốn tầm cỡ khu vực và quốc tế có ý nghĩa khác biệt to lớn, là điều mang tầm vóc chiến lược của nước nhà, có tầm tác động sâu rộng đến toàn cục nền kinh tế vietnam. Ông khuyến nghị vài điểm đối với "Đề án Phát hành TP.HCM thành trung tâm vốn đầu tư khu vực và quốc tế".

Thứ nhất, TP.HCM cần kiên cường thực hiện hiệu quả cách thức đặc trưng theo tinh thần Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí nghiệm chế độ, chế độ đặc biệt tạo ra TP.HCM mà địa phương đã và đang thi hành gần 2 năm qua.

Thứ nhì, TP.HCM ưu tiên tập trung tham gia 4 đột nhiên phá kế hoạch gồm: Thể dè bỉu, hạ tầng cơ sở vật chất (nhất là cơ sở giao thông, logistics, ICT, cơ sở vật chất thanh toán…), nguồn nhân công chất lượng cao và công nghệ – kĩ nghệ.

Thứ ba, theo Phó Thống đốc, TP. HCM cần niềm nở chỉ huy, phối thích hợp thi hành hiệu quả Quyết định 986/QĐ-TTg ngày 8/8/2018 về ý tưởnrg tạo ra lĩnh vực nhà băng và Quyết định 242/ QĐ-TTg ngày 28/2/2019 phê thông qua Đề án "Cơ cấu lại hoạt động mua bán chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 202"; cũng như Chiến lược giang sơn về vốn đầu tư toàn vẹn (mà Chính phủ sẽ ban hành trong thời gian tới).

Thứ tư, hấp dẫn các doanh nghiệp nguồn vốn quốc tế đến đặt trụ sở giao dịch và mở rộng hoạt động tại vn phê chuẩn việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh tế - thị trấn hội, đặc biệt là môi trường buôn bán. song song, tăng nhanh cải cách hành chính trong ngành nguồn vốn - tiền tệ để góp phần giảm chi phí thương lượng, tăng tính sáng tỏ, và nâng cao hiệu quả hoạt động chu chuyển vốn cũng như cung ứng các dịch vụ vốn đầu tư.

Thứ năm, tạo nhân tố kiện lôi cuốn nhóm chuyên gia, nguồn nhân lực chất lượng tốt (nhất là trong các ngành then chốt như tài chính – ngân hàng, ICT, giáo dục, y tế, điều hành hành chính công, giao thông, không gian, KH-CN….) tới sinh sống, khiến cho việc lâu dài tại TP HCM. Quyết tâm đưa Đô thị trở thành một trong những thị trấn đáng sống và làm việc trong khu vực và quốc tế.  

Trong khoảng tầm nhìn của chuyên gia, TS. Trần Du Lịch, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, mặc dù chỉ tiêu xây đắp TP.HCM biến thành trọng điểm vốn đầu tư quốc tế đã được xác định trong khoảng lâu, đương nhiên đến hiện thời mọi ý tưởng vẫn đang dang dở, thậm chí vai trò còn giảm dần, xét về quy mô thị trường vốn đầu tư đối với cả nước.

Theo ông Lịch, nhường nhịn như ý tưởng xây dựng Trọng tâm nguồn vốn TP.HCM theo định hướng của Bộ Chính trị đến năm 2020 ít được nhắc đến trong những năm mới đây.

Ông Lịch cho rằng, Đề án Phát hành TP.HCM thành trọng điểm tài chính khu vực và quốc tế cần được khiến cho rõ về mặt chủ trương. Xác định lại xem Đề án là sự tiếp nối công tác trước đây bị cách biệt hay tập trung cốt yếu tham gia nâng vị trí vai trò của TP.HCM với một góc nhìn mới. 

Vị chuyên gia này nghĩ rằng TP.HCM cần đặt ra lịch trình chỉ tiêu từng quá trình để xây đắp khuông trung tâm tài chính quy mô lớn. Theo đó, trong công đoạn đầu Chính phủ cần thống nhất, xác định chủ trương Chiến lược phát hành kinh tế- phường hội 10 năm 2021-2030 để khai triển các chế độ và hình thức chi tiết.

Ngọc Bích

Trí thức trẻ/ SBV


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét