Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Đầu tư tìm đi bán lại và cho thuê nhà: Kênh nào sinh lời tốt hơn? | MuaBanNhaDat

Một dò la về tính hiệu quả khi đầu cơ nhà thông thường cư cho thuê tại TP HCM trong quý III/2019 vừa công bố phân tích tốc độ tăng giá chào bán nhanh hơn giá chào thuê.

Các mẫu thăm dò dồn vào một chỗ vào hàng ngũ căn hộ có diện tích 85-90 m2 có giá sàn bình quân 37 triệu đồng mỗi m2, tăng giá 11,8% so với cùng kỳ năm rồi. Cùng kích cỡ bình thường cư này có giá chào thuê bình quân 14,2 triệu đồng một căn mỗi 04 tuần, tỷ suất lợi nhuận trong 12 tháng gần như thường đổi, ước lượng quanh quéo mốc 5,4%.

Theo phản hồi, vận tốc tăng giá sàn nhà thông thường cư đang cao hơn của giá thuê sẽ làm giảm sút phần nào sức hấp dẫn của kênh đầu tư căn hộ cho thuê. Kịch bản này đã được dự báo trước và xu hướng giá bán căn hộ không chấm dứt leo thang đang làm cho thị trường đầu tư căn hộ cho thuê chịu áp lực cạnh tranh ác liệt về giá. Hệ quả của việc giá chào bán tăng nhanh hơn giá chào thuê là có thể kéo lợi nhuận cho thuê sụt giảm ở đa dạng quận trên địa bàn thành phố.

dau tu mua di ban lai va cho thue nha kenh nao sinh loi tot hon

Lãi cho thuê hiện tại đang ít có sự biến động

Trong quý III, diễn biến hoạt động mua bán bất động sản nhà đất cho thuê trên các chợ online cũng có xu hướng tăng. Lượng tin rao chào thuê nhà trọ, phòng trọ tăng 38% khi mà tin rao cho thuê nhà bình thường cư tăng tới 40%. Nhân tố này cho thấy bất chấp nguồn cung nhà đất mới khá hạn chế, các của cải cũ đã được đưa vào khai thác đang tăng tần suất marketing để tìm kiếm khách thuê (khắc phục bài toán đầu ra).

Lúc trước, hồi quý I/2019, kết quả điều tra thị trường căn hộ cho thuê tại TP HCM cho thấy, tỷ suất lãi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, thấp nhất so với các phân khúc cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và thông thường cư dân dã (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lợi nhuận của nhà hạng sang còn kém xa so với kỹ năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém tới 1,5%).

Ngoài ra, báo cáo này cũng chỉ ra, các căn hộ một phòng ngủ (tức nhà diện tích nhỏ) lại có tỷ suất sinh lời tốt hơn loại to. Chi tiết, căn hộ nhỏ nhắn thị phần dân gian có thể đạt tỷ suất sinh lời hoàn hảo là 6,2% còn căn hộ 3 phòng ngủ cùng hạng này chỉ đạt 5,5%.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét