Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM

Sáng 3-10, Công ty CP DKRA vietnam (DKRA) báo cáo "Công bố thị trường bất động sản nhà đất TP HCM quý III/2019" cho thấy nguồn cung và sức bán căn hộ đã tăng mạnh quay về sau phổ quát bốn tuần trầm lắng.

Cụ thể, dò hỏi của DKRA cho thấy với thị phần căn hộ, chỉ từ 8 công trình được chào tung ra thị trường trong quý III/2019 đã cung cấp ra hoạt động mua bán tới 13.853 căn hộ, bao gồm 4 dự án mới và 4 công trình trước đó khai triển giai đoạn tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý trước và tăng đến 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới cũng rất tích cực, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018. Tất nhiên, trong số gần 14.000 căn hộ chào bán ra thị trường, một dự án ở thị xã 9 đã chiếm giữ khoảng 84% nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, đàm phán thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá bán trong kỳ không có rộng rãi bất định.

Thị phần nhà thị trấn và biệt thự, lên tiếng trên cho biết toàn thị trường có 1 công trình đáng lưu ý được công bố, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý II.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu tại TP HCM - Ảnh 1.

Khách hàng thăm quan căn hộ mẫu của một công trình. Ảnh TL

Khu Đông TP HCM vẫn dẫn đầu nguồn cung mới nhưng tỉ lệ tiêu thụ không cao, chiếm đoạt 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán và chỉ bằng 2% tỉ lệ tiếp thu nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Thương lượng thứ cấp giảm nhẹ so với quý II, các đàm phán cốt yếu dồn vào một chỗ ở những công trình đã được bàn giao, giá sàn khoảng 10 tỉ đồng/căn và gắn kết liên lạc tiện lợi.

Ở thị phần đất nền, trong quý III có 3 dự án mới đáng lưu ý công bố hoạt động mua bán, cung ứng khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý II nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỉ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với nhì quý đầu năm. Nguồn cung đất nền cơ bản tập trung ở khu vực phía Bắc TP HCM như Củ Chi, huyện 12. Giá bán trong quý tăng 0,5% - 1% so với quý trước nhưng tính thanh khoản khá thấp.

Theo dự báo trong khoảng DKRA Việt Nam, trong những 04 tuần cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp tục là kênh chọn lựa đầu tư bậc nhất mặc dù cách đây không lâu hoạt động mua bán có khuynh hướng giảm nhẹ, cùng lúc sẽ tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong thời gian sắp đến. Các dự án được khai triển nhiều phần có quy mô bé nhỏ, dồn vào một chỗ chủ quản ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý IV/2019, khi mà sức tậu có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục hướng dẫn hoạt động mua bán, nguồn cung căn hộ hạng C khan thi thoảng khi chưa có đa dạng dự án mới.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới thị phần nhà phố/vi la có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, nao núng ở mức 400 - 600 căn dồn vào một chỗ ở khu Đông. Sức cầu hoạt động mua bán nhìn tầm thường có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng bỗng nhiên biến.

Theo S.Nhung - Tr.Nguyễn

Người công huân


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét