Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Đẳng cấp chơi trội: Trời hot 50 độ C, Qatar lắp luôn nhân tố hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người địa phương thấy lạnh ngắt hơn

Là một trong số ít giang sơn được đánh giá là hot nhất trên Trái Đất, nhiệt độ tham gia mùa hè ở Qatar thảng hoặc khi xuống dưới 32 độ C. Một đợt nắng hot vào 04 tuần 7/2010 từng đưa nhiệt độ tại quốc gia này lên ngưỡng kỷ lục 50,4 độ C.

Qatar thường xuyên phải chịu đựng các đợt nắng nóng do bản chất lãnh thổ là một bán đảo thuộc vịnh Ba Tư. Vùng vịnh này mang theo hơi ấm, nên nhiệt độ làng nhàng của nước ở đây lên tới 32,5 độ C. Cộng thêm việc có ít mây và mưa vào mùa hè, nhiệt độ biển đã khiến cho độ ẩm trong không khí tăng lên, phát triển cảm giác vô cùng khó chịu cho loài người sống tại đây.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 1.

Với việc nhiệt độ tại Qatar đang ngày càng đẩy mạnh do biến đổi khí hậu, chính phủ nước này vừa lắp đặt các chuỗi hệ thống vấn đề hòa đẩy đà ở những khu vực ngoài trời như chợ, dọc nhì bên lòng phố, hay các trọng tâm buôn bán ngoài trời để cư dân tồn tại qua cái nắng mùa hè. Nhân tố hòa tại đây hoạt động cũng không khác so với yếu tố hòa trong nhà: phả hơi lạnh ra vỉa hè phê duyệt chuỗi hệ thống khiến mát bằng hơi nước, theo Washington Post.

"Giả dụ không bật yếu tố hòa, bạn sẽ không thể chịu đựng được. Bạn chẳng thể hoạt động một phương pháp hiệu quả", Yousef al-Horr, người sáng lập đơn vị Tạo ra và phân tích Vùng Vịnh trả lời phóng viên Washington Post.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 2.

Theo một thống kê, 60% tổng lượng điện năng tiêu thụ của Qatar được dùng riêng cho việc làm mát. Mức này cao gấp 3 lần Mỹ, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ, 2 non sông đông dân nhất thế giới chỉ dùng 10% điện năng cho việc sử dụng vấn đề hòa nhiệt độ.

Tuy nhiên, Independent nghĩ là ý tưởng về đưa yếu tố hòa ra ngoài trời là "vòng quẩn quanh" khi điện năng cung ứng năng lượng cho hệ thống này là phát xuất trong khoảng nhiên liệu hóa thạch. Điều này khiến cho dấy lên quan ngại rằng lượng carbon thải ra môi trường sẽ làm cho trạng thái nóng lên toàn cầu thêm tệ hơn.

Trước đó, nhiệt độ cao tại vương quốc sa mạc Qatar và nắng nóng là mối lo ngại lớn khi nơi đây sẽ đăng cai Vòng Tầm thường kết Giải Quán quân bóng đá quả đât (World Cup) 2022. Mặc dầu đã chọn lựa thời gian doanh nghiệp World Cup 2022 tham gia mùa Đông (thay vì mùa hè như các kỳ World Cup trước), nhiệt độ tại Qatar vẫn quá cao với vài cổ cổ vũ nước ngoài.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 3.

Để khắc phục, Qatar thậm chí đã lên chiến lược lắp yếu tố hòa nhiệt độ trong sân chuyển di. Đây là một ý nghĩ đó từng được coi là rồ dại vì tính bất khả thi, khi tầm thường phương pháp hiệu quả nhất để dùng yếu tố hòa không khí là lắp đặt trong phòng kì lạ để đảm bảo rằng hơi lạnh không thoát ra bên ngoài. Cách thức dùng điều hòa nhiệt độ từng suýt bị vỡ khi một số tổ chức khoa học đánh giá cách thức này quá đắt đỏ và không mang tính ổn định cao cho không gian vì nó được sử dụng cho quy mô quá rộng.

Tuy nhiên, nhờ sự chịu chơi của Qatar, một chuỗi hệ thống điều hòa khác biệt đã được lắp đặt trong sân. Những kĩ sư điện lạnh tại nước này đã chọn phương án lắp đặt các lỗ thông hơi nhỏ xíu thổi ra khí lạnh ngang tầm mắt cá ở ngay bên dưới mỗi chiếc ghế trong sân đi lại - một trong 8 sân vận động sẽ diễn ra các trận đấu trong vòng bình thường kết World Cup 2022 tại Qatar.

Người đã thiết kế ra hệ thống làm mát này, ông Saud Ghani - giáo sư công nghệ chuyên về yếu tố hòa tại Đại học Qatar lý giải, việc lắp đặt điều hòa dưới chân nhằm mục đích chỉ cần làm mát cổ động viên, thay vì khiến cho mát cả phần phía trên của sân đi lại.

Bên cạnh đó, tại sân chuyển di quốc tế KhalifA, một chuỗi hệ thống vấn đề hòa khổng lồ cũng đã được lắp đặt. Khoảng 500 vòi phun phản lực được lắp đặt bao quanh sân chuyển di, ngay phía trên đường pitch sẽ thổi ra không khí lạnh , giữ nhiệt độ ở khoảng 23 độ C cho người mến mộ.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 4.

Theo chính phủ Qatar, nước lã sẽ được dẫn đến sân đi lại trong khoảng một trọng điểm khiến mát cách đó khoảng một km. Hệ thống làm cho mát bằng hơi nướcsẽ thổi khí lạnh tham gia trong sân. Kết quả, khu vực bên trong sân vận động vẫn có không khí lạnh mát thoải mái, mặc cho nhiệt độ bên ngoài sân chuyển động đang là 46,7 độ C.

Theo Anh Việt

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét