Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Ậm ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex 'lùa' dân tham gia ở dù chưa nghiệm thu PCCC

“Lùa” dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC

Dù chưa được tập đoàn chức năng nghiệm thu nhà cửa tham gia sử dụng, chưa nghiệm thu PCCC nhưng Cty CP BĐS AZ nhà đầu tư Công trình Tòa nhà hỗn hợp văn phòng phục vụ, thông thường cư tọa lạc tại số 107 Nguyễn Phong Sắc (thị trấn Dịch Vọng Hậu, huyện Cầu Giấy, Hà Nội (tên thương mại là AZ Lâm Viên Complex) đưa một số hạng mục vào sử dụng, “tấn công liều” đưa đa dạng đối tượng mua hàng tham gia ở tại dự án, bỏ dở các quy định về đảm bảo an toàn, cháy nổ, coi thường tính mạng người dân nhất là trong trường thích hợp hỏa hoán vị có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ì ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex lùa dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC - Ảnh 1.
Dự án AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, thị xã Cầu Giấy, Thủ đô) kết thúc sau gần 1 thập kỷ, vỡ tiến độ khiến phổ thông khách hàng như "ngồi trên đống lửa". Vấn đề đáng nói, dù chưa được cơ quan tính năng nghiệm thu tòa tháp, nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa một vài hạng mục vào dùng, đưa người địa phương vào ở.

Trước hành vi trên, Cty CP BĐS AZ bị tổ chức tác dụng "tuýt còi". Theo đó, ngày 9/7, Phó Chủ toạ UBND huyện Cầu Giấy - Trần Việt Hà đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP bất động sản AZ. Theo đó, Cty này đã bàn giao, đưa hạng mục tòa tháp, tòa tháp xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bạn dạng chấp nhận kết quả nghiệm thu của công ty điều hành nhà nước có thẩm quyền theo qui định. Phạt tiền với mức phạt là 75 triệu tiền việt; Cty CP bất động sản AZ phải có văn bản bắt buộc công ty có thẩm quyền kiểm tra công việc nghiệm thu theo luật pháp. Thời hạn giải quyết hậu quả là 15 ngày.

Dĩ nhiên, theo nguồn tin của PV, đến thời gian hiện tại, gần 3 bốn tuần sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND thị xã Cầu Giấy, dự án AZ Lâm Viên Complex vẫn chưa được tập đoàn chức năng nghiệm thu nhà cửa, nghiệm thu PCCC. Vấn đề đáng nói, nhà đầu tư tiếp tục phát sinh vi phạm mới khi đưa các hạng mục khác tham gia sử dụng, bàn giao căn hộ cho người dân về ở, xây đắp sai so với giấy tờ kiến tạo.

Cụ thể, ngày 19/9, Đoàn rà soát do Đội quản lý đơn côi tự xây đắp đô thị quận Cầu Giấy chủ trì tiến hành rà soát việc đưa nhà cửa, hạng mục tòa tháp tại công trình AZ Lâm Viên Complex tham gia sử dụng. Theo đó, tại buổi rà soát, nhà đầu tư không cung ứng được văn phiên bản nghiệm thu PCCC, văn phiên bản chấp nhận kết quả nghiệm thu của công ty có thẩm quyền.

Tại thời điểm rà soát, có một vài căn hộ, tầng thương nghiệp đang có người ở và sử dụng (nảy sinh so với biên bản khiến cho ngày 4/7 của UBND thị trấn Dịch Vọng Hậu). Chi tiết: Có thêm 7 căn hộ có người ở và sử dụng;  Tại tầng 3 có câu lạc bộ gym đang hoạt động; Tại tầng hầm 1, nhà đầu tư cho xây dựng “buồng thoát hiểm” với quy mô khoảng 20m2 ngoài giấy tờ kiến tạo, bản vẽ xây dựng được phê chuẩn.

Ì ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex lùa dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC - Ảnh 2.
Ì ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex lùa dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC - Ảnh 3.

Chủ đầu tư cho xây dựng “buồng thoát hiểm” tại tầng hầm 1 dự án AZ Lâm Viên Complex với quy mô khoảng 20m2 ngoài giấy tờ thiết kế, phiên bản vẽ xây dựng được duyệt.

Xác nhận với PV Tiền Phong, ông Tống Xuân Duy - Phó Chủ tịch UBND phố Dịch Vọng Hậu cho nhân thức, trước đó công trình AZ Lâm Viên Complex đã bị UBND thị xã Cầu Giấy ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc bàn giao, đưa hạng mục công trình, tòa tháp xây đắp tham gia sử dụng khi chưa có văn bạn dạng hài lòng kết quả nghiệm thu của cơ quan điều hành nhà nước. Ông Duy cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa được nghiệm thu nhà cửa, chưa nghiệm thu PCCC.

“Hiện công trình AZ Lâm Viên Complex vẫn chưa được nghiệm thu công trình, chưa nghiệm thu PCCC. Lúc trước, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư dừng các hoạt động buôn bán tại tòa nhà, dừng việc bàn giao các căn hộ đưa vào dùng khi chưa có các văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của tập đoàn tính năng”, ông Duy nói.

Công trình “đổ vỡ” tiến độ phổ biến năm

Không chỉ dính đến những vi phạm nêu trên, dự án AZ Lâm Viên Complex được nhân thức đến là công trình "ì ịch" sau gần thập kỷ giao đất, vỡ vạc tiến độ phổ biến năm.

Theo đó, công trình AZ Lâm Viên Complex lúc đầu do Tổ chức kinh doanh Cổ phần Đầu cơ và Xây đắp Lâm Viên khiến nhà đầu tư. Công trình được khởi công xây dựng trong khoảng tháng 12/2009 và dự kiến chấm dứt quý IV/2012. Tất nhiên, sau khi khởi công, công trình chỉ kiến thiết tới tầng 4, sau đó dừng kiến thiết trong suốt 4 năm.

Ì ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex lùa dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC - Ảnh 4.

Dự án AZ Lâm Viên Complex "ì ịch" sau ngần thập kỷ giao đất, vỡ tiến độ phổ quát năm.

Tới đầu năm 2014, nhà thầu Vinaconex 1 bất ngờ thoái lui, thay tham gia đó là sự sinh ra của Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Đầu cơ Lạc Hồng với vai trò là nhà thầu mới của dự án. Lạc Hồng đã đầu cơ hơn 30 tỷ đồng để triển khai thi công công trình và dự kiến chấm dứt nhà cửa này sau 24 04 tuần. Sau khi đổi mới nhà thầu, dự án được khởi động trở lại. Dĩ nhiên, sau khi kiến thiết lên đến tầng 14, nhà cửa lại tiếp tục dừng.

Sau thời điểm dài “bất động”, bốn tuần 8/2017, UBND TP Thủ đô đã có quyết định cho phép Công ti Cổ lỗ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên chuyển nhượng tổng thể dự án Tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên tại số 107 Nguyễn Phong Sắc cho Cty CP BĐS AZ (AZ Land).

Công trình có quy mô 1.954 m2; tầng cao trung bình 29 tầng (không kể 2 tầng hầm). Trong đó, tầng hầm sắp xếp để xe và khu kỹ thuật phục vụ tòa nhà; tầng 1 sử dụng với công dụng thương nghiệp, phục vụ công cộng, phòng sinh hoạt tập thể, nhà trẻ; tầng 2-5 dùng với công dụng văn phòng khiến việc; tầng 6 dùng với công dụng văn phòng làm cho việc; tầng 7 dùng với công dụng môi trường dịch vụ, kỹ thuật của tòa nhà; từ tầng 8-23 sắp xếp căn hộ ở; từ tầng 24-29 bố trí căn hộ ở doanh nghiệp thông tầng; tổng số 137 căn hộ. Dự án có tổng mức đầu cơ 690,6 tỷ đồng.

Được biết, tiến độ thực hiện công trình cũng được gia hạn đến quý III/2018 (theo Quyết định điều chỉnh Chủ trương đầu tư số 7158/QĐ-UBND ngày 27/12/2016 của UBND Đô thị).

Trước những thuyệt vọng kéo dài của đối tượng mua hàng về tiến độ của công trình, động thái này được xem tín hiệu hồi sinh cho dự án đang ngủ quên suốt rộng rãi năm trời. Đương nhiên, khi về tay Cty CP bất động sản AZ, công trình một lần nữa lại đổ vỡ tiến độ, phải tới năm 2019, dự án căn bản được hoàn thành.

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét