Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Ai đã để nhân viên ngân hàng trộm hơn 31,5 tỉ từ ATM?

Ngày 18-10, TAND TP.HCM sau một buổi xét hỏi đã quyết định trả thủ tục để dò hỏi bổ sung về hành vi của một vài cán bộ ngân hàng liên quan đến việc Nguyễn Anh Đạt (SN 1988) bị truy tố về tội trộm cắp tài sản.

Tại tòa, Đạt công nhận hành vi như buộc tội. Dĩ nhiên, Đạt cho nhân thức không nhớ hết từng viên chức nhà băng nào đã giao chìa và mã khóa ATM cho mình.

Nói về lý do vì sao bị cáo chấp hành hành vi tội tình trong thời điểm dài nhưng ngân hàng không nhận thấy, thây mặt ngân hàng cho biết công ty đã có quy nhạo báng khiến việc rõ ràng. Dĩ nhiên, sai phép này tới trong khoảng ý chí chủ quan của các nhân viên, chỉ đạo chẳng thể điều hành hết. Một phần xuất xứ cũng do ngân hàng thiếu rộng rãi nhân lực.

HĐXX kiếm được thấy đại diện ngân hàng công nhận thứ tự phát hiện, khắc phục sự cố này không được các nhân viên thu nạp vào thi hành. Trong khoảng đó, HĐXX quyết định trả giấy tờ cho VKS để điều tra bổ sung, xử lý về hành vi thiếu bổn phận của 14 viên chức ngân hàng.

Ai đã để nhân viên ngân hàng trộm hơn 31,5 tỉ từ ATM? - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Đạt. Ảnh: HY

Bốn tuần 4-2012, Đạt được tuyển dụng vào khiến nhân viên ngân quỹ - Phòng vận hành kho quỹ TP.HCM thuộc Nhà băng Hàng hải vn. Đến 04 tuần 7-2016 được bổ nhiệm chức danh tổ trưởng tổ nghiệp vụ - Phòng vận hành kho quỹ TP.HCM.

Trong nhị ngày 14 và 15-12-2017, vài máy thương lượng tự động ATM của nhà băng đều không thể thành lập được mã két để lấy khay tiền hồi quỹ theo lịch. Các nhân viên tiếp quỹ thông báo chỉ huy về việc Chứng nhận đưa mã khóa và chìa khóa ATM để phối phù hợp giải quyết sự cố sửa lỗi. Nhưng chỉ đạo liên lạc mời Đạt đến để làm rõ thì không giao thông được và không nhân thức Đạt ở đâu.

Mãi tới ngày 18-12-2017, Đạt chủ động gọi điện thoại cho giám đốc Phòng vận hành kho quỹ khai báo toàn thể hành vi lấy cắp tiền từ các máy ATM . Cạnh việc gọi, Đạt còn nhắn tin cung ứng danh sách 25 máy bị lấy tiền. Ngay sau đó, nhà băng bắt đầu kiểm quỹ tiền mặt tổng thể ATM xác định có 25 máy phù hợp với danh sách Đạt cung cấp bị mất tiền hơn 31,5 tỉ đồng. Trong khoảng đó, nhà băng đã lập biên phiên bản ghi kiếm được sự việc và trình báo tập đoàn công an.

Ba ngày sau, Đạt đến công ty công an đầu thú. Tại công ty dò hỏi, Đạt khai do nhập cuộc bài bạc, cá độ bóng đá trong khoảng tháng 6-2016 dẫn đến nợ nần. Đến đầu năm 2017, Đạt nảy sinh nhu cầu lấy cắp tiền trong các máy ATM của ngân hàng. Trong khoảng tháng 2 đến 04 tuần 12-2017, Đạt đã chiếm đoạt số tiền trên để tiêu xài cá nhân, trả nợ cờ bạc, cá độ. Việc tội lỗi chỉ thi hành một mình, không có người nào đi cùng để quản lý và không một khách hàng nào trong ngân hàng nhân thức việc này.

Cơ quan tác dụng xác định: Theo bảng phân công nhiệm vụ nhập cuộc tiếp quỹ ATM được ban giám đốc vận hành kho quỹ duyệt, Thực hiện được cắt cử nhiệm vụ giữ vững việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, hỗ trợ các tổ ATM là mối manh hấp thu và giải quyết các vấn đề về ATM.

Đạt không được cắt cử trực tiếp chấp hành việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, không được bàn giao chìa, mã khóa mà nhiệm vụ này được cắt cử cho các viên chức thuộc tổ ATM. Theo pháp luật tiếp quỹ, chỉ có cán bộ thẻ và thủ quỹ ATM mới được giữ và có trách nhiệm điều hành chìa, mã khóa. Lợi dụng nhiệm vụ được giao là cung cấp các tổ ATM và là manh mối hấp thu các yếu tố ATM.

Dù biết rõ bạn dạng thân không được sử dụng chìa, mã khóa để tự ý tạo dựng máy ATM nhưng Đạt đã nhiều lần đòi hỏi tổ tiếp quỹ giao lại chìa và mã khóa để rà soát, sửa lỗi các máy ATM. Các nhân viên tổ tiếp quỹ do tin yêu Đạt là tổ trưởng và căn cứ tham gia nhiệm vụ được giao đã đồng ý ủy quyền Đạt chìa, mã khóa ATM. Không ký kiếm được bàn giao, giám sát quá trình tu bổ máy ATM mà để Đạt tự thực hiện.

Sau khi có chìa và mã khóa, Đạt tới các máy ATM tắt nguồn điện để camera chấm dứt hoạt động rồi sử dụng chìa và mã khóa thành lập khay tiền tài máy ATM lấy cắp tiền, sau đó đổi mã khóa nhằm mục đích khi đến kỳ tiếp quỹ tiếp theo tổ tiếp quỹ không mở được khay tiền sẽ không phát hiện được tiền bị mất. Máy sẽ báo lỗi, Đạt sẽ tiếp diễn được giao chìa và mã khóa để sửa lỗi rồi lấy cắp tiền từ máy ATM khác bù vào đúng số tiền đã lấy nhằm giảm thiểu sự nhận thấy của nhà băng.

Sau khi chấp hành xong xuôi, trong cùng ngày Đạt sẽ trả lại chìa và mã khóa cho tổ tiếp quỹ để bàn giao kho quỹ. Đến cuối năm biết ngân hàng sẽ kiểm kê lại tổng thể máy ATM để quyết toán nên chẳng thể bưng bít được hành vi lấy cắp tiền, Đạt thôi việc, không đến ngân hàng.

Từ đó, VKS xác định Đạt đã dấm dúi chiếm đoạt đoạt tổng số tiền hơn 31,5 tỉ đồng trong khoảng các máy ATM của ngân hàng. Cũng theo VKS, hành vi thuộc Phòng điều hành kho quỹ được cắt cử tiếp quỹ có can dự đến việc tiếp quỹ 25 máy ATM bị mất tiền có tín hiệu của tội thiếu nghĩa vụ gây hậu quả hiểm nguy. Nhưng do Đạt chấp hành hành vi tội ác trong khoảng thời điểm liên tục. Và thực tế lần lấy tiền sau tại các máy ATM, Đạt có dùng một phần bù đắp lại máy ATM bị lấy cắp trước nên CQĐT chưa xác định cụ thể số tiền gây thiệt hại do từng tư nhân gây ra nên chưa đủ cơ sở vật chất để xử lý hình sự...

Theo Hoàng Yến

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét