Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Adam Neumann mất danh tỷ phú USD sau “cú lừa” WeWork

Đầu năm nay, Adam Neumann sinh ra trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, với khối tài sản ròng trị giá 4,1 tỷ đô la. Đến thời gian hiện nay, Forbes ước tính tài sản của Neumann chỉ còn khoảng 600 triệu USD. WeWork và Neumann đều thoái thác bình luận về nhân tố này.

Adam Neumann mất danh tỷ phú USD sau “cú lừa” WeWork - Ảnh 1.

Adam Neumann từng nằm trong danh sách 100 người Mỹ giàu nhất trái đất

Neumann lần trước tiên được Forbes gọi tên trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2016 với trị giá của nả ròng ước tính 1,5 tỷ đô la. Lúc đó ông mới 36 tuổi và WeWork được các nhà đầu tư định giá 10 tỉ đô la. Trong những năm sau đó, SoftBank liên tiếp rót vốn tham gia "kì lân" này và đẩy giá trị tổ chức kinh doanh lên đến 47 tỉ USD tham gia tháng 1/2019. Tuy vậy, hồ sơ IPO của tổ chức kinh doanh đã cho thấy những khoản lỗ lớn lao và cấu trúc công ty tiềm tàng phổ biến rủi ro, mâu thuẫn lớn. Vấn đề này đã khiến cho trị giá vốn hóa của WeWork rớt xuống còn khoảng 10 tỷ đô la tham gia tháng 9 năm nay. Forbes cho nhân thức giá trị của WeWork hiện chỉ còn khoảng 2,8 tỷ đô la Mỹ.

Forbes bình luận rằng một trong những căn nguyên hàng đầu cho việc "bốc hơi" hơn 3,5 tỷ USD tài sản tư nhân của Neumann đến từ việc mất giá của 18% cổ lỗ phần WeWork mà ông đang nắm giữ. Việc WeWork, mà hiện nay là We Company, bị định giá thấp hơn so với hồi đầu năm là hoàn toàn có cơ sở. Giấy tờ IPO nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ cho thấy công ty chỉ còn đủ tiền mặt để hoạt động cho đến giữa năm 2020.

Hiện tại, Forbes tính toán của nả của Adam Neumann dựa trên cổ phần của ông trong WeWork giá trị khoảng 504 triệu đô la, cộng thêm 500 triệu USD trong khoảng việc bán 15% cổ lỗ phần vào năm 2017 và trừ đi khoản nợ 380 triệu đô la Mỹ được bật mí trong giấy tờ IPO. Như vậy khối của cải của Neumann tham gia thời gian hiện lại là khoảng 624 triệu đô la.

Forbes cũng ước tính khối tài sản của cùng thành lập WeWork Miguel McKelvey, hiện trị giá khoảng 400 triệu đô la Mỹ, giảm từ mức cao nhất là 2,9 tỷ USD trong tháng ba năm nay.

SoftBank đã gây sức ép buộc Neumman từ chức CEO WeWork, ý tưởnrg IPO sau đó bị hủy bỏ. Adam Neumann hiện nay còn ngồi ghế chủ tịch nhưng không có công dụng điều hành.

Theo Forbes

Theo Hoàng Trang

ICTnews


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét