Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2019

Đa dạng người trẻ bị trầm cảm tại nước nhà êm ấm nhất thế giới

Tuukka Saarni, vừa ra trường trung học và sắp sửa đi làm, cảm thấy vô cùng hạnh phúc với cuộc sống hiện nay của bản thân. Anh chàng 19 tuổi này bình chọn chừng êm ấm của mình là 10/10. Tất nhiên, Tuukka thừa nhận anh và vài người bạn của bản thân đều từng trải qua căn bệnh trầm cảm.

“Cuộc sống của chúng tôi thực sự dần tốt hơn. Mọi vấn đề kiện ở Phần Lan đều rất hoàn hảo. Chúng tôi có khí hậu tốt, nền giáo dục hiện đại và chuỗi hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời. Bên cạnh đó, Phần Lan có mức độ thất nghiệp cũng như tỷ lệ bất đồng đẳng rất thấp”, anh san sẻ.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Với hệ thống phúc lợi xã hội tốt, rộng rãi thanh thiếu niên Phần Lan như Tuukka cảm thấy êm ấm. Ảnh: BBC

Chính những nhân tố trên đã giúp Phần Lan nhiều năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng vui vẻ thế giới. Tuy nhiên, đa dạng chuyên gia nghĩ rằng hình ảnh non sông êm ấm của Phần Lan đã che giấu những thử thách đang diễn ra, trong đó có yếu tố sức khỏe tâm thần, khác lạ ở thanh niên.

Vài người tin rằng hình ảnh đất nước êm ấm đã khiến người Phần lan chẳng thể nhìn thấy hoặc không công nhận các triệu chứng trầm cảm của bản thân mình để tậu cách thức vấn đề trị.

Kênh BBC (Anh) đưa tin so với những năm 1990, tỷ trọng tự tử ở Phần Lan đã giảm người ấy ở đông đảo các đội ngũ tuổi. Tất nhiên tỷ trọng này vẫn ở mức trên nhàng nhàng của châu Âu. Công ty phi lợi nhuận Sức khỏe tâm thần Mieli tại Phần Lan ước lượng có khoảng 20% trong số những người dưới 30 tuổi đã trải qua các triệu chứng trầm cảm vào năm 2018.

“Bạn thật sự có cảm giác rằng bản thân mình chỉ đơn giản phải vui vẻ, phải sử dụng triệt để được đầy đủ những cơ hội khi đang còn trẻ. Vì phố hội có thể mang tới cho bạn hình ảnh vui vẻ đó”, chị Kirsi-Marja Moberg, 34 tuổi, người đã từng bị chẩn đoán bận bịu chứng trầm cảm năm 20 tuổi san sớt.

Theo phổ biến chuyên gia tâm lý, người dân đất nước Bắc Âu này bao gồm cả nam giới và phụ nữ đều cảm thấy gian nan khi phải tự nhìn nhận, hài lòng và đến bệnh viện để chữa trị các triệu chứng rối loại ý thức hay thể hiện của chứng trầm cảm.

“Mặc dù chúng tôi là đất nước êm ấm nhất thế giới theo chỉ số thống kê, nhưng điều này không nói lên được hầu hết vì trầm cảm là một bệnh lý, ko phải lúc nào cũng can dự tới tình cảnh sống”, chưng sĩ Jonne Juntura, 27 tuổi – người mắc trầm cảm trong vòng 6 tháng qua khẳng định.

Phổ quát chuyên gia về sức khỏe thần kinh cho biết kể trong khoảng khi có chiến dịch toàn quốc về phòng đề phòng ý định tự tận vào năm 2016, vấn đề "cấm kỵ" này đã được đề cập chính trực hơn. Người dân bớt sức ép hơn khi chạm chán phải các vấn đề trầm cảm và rối loạn lúng túng. Đương nhiên, những người trẻ tuổi Phần Lan đã trải qua trầm cảm nghĩ là vẫn còn sự kỳ thị đối với những người mắc chứng bệnh này.

Hình như đó, trong nền văn hóa nơi sự riêng tư luôn được coi trọng như ở Phần Lan, việc biểu hiện xúc cảm quá mức là rất thi thoảng và thậm chí những cuộc thủ thỉ bé xíu luôn được giữ ở mức tối thiểu. Thừa nhận và bàn bạc về trầm cảm có thể vẫn là một "yếu tố cấm kỵ" đối với vài người Phần Lan.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Phần Lan đang nỗ lực nâng cao nhận thức của người địa phương về căn bệnh trầm cảm. Ảnh: BBC

Chưng sĩ Juntura nghĩ là ông tự tin bất chấp những thách thức hiện tại của quốc gia Bắc Âu này khi nói đến việc yếu tố trị căn bệnh trầm cảm cho những người trẻ tuổi. Chưng sĩ hy vọng rằng, ngoài việc đầu cơ rộng rãi hơn, can thiệp vấn đề trị sớm hơn, chúng ta còn nên mở rộng nhận thức thế giới về căn bênh trầm cảm. Ông Juntura cũng cho nhân thức thêm việc đưa sức khỏe thần kinh tham gia mục tiêu sản xuất bền vững của Liên phù hợp quốc là một chả hạn về sự đổi mới nhận thức của loài người trong những năm vừa qua.

"Ở một góc độ nào đó, người địa phương mở đầu kiếm được thức được sức khỏe thần kinh là một điều phường hội quan trọng. Bây chừ, còn phổ biến việc phải khiến cho nhưng tôi vẫn luôn sáng sủa", ông nói.

Theo Hải Vân

Báo Tin Tức


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét