Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Đa dạng chế độ mới có hiệu lực từ cuối bốn tuần 10/2019

03 trường phù hợp được miễn lệ phí cấp, đổi căn cước công dân

Nội dung này được đề cập tại Thông tư 59/2019/TT-BTC quy định về mức thu, hình thức thu, nộp và điều hành lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD), có hiệu lực trong khoảng ngày 16/10/2019.

Theo đó, khi thực hiện việc cấp, đổi thẻ CCCD, cư dân được miễn nộp lệ phí trong các trường hợp:

- Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước pháp luật đổi mới địa giới hành chính;

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, hoàng hậu, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các thị trấn biên cương; ,...

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả thân phụ lẫn mẹ, không nơi dựa dẫm.

12 trường thích hợp phải giảm tốc độ khi lái xe từ 

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT về tốc độ và khoảng cách bình yên của xe cơ giới, xe máy chuyên sử dụng tham gia liên lạc tuyến phố bộ được ban hành ngày 29/8/2019.

Theo đó, người điều khiển dụng cụ tham gia liên lạc con đường bộ phải giảm vận tốc để có thể dừng lại một cách thức bình yên trong 12 trường phù hợp được pháp luật tại Nhân tố 5 Thông tư này, đơn cử như:

- Có báo hiệu cảnh báo gian nguy hoặc có chướng ngại vật trên đường;

- Chuyển hướng xe chạy hoặc góc nhìn bị hạn dè bỉu;

- Qua nơi các con phố bộ giao nhau cùng mức; nơi tuyến phố bộ giao nhau cùng mức với các con phố sắt; tuyến đường vòng; đường có địa hình cong vút, đèo dốc; đoạn đường có mặt tuyến đường hẹp, không êm thuận;

- Qua cầu, cống hẹp; đi qua đập tràn, con đường ngầm, hầm chui; khi lên gần đỉnh dốc, khi xuống dốc;

- Qua khu vực có những nơi công cộng, bệnh viện, trên hè phố, tòa tháp công cộng dồn vào một chỗ nhiều người; khu vực đông dân cư, nhà máy, công sở dồn vào một chỗ bên các con phố; khu vực đang xây đắp trên đường bộ; hiện trường xảy ra tai nạn giao thông;....

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10/2019.

Pháp luật mới về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT

Thông tư 13/2019/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thuộc UBND tỉnh giấc, thị trấn trực thuộc TW có hiệu lực từ ngày 24/10/2019.

Theo đó, tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT được luật pháp như sau:

- Đảm bảo các tiêu chuẩn tầm thường quy định tại Yếu tố 3 Thông tư này.

- Tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (tương tự, đã bỏ quy định hiện hành là dành đầu tiên người có bằng thạc sĩ, tấn sĩ).

- Đã đảm trách chức vụ phó giám đốc Sở GD&ĐT hoặc chức vụ tương đương trở lên.

- Được cấp có thẩm quyền phê phê duyệt quy hoạch chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT hoặc chức danh tương đương.

Sửa Thông tư 38 về xác định cỗi nguồn hàng hóa xuất du nhập

Đây là nội dung nổi bật tại Thông tư 62/2019/TT-BTC sửa đổi Thông tư 38/2018/TT-BTC luật pháp về xác định cỗi nguồn hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và .

Theo đó, sửa đổi, bổ sung một số yếu tố của Thông tư 38, đơn cử như sau:

- Sửa Điểm b, Khoản 4, Điều 4 về trường thích hợp không nộp chứng từ chứng nhận nguồn cội hàng hóa nhập khẩu cho cơ quan hải quan;

- Sửa Điểm h, Khoản 6, Vấn đề 15 về sự đặc biệt mã số HS trên chứng từ chứng nhận nguyên nhân hàng hóa với mã số HS trên tờ khai hải quan du nhập;

- Bổ sung Điểm d, Khoản 1, Nhân tố 22 về các trường thích hợp chối từ chứng từ xuất xứ hàng hóa;...

Tiêu chuẩn chính trị tư tưởng với chức danh giám đốc Sở VHTT&DL

Theo Thông tư 09/2019/TT-BVHTTDL về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Sport và Du lịch (Sở VHTT&DL); Sở Văn hóa và Sport; Sở Du lịch thuộc UBND tỉnh giấc, thị trấn trực thuộc TW thì:

Tiêu chuẩn về chính trị tư tưởng đối với chức danh giám đốc Sở VHTT&DL như sau:

- Chung thủy với lợi ích của Đảng, tổ quốc, dân tộc và quần chúng. #; bền chí chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chỉ tiêu, tuyệt vời về độc lập dân tộc, CNXH và đường lối thay đổi của Đảng.

- Có ý thức yêu nước, đặt ích lợi của Đảng, đất nước - dân tộc, dân chúng, cộng đồng lên trên lợi ích của cá nhân; chấp hành nghiêm sự phân công của đơn vị và chấm dứt tốt nhiệm vụ được giao.

- Có lập trường, quan điểm, khả năng chính trị vững quà...

Thông tư 09 có hiệu lực trong khoảng ngày 25/10/2019.

Vấn đề kiện tiến hành họp Hội đồng giám định HS cấp Giấy phép tiếp cận nguồn gen

Đây là nội dung tại Thông tư 15/2019/TT-BTNMT về đơn vị và hoạt động của Hội đồng giám định giấy má yêu cầu cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen để phân tích vì mục đích thương nghiệp, phát hành vật phẩm thương mại.

Theo đó, để bắt đầu cuộc họp Hội đồng đánh giá giấy tờ buộc phải cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen để nghiên cứu vì mục đích thương nghiệp thì phải phục vụ đồng thời các đòi hỏi sau:

- Có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng hoặc Phó Chủ toạ Hội đồng khi được Chủ toạ Hội đồng ủy quyền điều hành cuộc họp trong trường phù hợp Chủ toạ Hội đồng vắng mặt.

Trường hợp Ủy viên thư ký vắng mặt có lý do, người chủ trì cuộc họp chỉ định 01 Ủy viên Hội đồng thực thi các nghĩa vụ của Ủy viên thư ký tại cuộc họp và bàn giao lại kết quả cho Ủy viên thư ký.

- Có sự nhập cuộc của ít ra 2/3 tổng số Ủy viên Hội đồng theo quyết định thi công và có chí ít 01 Ủy viên phản biện.

- Có sự tham gia của thây mặt có thẩm quyền của công ty, tư nhân buộc phải cấp Giấy phép tiếp cận nguồn gen hoặc người được ủy nhiệm bằng văn bản.

Thông tư 15 có hiệu lực từ ngày 28/10/2019.

Y Vân

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét