Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

3 phụ thân con liên tục mắc cùng 1 bệnh ung thư: Chưng sĩ nhắc nếu gia đình có người bận bịu loại ung thư này thì cả nhà phải đi khám gấp

Theo trang Sina đưa tin, một vị giám đốc người Thâm Quyến, Trung Quốc tên là Vĩ Thành (tên nhân vật được thay đổi) cảm thấy bụng đau nhói, khó tính được 1 thời gian dài. Nghĩ mình bận rộn bệnh về con đường tiêu hóa nên anh này không đi khám mà tự ý đi tậu thuốc. Dùng thuốc suốt 1 tuần nhưng không thấy triệu chứng khó tính ở bụng được cải thiện, anh mới mua đến Trung tâm Nội soi Tiêu hóa của Bệnh viện Nanshan thức giấc Tâm Quyến để chấp hành nội soi bao tử . Cầm tờ kết quả trên tay, vị giám đốc không thể đứng vững vì bản thân mình đã bị chẩn đoán bận bịu ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu.

Các bác sĩ của bệnh viện Nanshan đã ngay tức tốc cho bệnh nhân nhập viện và thi hành phẫu thuật cắt đại trực tràng. Rất may, ca giải phẫu của anh Vĩ Thành rất thắng lợi, anh được sinh ra kèm lời nhắc nhở của chưng sĩ: "Nhớ bảo cha mẹ, anh chị em họ tới viện kiểm tra".

Coi thường lời nhắc nhở của chưng sĩ, anh Vĩ Thành không phải bảo người nhà trong nhà đi gạn lọc ung thư.

3 cha con liên tiếp mắc cùng 1 bệnh ung thư: Bác sĩ nhắc nếu gia đình có người mắc loại ung thư này thì cả nhà phải đi khám gấp - Ảnh 1.

6 bốn tuần sau, anh trai của vị giám đốc này thấy có biểu thị lạ ở bụng nên đã tới viện kiểm tra y tế, kết quả là anh này cũng bận rộn ung thư đại trực tràng .

1 năm sau, cha của 2 bệnh nhân trên tiếp diễn kiếm được thấy bản thân mình có vấn đề trong trục đường tiêu hóa nên đã đi rà soát và cũng nhận tin mình đã bận bịu ung thư đại trực tràng.

3 cha con liên tiếp mắc cùng 1 bệnh ung thư: Bác sĩ nhắc nếu gia đình có người mắc loại ung thư này thì cả nhà phải đi khám gấp - Ảnh 2.

Bố anh Vĩ Thành cũng được chẩn đoán bận rộn ung thư đại trực tràng. (Hình minh họa)

Các bác sĩ kết luận 3 bố con anh Vĩ Thành đều bận rộn ung thư đại trực tràng di truyền .

Ung thư đại trực tràng di truyền là gì?

Ung thư di truyền là hậu quả của một hoặc nhiều bỗng biến di truyền trên những gen mà công dụng tầm thường của chúng là ngăn chặn sự sinh ra của khối u trong cơ thể.

Đột biến di truyền làm cho tăng nguy cơ mắc một hoặc phổ thông loại ung thư của một cá thể và được truyền trong khoảng cha mẹ sang con cái. APC, EPCAM, MLH1, MSH2 và MSH6 là những gen làm tăng nguy cơ bận bịu bệnh ung thư đại trực tràng chung nhất.

Dường như ung thư đại trực tràng bỗng nhiên biến di truyền trên những gen này còn khiến tăng nguy cơ mắc một vài loại ung thư khác bao gồm ung thư nội mạc tử cung, bao tử, buồng trứng, tuyến tụy, sườn chậu niệu quản, xương chậu thận, não, tuyến phố mật, và ruột non...

Những đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng

- Khi người thân trong mái nhà mắc ung thư đại trực tràng.

- Đa dạng người trong một họ (họ bố hoặc họ mẹ) cùng bị một loại ung thư.

- Người thích ăn giết thịt đỏ, đồ ăn nhanh, chất béo, đồ nướng.

- Người bị bệnh viêm loét đại tràng.

3 cha con liên tiếp mắc cùng 1 bệnh ung thư: Bác sĩ nhắc nếu gia đình có người mắc loại ung thư này thì cả nhà phải đi khám gấp - Ảnh 3.

- Đối tượng có tiền sử bị polyp đại trực tràng.

- Những người lười đi lại.

- Người thửa cân, béo múp.

5 loại ung thư gian nguy có tính di truyền qua rộng rãi đời

- Ung thư vú.

- Ung thư đại trực tràng.

- Ung thư tuyến giáp.

- Ung thư phổi .

- U nguyên bào võng mạc.

Theo Sina

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét