Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

2000 bác bỏ sĩ bận rộn ung thư và bệnh hiểm có năng lực tài chính thấp: Thống kê 'mách nhỏ' những nguy cơ của nghề bác bỏ sĩ

Nghề y là nghề phổ quát nguy cơ

Theo TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế vn cán bộ công việc trong nghành y đang phải đối mặt với phần nhiều điều nguy cơ. Một trong những mối nguy cơ "khiếp sợ" nhân viên y tế chính là bạo hành đang ngày càng tăng và hiểm nguy về chừng mực.

Đã có nhì trường phù hợp đoàn viên lĩnh vực y tế tử chiến do bạo hành của người nhà bệnh nhân là bác sĩ Trằn Văn Giàu, bệnh viện đa khoa Vũ Thư - Thái Bình 2012, cách đây không lâu nhất là một đoàn viên làm nhân viên kiểm soát an ninh tại Trung tâm Y tế Quế Sơn - Quảng Nam do ngăn cản vụ bao biện nhau giữa người bệnh và người thân.

Ngoài bị bạo hành về thể xác, theo TS Bình, nhân viên y tế hiện giờ đang bị bạo hành cả về ý thức. Hậu quả của bạo hành tinh thần tuy vô hình nhưng lại tại nên sự bất an, thậm chí hoang mang đối với cán bộ, viên chức y tế.

 2000 bác sĩ mắc ung thư và bệnh hiểm nghèo: Con số tiết lộ những nguy cơ của nghề bác sĩ - Ảnh 1.

TS Bình thấp thỏm trước những gian nan mà nhân viên y tế phải đương đầu.

Không chỉ chịu thiệt thòi vì thường xuyên có nguy cơ bị bạo hành, mức lương người chưng sĩ chiếm được vẫn chưa thực sự xứng đáng. Vì một chưng sĩ sẽ phải trải qua thời kỳ tuyển chọn và tập huấn khắt khe nhất, thời điểm học tập kéo dài và phải xác định học tập suốt đời. Nhưng mức lương khởi đầu của chưng sĩ chỉ là người tốt nghiệp đại học Đại học 4 năm.

Dường như đó, môi trường khiến cho việc của cán bộ y tế ở nước ta cũng thuộc diện sức ép nhất vì quá vận tải, thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang trang bị…

Theo thông kê sơ bộ của Công đoàn Y tế Việt Nam ở một số tỉnh và tổ chức trực thuộc bộ đã có gần 2.000 sum họp là cán bộ y tế bị ung thư, bận bịu bệnh hiểm nghèo.

Khởi thủy cán bộ y tế bận rộn bệnh ung thư và hiểm có điều kiện kinh tế eo hẹp cao theo lý giải của TS Bình là do: "Người khiến ngành nghề y phải đương đầu với phổ quát không may của những tác hại lây truyền và không lây nhiễm.

Nguy hại hơn là những tác hại không truyền nhiễm như hóa chất, nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu thanh, các tác động tới da, căng thẳng về tâm lý áp lực, nguy cơ bị bạo hành cao.

Đáng thấp thỏm là các bức xạ ion hóa gây chuyển đổi gen, thể nhiễm sắc, can thiệp tham gia quá trình chuyển hóa, chậm rãi phân chia tế bào, cội nguồn của các loại ung thư máu, da, xương và tuyến giáp".

Sức ép tâm lý cực lớn

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động vn cho hay, bạn dạng thân viên chức ngành y tế cũng đang làm việc trong không gian nhiều khó khăn, thậm chí nhiều rủi ro. chậm tiến độ là không gian công trạng luôn chứa đựng những nhân tố liên quan tới bệnh tật, bất an, tâm lý…

Ngành y tế bây chừ do thiếu nhân lực và khác lạ là thiếu nhân công cục bộ nên đa dạng nhân viên y tế phải làm việc với một yếu tố kiện đòi hỏi hết sức găng, phổ biến người phải tiến hành mổ hàng chục giờ. Có đa dạng viên chức y tế có những giấc ngủ không ngon.

Theo ông Hiển, nếu có trang bị đo đếm về môi trường tâm lý của loài người thì có lẽ môi trường tâm lý ở bệnh viện là đặc biệt nhất. Đây là môi trường thách thức và nhiều rủi ro cho nhân viên y tế.

"Xã hội thường yên cầu viên chức y tế phổ biến nhưng nắm bắt công tác của viên chức y tế ít", ông Hiển nói.

Hai yếu tố an toàn vệ sinh công trạng và phòng chống bạo hành là nhân tố có ý nghĩa rất thiết thực đối với đội ngũ ngành nghề y. Ông Hiển hy vọng các bộ, lĩnh vực, cấp chính quyền vào cuộc, các công ty truyền thông công bố để cả thị trấn hội thấy hiểu và chia sớt để cán bộ, nhân viên y tế có thể lặng tâm làm tốt công việc chú tâm sức khỏe cho người bệnh.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét