Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên xử vào ngày 25/9

Gây thiệt thòi cho Nhà nước 1.700 tỷ đồng

Sau 4 ngày xét xử vụ "Cố tình làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công sức Thương binh và Phố hội - Lê Bạch Hồng cùng 5 đồng phạm, Hội đồng xét xử TAND TP Thủ đô cho nhân thức sẽ bắt đầu tuyên xử với các bị cáo vào thứ Tư ngày 25/9. Trước đó, phiên tòa dự kiến tuyên xử vào ngày 24/9. 

Vụ án can dự đến việc Bảo hiểm thị trấn hội vietnam cho vay sai qui định đối với Công ty Cho thuê vốn đầu tư II (ALC II), qua chứng thư bảo lãnh của Agribank. Cuối năm 2018, ALC II phá sản và không còn kĩ năng trả nợ. Tính tới nay, Bảo hiểm Phường hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Tổ chức kinh doanh ALC II số tiền hơn 1.700 tỉ đồng.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng.

Tập đoàn tố tụng xác định, bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 phù hợp đồng cho ALC II mượn tiền, tới nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Cựu Giám đốc điều hành Bảo hiểm phố hội vn - Nguyễn Huy Ban ký và lãnh đạo thi hành 11 thích hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không bảo đảm nguyên lý đầu tư Quỹ BHXH, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Đại diện VKS yêu cầu tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng 8-9 năm tù vì tội "Cố tình khiến cho trái luật pháp của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nguy hiểm". Trong số 6 bị cáo hầu tòa, Cựu Giám đốc điều hành Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Nguyễn Huy Ban bị đề xuất mức án nặng nhất, trong khoảng 15-16 năm tù giam.

Bị cáo Hồng mong tòa lưu ý, bị cáo Ban không phục luận tội của VKS

Nói lời cuối cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Công huân Thương binh và Xã hội Lê Bạch Hồng cho biết: Sự việc xảy ra, bị cáo có phần bổn phận nhưng không cố tình làm cho thất thoát của Nhà nước. Bị cáo Hồng nghĩ việc Agribank là đối tác làm ăn lâu năm với Bảo hiểm thị trấn hội vn đã đứng ra bảo lãnh, nên việc cho vay vẫn có khả năng sinh lời tốt, tránh để tồn đọng vốn Nhà nước.

“Sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo, mong HĐXX chú ý phổ quát mặt để đưa ra phán quyết công tâm nhất”. - Bị cáo Lê Bạch Hồng nói trước tòa.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban.


Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Huy Ban cho biết không ưng ý với bắt buộc của VKS, ước muốn HĐXX để ý giảm nhẹ cho bị cáo. Trước đây, trong phần bao biện, trạng sư của bị cáo Ban và bị cáo Hồng nêu quan điểm: Việc cho ALC II mượn tiền không bị quy định cấm, chẳng thể buộc người khác nhân thức vấn đề không nhân thức.

Tất nhiên, thây mặt VKS bác bỏ luận điểm này vì nghĩ rằng: Vấn đề 96 và 97 Luật bảo hiểm luật pháp rõ về nguyên tắc đầu cơ và cơ chế đầu cơ vốn đầu tư trong khoảng Quỹ bảo hiểm, trong đó không có dòng nào luật pháp Bảo hiểm phường hội Việt Nam được phép cho tổ chức mượn tiền.

Theo đại diện VKS: Tại thời điểm ALC II mượn, công ty này cũng đang nợ dầm dề 12.000 tỷ đồng. Khi ALC II phá sản, có đến gần 1.000 người cho vay của tổ chức kinh doanh này. Bởi vậy, theo đại diện VKS thì các bị cáo phải chịu trách nhiệm khi đã không chú ý tình hình tài chính của đơn vị, trước khi cho mượn sai quy định./.

Theo Trọng Phú

VOV


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét