Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Vụ tiến công vào trái tim dầu hôi Ả rập Xê út sẽ thổi bay nguồn đề phòng của cả thế giới

Theo một chuyên gia từ S&P Global Platts, vụ tấn công tham gia các cơ sở dầu tây quan trọng của Ả rập Xê út sẽ ảnh hưởng hiểm nguy đến kho dầu dự trữ thế giới. Nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới tại Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ 2 Ả rập Xê út tại Khurais đều bị tiến công bằng phi cơ không người lái hôm 14/9, dẫn đến việc cách trở nguồn cung với 5,7 triệu hậu sự dầu mỗi ngày. Thống kê này tương đương 50% sản lượng dầu của Ả rập Xê út và hơn 5% tổng sản lượng dầu hàng ngày trên thế giới.

Saudi Aramco, tổ chức kinh doanh dầu hoả quốc doanh Ả rập Xê út, có 35-40 ngày để phục vụ các đơn hàng theo trách nhiệm phù hợp đồng.

Cuộc tiến công mà phiến quân Houthi nhận bổn phận có ảnh hưởng rất lớn với hoạt động mua bán dầu mỏ trái đất. Các kho dự trữ sẽ chẳng thể bù đắp lại việc thiếu hụt 5 triệu quan tài dầu mỗi ngày trong một thời điểm dài. Hình như đó, kỹ năng ngừa các nước sản xuất dầu trong và ngoài OPEC đang hạn chế nhạo.

Giá dầu thô Brent tăng vọt 19% vào thứ Nhì lên 71,95 USD/cỗ áo trong khi dầu Texas ngọt nhẹ (WTI) tăng hơn 15% lên 63,34 đô la Mỹ/cỗ áo trước khi hạ nhiệt. Tính tới 13h22 theo giờ Hồng Kông, giáu dầu Brent là 66,19 đô la/áo quan, tương đương 9,9% trong khi dầu WTI tăng 8,9% lên 59,71 đô la/hậu sự.

Tuy nhiên, giả dụ việc đình trệ ở Ả rập Xê út tiếp tục kéo dài, giá đầu có thể lên đến 80 đô la/cỗ ván. Abqaiq, một trong 2 hạ tầng bị tiến công, là nhà máy lọc dầu lớn nhất trái đất. Công suất thiết kế của nó có thể đạt hơn 7 triệu hậu sự mỗi ngày.

Giá dầu có thể tiếp tục tăng lên hơn nữa khi Ả rập Xê út và bạn bè tiến hành các cuộc không kích đáp trả nhằm vào Iran, quốc gia bị buộc tội xếp sau vụ tấn công. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng "Mỹ đã khóa chỉ tiêu và đạn đã lên nòng" để đáp trả vụ tiến công. Tất nhiên, cường độ đáp trả tùy thuộc vào kết quả xác minh của người Mỹ.

Dẫu vậy, các nhà phân tích cũng nghĩ là không dễ dàng có khả năng Mỹ sử dụng hành động quân sự Đối Địch Iran, nhất là khi Tổng thống Trump đang kiếm tìm một thắng lợi trong chính sách đối ngoại trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Sự ra đi của cố vấn John Bolton càng khiến cho ông Trump trở thành không chuẩn bị trong việc can thiệp quân sự vào Iran.

Ở một góc cạnh khác, việc giá dầu tăng cao trên 70 USD/quan tài là thứ hoàn toàn không cần thiết cho nền kinh tế coàn cầu trong quá trình này. "Kinh tế thế giới lúc này không thể chịu được giá dầu ở mức 70-80 đô la/thùng", ông Edward Bell, chuyên gia tìm hiểu hàng hóa của Emirates NBD, đánh giá.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét