Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Vụ mua bán 3.060 tỷ thâu tóm 92,2ha đất Long Thành: Thế kẹt của Đất Xanh

Thời điểm triển khai dự án trường bay Long Thành sẽ là then chốt quyết định Đất Xanh "thắng đậm" trong vụ mua bán đầu cơ vào dự án 92,2 ha tại Long Thành hay không.

Thế kẹt của Đất Xanh

Để đầu tư vào dự án bất động sản tại Long Thành - tỉnh Đồng Nai, Công ty Đất Xanh (mã DXG - HOSE) phải huy động thêm ít ra khoảng 2.500 tỷ đồng, qua đó sức ép vốn đầu tư sẽ đẩy mạnh ví như nhân tố của dự án Gem Riverside không được giải quyết nhanh chóng; hay công trình trường bay Long Thành không sớm được khởi công như ý tưởnrg.

Trung tuần bốn tuần 8/2019, Công ti Cổ hủ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An, một thành viên của Cơ quan Đất Xanh đã vượt qua các nhà phát hành bất động sản như Vinaconex (mã VCG), Đầu tư Tổng hợp Thủ đô (mã SHN) trúng giá khu đất 92,2ha tại phường Long Đức, thị xã Long Thành, Đồng Nai với giá đấu thành công 3.060 tỷ đồng, gấp 1,86 lần giá khởi điểm.

Đây là khu đất có vị trí gần Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (công trình phi trường Long Thành) và được đánh giá là khu đất "tiến thưởng" khi Công trình sân bay Long Thành được đầu tư, đưa vào hoạt động.

Trước đây, UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra điều kiện chủ đầu tư tham gia đấu giá lô đất nói trên phải có hồ sơ chứng minh có vốn thuộc sở hữu của chính mình để thực hiện công trình, không thấp hơn 15% tổng mức đầu cơ của dự án (bao gồm tổng mức đầu cơ xây đắp công trình 4.197 tỷ đồng và giá khởi điểm đấu giá 1.645,7 tỷ đồng), tương ứng hơn 876 tỷ đồng. Nhà đầu tư phải nộp kèm lên tiếng vốn đầu tư 2 năm gần nhất đã được kiểm toán hoặc xác thực của cơ thuế quan. Đối với đơn vị mới xây dựng, nhà băng xác nhận số tiền đầu tư của các thành viên.

Bên cạnh, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đòi hỏi chủ đầu tư phải có cam kết tài trợ vốn vay để chấp hành công trình từ các đơn vị nguồn đầu tư, chi nhánh nhà băng nước ngoài và các doanh nghiệp, tư nhân khác.

Hà An - doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất 92,2 ha tại Long Thành cam kết đã đáp ứng vừa đủ các đòi hỏi của UBND tỉnh giấc Đồng Nai. Tuy thế, với giá trúng gấp Mức giá 1,86 lần đã làm cho giá vốn bình quân đất thương phẩm của công trình (bao gồm đất tòa tháp giáo dục và tòa tháp phục vụ thành phố) sau khi được Hà An đầu tư lên đến 13,5 triệu tiền việt/m2, cao hơn khoảng 30% - 40% tầm giá các công trình gần sân bay Long Thành có địa điểm đẹp không kém đang được rao bán.

Câu hỏi đặt ra rằng, yếu tố gì khiến cho Hà An và Tập đoàn Đất Xanh quyết đưa ra giá thành cao để có được lô đất nói trên?

Tại sao bằng lòng giá tiền cao để có lô đất?

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Đất Xanh trong kỳ họp đại hội đồng cổ lỗ đông thường niên năm 2019 cho nhân thức, năm nay là năm đầu tiên trong thời kỳ sản xuất mới 2019 - 2023, Cơ quan Đất Xanh sẽ kiên trì đeo đuổi tiêu chí phát triển với tốc độ cao vững bền, nâng cao hiệu quả mô phỏng khép độc đáo, hoạt động mua bán lên cũng thắng, hoạt động mua bán xuống cũng thắng. song song, DXG khai triển kế hoạch phóng thích nguồn lực cả chuỗi hệ thống, tạo áp lực mới cho phát triển "thần tốc" trong thời kỳ 2019 - 2023.

Rõ ràng, nhìn tham gia danh mục công trình đang dở dang do Đất Xanh đầu tư cho thấy Gem Riverside là công trình trọng điểm đưa công ti này sản xuất nhanh trong giai đoạn 2019 - 2023 vì trị giá đầu cơ (Gem Riverside đang choán gần 40% giá trị danh mục đầu tư dở dang của Đất Xanh từ năm 2017 đến nay), địa điểm (khu Nam Rạch Chiếc) và giá bán thú vị.

Tất nhiên, sau mở màn nhanh gọn bao gồm xuống tiền gần 1.100 tỷ đồng để mua khu đất từ Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc (công ty nhà nước) cũng như "rầm rộ" giới thiệu rộng rải công trình, thông tin về lượng đối tượng mua hàng đặt cọc giữ chỗ trong 9 tháng đầu năm 2018, Gem Riverside không hạn chế khỏi cuộc khủng hoảng mang tên "rà soát pháp lý" tại Tp.HCM.

Chứng khoán Bạn dạng Việt - đơn vị thu xếp phát triển 234 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm cho Đất Xanh trong quý 2/2019, đã dự báo, dự án Gem Riverside sẽ được khởi công cuối năm nay qua đó, huy động nguồn lực từ khách hàng sẽ bị lờ lững lại, ước tính phải trong khoảng quý 3/2020. Vấn đề này đồng nghĩa, một phần cần thiết của nguồn lực hiện có để giúp Đất Xanh tăng trưởng "thần tốc" đang chạm mặt trục trẹo.

Dự án BĐS tại Long Thành quy mô 92,2 ha có thể sẽ là điểm nổi bật sản xuất của Đất Xanh trong thời điểm chờ hoàn thành giấy má đầu tư tham gia dự án Gem Riverside, chờ hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng và ưng ý đầu cơ công trình khác quy mô 6,7 ha tại Thủ Đức là Gem Premium.

Theo giới đầu tư BĐS, khi công trình sân bay Long Thành được khởi công trong thời điểm Đất Xanh được đòi hỏi phải đầu cơ công trình BĐS tại Long Thành, cam đoan Đất Xanh sẽ có lãi lớn bất chấp tầm giá vốn đất thương phẩm bình quân khoảng 13,5 triệu tiền việt/m2. Tương tự, thời điểm triển khai công trình sân bay Long Thành sẽ là chủ chốt giúp Đất Xanh "thắng đậm" trong thương vụ đầu cơ vào dự án 92,2 ha tại Long Thành hay không.

Tuy nhiên để có thể thẳng tay đặt giá thành cao hơn Mức giá 1,86 lần và bỏ xa các đối thủ trong phiên đấu giá trong bối cảnh Nhà băng Nhà nước đang giữ vững chặt nguồn vốn vay vào BĐS, Đất Xanh hẳn đã phải có những dữ liệu chắc chắn về tiến độ chấp hành công trình trường bay Long Thành.

Ước lượng, trước mắt Đất Xanh cần vận động 2.500 tỷ đồng để thanh toán tiền đất trúng giá cho UBND tỉnh Đồng Nai, trong tương lai gần, công ty này cần huy động thêm khoảng 3.000 tỷ đồng để đầu cơ tham gia công trình BĐS Long Thành như đã yêu cầu (Đất Xanh có thể đầu tư cuốn chiếu và phân bổ tài chính đầu tư).

Nếu như vấn đề của dự án Gem Riverside không được khắc phục nhanh chóng, hay công trình sân bay Long Thành không sớm được khởi công - dự án BĐS loanh quanh phi trường Long Thành của Đất Xanh không sớm mang về thu nhập, thì sức ép vốn đầu tư và chi phí vốn của Đất Xanh sẽ tăng mạnh trong mai sau.

Tại ngày 30/6/2019, nợ phải trả của Đất Xanh gần 8.659 tỷ đồng, trong đó vay nợ ngắn và dài hạn 3.046 tỷ đồng; vốn chủ chiếm hữu 7.290 tỷ đồng.


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét