Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Vụ Mobifone mua AVG:Công lý phải được bình đẳng trước gần như mọi người

Dư luận đang đặc biệt ân cần tới kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra về thương vụ Mobifone tậu 95% cũ rích phần của tổ chức kinh doanh AVG.

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy, 2 cựu chỉ huy Bộ tin tức và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã kiếm được hơn 3 triệu đô la trong khoảng Phạm Nhật Vũ – cựu Chủ tịch HĐQT tổ chức kinh doanh AVG để đẩy với tốc độ cao dự án. Hơn 3 triệu đô la (gần 70 tỷ) đó là số tiền mà các bị can trong vụ án gọi là “cảm ơn bằng vật chất”.

Vấn đề dư luận thân mật, liệu đây có phải là khoản tài chính hối lộ duy nhất? Hơn 3 triệu đô la Mỹ có thu hồi được hay không và thu hồi bằng phương pháp nào? Phóng viên VOV phỏng vấn TS Nguyễn Sĩ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về nội dung này.

Vụ Mobifone mua AVG:Công lý phải được bình đẳng trước tất cả mọi người - Ảnh 1.

TS Nguyễn Sĩ Dũng (Ảnh: VTC News).

PV: Ông có bất ngờ không khi nghe tới con số hơn 3 triệu đô la Mỹ mà 2 cựu lãnh đạo Bộ TT&TT đã nhận được từ ông Phạm Nhật Vũ trong thương vụ Mobifone tậu AVG?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Trước khi có kết luận của cơ quan điều tra, tin tức này đã được “phao” trong dư luận thị trấn hội, nên tôi không quá bất thần.

PV: Trong số hơn 3 triệu USD, riêng bị can Nguyễn Bắc Son đã khai kiếm được 3 triệu đô la Mỹ trong khoảng Phạm Nhật Vũ với ý nghĩa “cảm ơn bằng vật chất”. Kết quả thăm dò cũng cho thấy, ông Son kiếm được khoản tài chính này khi nhiệm kỳ khiến cho Bộ trưởng sắp chấm dứt với ý muốn tạo dấu ấn cho Mobifone. Ông có thảo luận gì về tính thời gian trong trường phù hợp này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Đúng là khi chuẩn bị sắp hoàn thành, người ta muốn có một cái gì đó để lại tiếng thơm cho đời. Nhưng ở đây, không hề là dấu ấn tương tự.

Vụ mua bán này không tạo nên kỳ tích cũng như đóng góp gì đó cho xã hội một cách thức nổi bật. Để hạn giễu cợt những việc này, công lý phải được thực thi, người nào vi phạm quy định thì phải bị xử lý nghiêm không chỉ ở đầu hay cuối nhiệm kỳ. Bởi vì công lý phải được đồng đẳng với tất cả dân chúng.

PV: Từ một “xác chết”, AVG đã được thổi chi phí khối của cải trị giá hơn 8.500 tỷ đồng. Từ lời khai của Phạm Nhật Vũ, mới có khoảng 100 tỷ đồng được dùng để cảm ơn lãnh đạo Bộ TT&TT và bộ sậu của Mobifone. Dư luận đặt câu hỏi, liệu hơn 7000 tỷ đồng bạc vốn nhà nước đã trở về đâu. Ông có phổ biến mối niềm nở này không?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Tôi cũng có tầm thường suy nghĩ, nếu như mới chi khoảng 100 tỷ đồng tiền cảm ơn thì hơn 7000 tỷ đồng kia đi đâu? Đây là vấn đề được dư luận rất quan tâm. Nếu như thắc mắc này không được trả lời rõ ràng thì mọi sự nghi hoặc vẫn còn đó!

PV: Theo kết luận điều tra, sau khi kiếm được 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son đã đưa tiền cho con gái trong phổ biến lần, nhưng không có tài liệu chứng minh sự đưa-nhận này. Ông có đàm đạo gì về cơ chế tẩu tán của cải tham nhũng kiểu như vậy?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Đưa cho con gái thì không nhất thiết phải có chứng từ nên hiện nay muốn có chứng từ đã chuyển cho con gái thì rất khó.

Cách sử dụng người nhà để đứng tên các tài sản bất động sản, đất đai... là một phương pháp để che dấu của nả và họ sẽ không khai những cái đó.

Đó là một trong những thủ thuật mà số đông người lợi dụng để tẩu tán của cải, hạn chế bị phát hiện và cũng giảm thiểu phải kê khai của nả mà Luật phòng chống tham nhũng đã đặt ra.

PV: Trong vụ án trục đường dây tấn công bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ, dù tòa báo cáo lời khai của Nguyễn Văn Dương đã đưa ân hận lộ cho ông Phan Văn Vĩnh – cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa  - cựu Cục trưởng C50. Tất nhiên, trong vụ này, không có khách hàng nào bị truy nã tố về các tội liên quan đến hối hận lộ. Trong khoảng thực tiễn các vụ án tham nhũng, lợi dụng chức phận quyền hạn được xét xử trong thời điểm vừa mới đây, ông có nghĩ rằng, phạm vi pháp lý hiện vẫn còn quá phổ quát kẽ hở?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Giả dụ có những lời khai như vậy, nhưng hoạt động dò hỏi không tìm thấy chứng cứ thì năng lực dò la có thể cần phải đẩy mạnh. Nhân tố thắc mắc là sự việc tương đối rõ nhưng không mua được chứng cớ.

PV: Nhận thức được số tiền đã nhận là hưởng lợi gian tà nên ông Nguyễn Bắc Son xin nộp lại hơn 500 triệu tiền việt, ông Trương Minh Tuấn xin nộp hơn 2 tỷ đồng để giải quyết hậu quả. Dư luận cho rằng, số tiền các ông ấy nộp lại là quá ít so với số tiền hơn 3 triệu USD đã kiếm được hối hận lộ. Ông có đàm luận gì về câu chuyện này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng:  Pháp lý có pháp luật của Luật Hình sự, giả dụ người tội tình chủ động nộp lại 3/4 tài sản kiếm được ân hận lộ thì được giảm án.

Số tiền ông Son xin nộp lại là quá ít so với số tiền ông ấy đã nhận hối lộ. 3/4 số của cải mà ông Son đã nhận phải là 45 tỷ thì phải hoàn trả lại. Anh vi phạm quy định thì phải bị xử lý, bị trừng trị theo pháp luật của qui định thì đó mới là công lý.

PV: Vụ án đang được mở rộng khảo sát khi mà Đảng ta đang tăng nhanh trận chiến chống tham nhũng. Ông có kỳ vọng gì trong việc dò xét, xét xử đại án này?

Ông Nguyễn Sĩ Dũng: Vụ án này bộc lộ rất rõ "không có vùng cấm", bất cứ bạn nào vi phạm pháp luật đều bị giải quyết, khác biệt là cấu thành tội tham nhũng thì đều bị nghiêm trị.

Thông điệp rõ nhất là cán bộ ở cấp gì, giữ chức phận gì thì đều phải gìn giữ, vâng lệnh pháp luật, không được tham nhũng.

Với thông điệp "không có vùng cấm", luật pháp được ứng dụng triệt để thì sự răn đe sẽ cao hơn.

Theo Minh Châu

VOV


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét