Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm cho 'tay sai' đi mua đất, kiếm suôn sẻ trăm tỷ

20 tuổi "nắm" hàng trăm tỷ trong hàng loạt công ti

Công an TP.HCM đã khởi tố 2 người trong “công ty lường đảo” địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc; song song bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Thái Lực để mở rộng dò xét. Tương tự cả 3 anh em đều dính vào pháp luật.

Nguyễn Thái Lực, em út của Luyện, Lĩnh, được cho là bí hiểm tiếng nhất trong số 3 bạn bè. Nhưng qua dò hỏi, Công an làm rõ, vai trò của Lực trong “tập đoàn lường đảo” chẳng hề gầy.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 1.

Công an đang củng cố giấy tờ để khởi tố Nguyễn Thái Lực, là em út của Nguyễn Thái Luyện - Chủ toạ HĐQT địa ốc Alibaba

Nguyễn Thái Lực năm nay 20 tuổi, hoàn thành thủ tục hộ khẩu tại TP.PleiKu, Gia Lai và trợ thời trú tại Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Công an xác định, Lực là thây mặt quy định, giám đốc 2 công ti nằm trong chuỗi hệ thống các tổ chức kinh doanh con của “cơ quan” địa ốc Alibaba là: tổ chức kinh doanh TNHH Đầu cơ và Thương nghiệp Địa ốc Xanh (hội sở tại xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ) và địa ốc Long Thành Ali (hội sở phường Phước Thái, huyện Long Thành, cùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong đó, tổ chức kinh doanh Địa ốc Xanh được Lực kiến tạo vào ngày 28/11/2017, khi đó mới 18 tuổi và tính tới nay đơn vị này có vốn vấn đề lệ 100 tỷ đồng.

Còn công ty Long Thành Ali được xây đắp vào ngày 26/7/2018 với vốn vấn đề lệ 20 tỷ đồng. Nhưng trong đó, Lực chỉ sở hữu 10% cổ lỗ phần, Lĩnh 15% và 75% còn lại là của tổ chức kinh doanh TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Alibaba (tiền thân là công ti TNHH MTV Renthouse).

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 2.
Công an xác định trong "công ty lừa đảo" Alibaba, vai trò của Nguyễn Thái Lực là chẳng hề gầy

Ngoài ra, trong số hơn 20 công ty con của “tập đoàn” địa ốc Alibaba, Lực còn nắm giữ cũ kĩ nhiều phần trong 8 công ty, có phổ biến tổ chức kinh doanh nắm đến 75%. Như vậy, ở tuổi 20, Lực đã nắm trong tay hàng trăm tỷ đồng.

Đến nay Công an tin tức, hàng trăm tỷ đồng được cho là sở hữu ở các công ti, trong địa ốc Alibaba là vốn ảo. Vai trò của Lực cũng như các công ti do Lực nắm cũ kĩ phần được Nguyễn Thái Luyện sử dụng phục vụ cho mục đích lửa đảo.

Nguyễn Thái Lực khai gì?

Nguồn thông tin từ công ty Công an cho hay, ngay sau khi bị bắt, Lực đã khai báo về vai trò, hành vi có can dự tới vụ án “lừa đảo” xảy ra tại công ti địa ốc Alibaba và các công ti liên quan.

Lực công nhận, cũ rích phần nắm giữ ở hàng loạt tổ chức kinh doanh là vốn ảo. Phần đông đều là theo hướng dẫn của anh ruột. Lực khai, nhiệm vụ được những người anh uỷ thác là đi thu lượm đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ chiếm hữu.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 3.
Nhiều khu đất nông nghiệp để Alibaba vẽ thành các dự án "ma" là do Nguyễn Thái Lực đứng tên

Luyện giao cho những người khác tự vẽ các dự án hoành tráng, trong đó có phổ biến khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực sử dụng pháp danh các tổ chức kinh doanh do mình làm Giám đốc để ký phù hợp đồng uỷ quyền cho các công ti khác bắt đầu rao bán đất nền ở các dự án.

Bản chất các công ty khác ở đây cũng là tổ chức kinh doanh con trong “cơ quan” Alibaba mà Luyện lãnh đạo những người thân tín lập ra.

Tiêu biểu lô đất gần 32.000m2 tại ấp 5, phường Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu) được Lực mua lại của 1 người ở Đồng Nai. Tất cả lô đất có 5 giấy đủ điều kiện quyền dùng đất và Lực đứng tên cả 5. Khu đất này chỉ là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê ưng chuẩn quy hoạch nhưng Lực và “bộ sậu” Alibaba vẽ ra là dự án Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền.

Sau đó, Lực ký phù hợp đồng cho 1 tổ chức kinh doanh con của Alibaba, là công ty CP bất động sản Chiến Thắng (trụ sở xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) để phân chia đất nền. Tính tới khi bị chặn lại, Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán trơn tru 291 nền, có tổng trị giá 130 tỷ đồng và “tổ chức” Alibaba đã thu trước của khách hàng 97 tỷ.

Cũng tại dự án này, giữa tháng 6 vừa qua, chính quyền địa phương công ty cưỡng chế giễu thì nhân viên Alibaba đã chống đối quyết liệt. Trong khoảng đó dẫn đến việc một số viên chức Alibaba bị Công an tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, bắt giam.

Vụ địa ốc Alibaba, em út 20 tuổi khai làm tay sai đi mua đất, kiếm trót lọt trăm tỷ - Ảnh 4.
Dù bị xử phạt hành chính rộng rãi lần can hệ tới các khu đất nhưng Nguyễn Thái Lực vẫn bất chấp luật pháp, để giúp đỡ đắc lực cho "bộ sậu" Alibaba lừa hàng ngàn người

Hay như dự án “ma” Alibaba Tân Thành Center 3 tại ấp Sông Xoài 1, P.Sông Xoài, TX.Phú Mỹ có tổng quy mô hơn 58.000m2 cũng do Lực chủ chiếm hữu. Và đầy đủ khu đất khác mà Alibaba “nổ” là các công trình to lớn đều do Lực đứng tên.

Tương tự, vai trò của Nguyễn Thái Lực trong các hành vi lừa đảo của “công ty” địa ốc Alibaba là không hề bé xíu. Công an đang củng cố giấy má để khởi tố đối với Lực cùng về hành vi “lừa đảo” như 2 người anh ruột là Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh.

Như đã tin tức, tới nay, Công an TP.HCM công bố bạn dạng chật thật sự của địa ốc Alibaba là lường đảo phê chuẩn cách thức huy động vốn đa cấp, và các công trình “ma” được sử dụng làm mồi nhử.

Tính đến ngày 30/6, địa ốc Alibaba đã lừa 6.700 đối tượng mua hàng, chiếm giữ đoạt số tiền 2.500 tỷ đồng.

Theo Trang Nguyên

Vietnamnet


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét