Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Việt Nam đang hăng hái hội nhập kinh tế quốc tế

Quốc tế hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hoá thương nghiệp đã và đang là xu hướng nổi trội của kinh tế nhân loại hiện đại, và Vietnam đã và đang bắt kịp thiên hướng đó.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII tiếp diễn khẳng định thực hiện hiệu quả hội nhập quốc tế trong điều kiện mới, tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín của giang sơn trên trường quốc tế.

Nghị quyết số 22/NQ-TW về hội nhập quốc tế chắc chắn, hội nhập kinh tế là trọng điểm, hội nhập trong các ngành khác phải tạo dễ dàng cho hội nhập kinh tế và góp phần hăng hái tham gia sản xuất kinh tế, củng cố hương phòng, đảm bảo an ninh quốc gia, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xúc tiến tạo ra văn hóa, phường hội; hội nhập trong các ngành phải được chấp hành đồng bộ trong một kế hoạch hội nhập quốc tế toàn bộ với lộ trình, bước đi phù hợp với điều kiện thực tế và năng lực của quốc gia.

Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế - Ảnh 1.

. (Ảnh minh họa: KT)

Trong tương lai phát hành kinh tế của quốc gia, nhất là trong khoảng khi Vn chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nền kinh tế Vietnam ngày một hội nhập sâu rộng với khu vực và trái đất. Việc mở cửa nền kinh tế trở thành động lực quan trọng xúc tiến vững mạnh kinh tế, góp phần không nhỏ dại để duy trì tốc độ vững mạnh cao hàng năm của nền kinh tế Việt Nam.

Những năm qua, Việt Nam đã đạt được phổ quát kết quả hăng hái trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập kinh tế quốc tế cùng với nỗ lực cải cách môi trường đầu cơ, buôn bán dần dần đưa Vn chắc chắn được vị thế trên trường quốc tế và hấp dẫn các chủ đầu tư.

Hội nhập kinh tế quốc tế đã biến thành một trong những động lực cần thiết để phát hành kinh tế - phường hội, khiến tăng sức mạnh tổng thích hợp nước nhà, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, từng bước đưa Vietnam chắc chắn được vị thế trên trường quốc tế và trong mắt các nhà đầu tư.

Lên tiếng Môi trường kinh doanh 2018 do Nhà băng Nhân loại lên tiếng dự báo Việt Nam đứng thứ 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc so với năm 2017 (82/190 nền kinh tế). Việt Nam cũng đã hăng hái, chủ động tham gia các đơn vị kinh tế - nguồn vốn và các hiệp nghị thương nghiệp.

Theo thống kê của Trọng tâm WTO (thuộc VCCI), tính tới nay, Vietnam đã tham gia ký kết 13 FTA (gồm 7 FTA ký kết với tư cách là thành viên ASEAN và 6 FTA ký kết với nhân cách là một bên độc lập), và đang hiện hội đàm 3 FTA (gồm Hiệp định đối tác làm ăn kinh tế đầy đủ khu vực - RCEP, FTA với Khối thương mại tự do Châu Âu - EFTA, FTA Vietnam - Israel.

Việc Vn ký kết các FTA song phương và đa phương đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Việt Nam mở rộng hoạt động mua bán, tiếp cận được thị trường khu vực và thị trường toàn cầu,cũng như được tiếp xúc thị trường phục vụ của các nước đối tác dễ ợt hơn. Bởi phần lớn các khó khăn và nhân tố kiện trong bán buôn đã được chắc chắn tháo dỡ bỏ, căn bản là các hàng rào quan thuế (tất cả về 0% hoặc dưới 5%) đã mang đến một lợi thế khó khăn lớn và một triển vọng tươi sáng cho phổ thông lĩnh vực đóng chai hàng hóa nội địa.

Theo bình chọn của ông Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ban lãnh đạo liên lĩnh vực hội nhập quốc tế về kinh tế - Bộ Công Thương, hiện Vietnam đã hội nhập kinh tế quốc tế ở mức rất cao. chậm tiến độ là việc chủ động tham gia và hội đàm các Hiệp nghị thương nghiệp hòa bình (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới, gần đây nhất là Hiệp nghị Đối tác vừa đủ và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định Thương mại hòa bình và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Câu kết chau Âu (EVFTA và EVIPA).

Đây là những FTA có ảnh hưởng, ý nghĩa rất lớn, giúp chấp hành thắng lợi kế hoạch thị trường, nhiều chủng loại hóa quan hệ đối ngoại. Cho đến nay đã có gần 100 đất nước đã có FTA với Việt Nam, ông Trịnh Minh Anh nêu rõ.

Phản hồi về độ thành lập của nền kinh tế Vietnam, ông Trịnh Minh Anh cho nhân thức, sau hơn 10 năm kể từ khi Vietnam tham gia WTO, GDP của Vietnam đã tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập cảng tăng 350%, độ mở của nền kinh tế liên tục tăng, năm rồi tăng trên 200%.

"Vấn đề này cho thấy Việt Nam là đất nước đã gắn bó sâu vào nền kinh tế khu vực và nhân loại, mà đang trong tiến trình chỉ có tiến và tiến nhanh chứ không được đi chậm trễ. Đây là cũng là minh chứng cho tuyến phố lối, chủ trương chính sách hoàn toàn chính xác của Đảng và Nhà nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế", ông Trịnh Minh Anh nhấn mạnh.

Chia sớt về thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chế độ thương nghiệp đa biên - Bộ Công Thương cho nhân thức, FTA thực chất là ký hợp đồng mở cửa hoạt động mua bán với sự tham gia của chí ít nhị thành viên, và với mục đích cắt giảm hoặc đào thải hàng rào quan thuế, phục vụ và đầu cơ tạo dễ dãi cho thương nghiệp. Vì thế, trong những năm vừa mới đây, quả đât chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các FTA để tạo lập các Khu vực thương nghiệp tự do. Nhằm phù hợp với khuynh hướng hội nhập kinh tế quốc tế của thế giới và khu vực, Vietnam cũng trao đổi (ý kiến) và ký kết các FTA với các công ty quốc tế và khu vực.

Gia nhập ASEAN trong khoảng năm 1995, Vn đã chính thức tạo dựng cửa hội nhập và bắt đầu nhập cuộc các FTA. Dĩ nhiên, ban đầu mới chỉ nhập cuộc FTA với nhân cách là thành viên khối ASEAN. Theo ông Lương Hoàng Thái, thời kỳ này chủ chốt Vn tham gia là các FTA thế hệ cũ, tập trung biện pháp ở biên giới, ít đi sâu vào qui định trong khuôn khổ chính sách quốc gia. Khác biệt, Vn nhập cuộc tham gia các FTA này đều ở giác độ bị động. Bởi hồ hết luật pháp của ASEAN đều có sẵn, Vietnam không được hiệp thương bất kỳ quy định nào và lợi ích khi đó hầu như chơi có, bởi các bên trên đều là đối tượng khó khăn sát khung.

Tất nhiên, sau đó, Vn đã mở đầu chủ động hơn, chủ động chọn công ty đối tác nhập cuộc và vươn ra các thị trường xa hơn. Hiệp định trước tiên manh nha là FTA Vietnam- Nhật Bạn dạng. Tiếp theo đó là FTA Vn – Chile, … và gần đây là Hiệp định CPTPP và Hiệp nghị EVFTA, ông Lương Hoàng Thái thông tin thêm.

Nếu như như trước đây, Việt Nam nhập cuộc FTA ở thế thụ động, thì tới nay, Việt Nam tham gia ở thế chủ động hơn, chủ động lựa chọn đối tác. Đặc biệt, Vietnam có sự chuyển đổi về chất trong giai đoạn hội nhập nền kinh tế toàn cầu, tham gia FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn. Chính bởi vậy, bà Cecilia Malmsrom - Cao ủy thương mại của EU, khi đến Việt Nam ký Hiệp định EVFTA cách đây không lâu, đã san sẻ rằng, Hiệp nghị EVFTA là hiệp nghị tham vọng nhất mà EU ký với một giang sơn đang sản xuất như Việt Nam./.

Theo Trần Ngọc

VOV


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét