Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Vì sao TP HCM chưa duyệt y chế độ cho khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm?

Bên lề hội thảo quốc tế "Giải pháp nhà ở đáp ứng tăng thêm dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TP HCM quá trình 2021-2035" do UBND TP HCM đơn vị sáng 17-9, Phó Chủ toạ UBND TP Võ Văn Hoan đã có cuộc trao đổi ngắn với tạp chí can dự tới tố giác, khiếu kiện tại công trình Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm ở huyện 2.

Theo các phóng viên, UBND TP từng cho biết sẽ có tờ trình về chế độ bồi hoàn, hỗ trợ cho các hộ dân ở khu 4,3 ha thuộc dự án KĐTM Thủ Thiêm lên HĐND TP. Dự định, HĐND TP sẽ tổ chức kỳ họp bất thường vào cuối bốn tuần 8 để phê chuẩn chính sách bồi hoàn, cung cấp này. Tuy nhiên tới nay đã quá nửa 04 tuần 9 nhưng kỳ họp vẫn chưa diễn ra?

Lý giải về nhân tố này, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nói: "Cái quan trọng nhất là chế độ chế độ vẫn còn phải giải quyết. Chính sách cho các hộ dân khu 4,3 ha đã xác định rồi nhưng phải củng cố cho thật chặt". Ông cho biết thêm "chỉ còn một chút đỉnh thôi – tương ứng với 10% nhân tố cần khắc phục".

Vì sao TP HCM chưa thông qua chính sách cho khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

Phó Chủ toạ UBND TP Võ Văn Hoan trả lời báo chí trưa 17-9

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, hiện TP chưa xác định thời gian chi tiết cho kỳ họp HĐND TP bất thường và việc quyết định thời điểm công ty là thẩm quyền của HĐND TP.

Với nghi vấn liên quan tới tố giác, khiếu kiện nghĩ rằng 5 khu thị trấn thuộc 3 thị trấn Bình An, Bình Khánh và An Khánh (huyện 2) cũng nằm ngoài rỡ quy hoạch như khu 4,3 ha, Phó Chủ tịch UBND TP tin tức hiện nay Thanh tra Chính phủ đã khiến việc với TP về nhân tố này và đang chờ quan điểm của trung ương.

Can hệ tới số tiền 38.000 tỉ đồng dùng đền bù, tái định cư cho KĐTM Thủ Thiêm mà tin báo nhiệt tình, ông Võ Văn Hoan cho hay Chính phủ đã giao các cơ quan kiểm toán làm việc. Về phía TP cũng đang làm chiến lược phẳng phiu thu chi dựa trên nguồn thu từ 55 lô đất, cùng một số dự án từng được xác định chi tiêu đầu cơ bình quân thấp và cả từ 4 tuyến tuyến đường BT.

Trước đó trong buổi họp báo ngày 14-8, TP HCM đã báo cáo nhãi nhép khu 4,3 ha. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, nếu như đo đúng 4,3 ha thì một vài hộ sẽ bị thiệt vì tinh quái đất bị hẹp lại, cho nên TP quyết định lấy cao hơn con số này.

chậm tiến độ là lý do quy mô này đã tăng thành 4,39 ha để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người dân. Theo đó, có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này. Các tập đoàn công dụng của TP đã xây dựng phương án đền bù hỗ trợ trên nguyên tắc đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn và được đại đa phần cư dân đồng thuận.

"Chính sách đền bù, cung cấp, tái định cư cho các hộ dân khu 4,3 ha rất tích cực, ứng dụng hệ số quy đổi hữu ích cho cư dân. Giá bồi thường được xác định là giá hiện nay chứ chẳng phải 10 năm trước. Người địa phương không thiệt thòi gì cả, thậm chí hữu dụng" - ông Võ Văn Hoan nói và chắc chắn TP khiến cho chế độ bám tham gia quy định quy định và trên ý thức hữu dụng nhất cho người địa phương.

Cũng tại buổi họp đó, ông Võ Văn Hoan thể hiện sự quan trọng:"Ví như Thủ tướng đồng ý cho kiểm toán để xác định tất cả 38.000 tỉ đồng đó chính là chi cho đền bù, giải phóng mặt bằng thì về căn bản chúng ta có thể tình toán được". Số tiền này được chi đúng mục đích và "không có chuyện sử dụng tiền này để làm việc khác".

Theo Phương Nhung - Phan Anh; ảnh: Tấn Thạnh

Người công phu


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét