Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019

Tỷ phú Mỹ mất bao lăm tiền nếu như ông Bernie Sanders trúng cử Tổng thống?

Theo CNBC, để cạnh tranh với đối thủ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren, người tìm việc Tổng thống Mỹ Bernie Sanders đưa ra kế hoạch phân chia lại thu nhập có thể tác động hiểm nguy tới giới nhà giàu Mỹ, đặc biệt là những tỷ phú phú quý nhất hành tinh.

Theo chính sách của ông Bernie Sanders, những người này sẽ phải trả thêm tiền thuế của cải hàng năm dựa trên khối của cải ròng của mình. Chi tiết, khi của nả ròng ở mức 500 triệu USD sẽ bị tấn công thuế ở mức 4% và là 8% cho tài sản ở mức 10 tỷ đô la Mỹ trở nên. Mức tấn công thuế này gấp hơn 4 lần mức thuế của nả cao nhất mà các nước châu Âu từng vận dụng.

Tỷ phú Mỹ mất bao nhiêu tiền nếu ông Bernie Sanders đắc cử Tổng thống? - Ảnh 1.

Chính sách thuế của ông Bernie Sanders sẽ làm cho Jeff Bezos phải đóng thuế tới 9 tỷ USD trong năm 2019. (Ảnh: Forbes)

Giới phân tích cho rằng, nếu ý tưởnrg áp thuế của ông Bernie Sanders có hiệu lực, các tỷ phú sẽ mất 50% của cải trong 15 năm, với vấn đề kiện các yếu tố khác (như giá cổ lỗ phiếu và những trị giá đơn vị - kỹ năng sản xuất thu nhập, sản phẩm... của một công ty trong dài hạn) không đổi.

Sau 10 năm ngân sách Mỹ có thể thu về tới 4.350 tỷ USD, cao hơn mức 2.600 tỷ đô la Mỹ theo bắt buộc của bà Warren. Khoảng 180.000 hộ mái ấm Mỹ nằm trong danh sách chịu "thuế Sanders".

CNBC ước lượng, nếu như luật thuế tài sản của ông Bernie Sanders được vận dụng, tỷ phú Jeff Bezos , người giàu nhất hành tinh sẽ phải đóng thuế tới 9 tỷ đô la trong năm 2019. Tính tới ngày 26/9/2019, tỷ phú Jeff Bezos đang chiếm hữu khối của cải tương đương 108,6 tỷ đô la.

Tương tự, Bill Gates phải nộp 8,6 tỷ USD, Warren Buffett 6,6 tỷ đô la Mỹ, Mark Zuckerberg 5,8 tỷ USD....

(Nguồn: CNBC)


Theo Bằng Lăng

VTCnews


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét